Home | News (New Biz)
ปรับแต่งช่องทางออนไลน์คุณให้ติด
เขียนโดย Admin เมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 07:27:32 น. | ผู้เข้าชม 5147 ครั้ง

 

ในยุคนี้ไม่ว่าใครสงสัยเรื่องอะไร หรือแม้แต่การอยากหาซื้อสินค้าหรือบริการ สิ่งแรกที่ผู้คนนึกถึง คงหนีไม่พ้น “ไปถามอากู๋สิ” หรือ Google นั่นเอง

    Google.com เป็นเครื่องมือค้นหาทางอินเทอร์เน็ตอันดับหนึ่งของโลก เพียงแค่คุณใส่ keyword หรือคำที่คุณต้องการอยากรู้ลงไป ภายในไม่ถึง 10 วินาที (ขึ้นอยู่กับความเร็วอินเทอร์เน็ตของคุณด้วยนะ ฮ่าๆๆ) คุณก็จะเข้าถึงข้อมูลเป็นล้านได้เลย

    ตอนนี้ผมเชื่อว่าคนไทยมากกว่า 90% ที่ใช้อินเทอร์เน็ต มักจะใช้ เสริช์เอนจิ้น (Search Engine)ในการค้นหาข้อมูลที่ต้องการ จากอินเทอร์เน็ต  และจากข้อมูลของ Truehits.net พบกว่า คนไทยเกินกว่า 90% ใช้ Search Engine ของ Google.com  (และ จากการสำรวจของผม ทุกครั้งที่มีโอกาสไปสอนและสอบถามกับคนที่เรียน พบว่าข้อมูลเป็นไปตาม Truehits.net) จากข้อมูลที่บอกมา ทำให้เห็นได้ว่า คนส่วนใหญ่จะหาเว็บไซต์ที่เค้าต้องการหา จาก Google ค่อนข้างมาก ซึ่งหากคุณ “สามารถทำให้เว็บไซต์ของคุณสามารถติดอันดับต้นในการค้นหา ของ Search Engine” ได้ นั้นหมายถึงการที่คนที่เป็นลูกค้าคุณจะสามารถรู้ และเข้าไปยังเว็บไซต์คุณได้ 

    ดังนั้นการทำการตลาดผ่าน Search Engine ถือเป็นวิธีและช่องทางที่ เจ้าของเว็บไซต์ “ทุกคน” ควรทราบและนำไปปฏิบัติกับเว็บไซต์ของคุณ โดยวันนี้ผมจะมาแนะนำทิปและเทคนิคง่ายๆ ในการทำให้เว็บไซต์ของคุณเข้าไปอยู่ในอันดับของ Search Engine โดยเราเรียกวิธีการทำแบบนี้ว่า Search Engine Optimization หรือ เรียกสั้นๆ ว่า SEO และทิปและเทคนิคนี้จะเน้นกับเว็บไซต์ Google.com ซะส่วนใหญ่นะครับ

 

เทคนิคการทำให้เว็บไซต์ติดใน Search Engine

    หากคุณต้องการหาซื้อสินค้าซักชิ้นนึง และอยากหาซื้อสินค้านี้ในช่องทางออนไลน์หรือเว็บไซต์ คุณจะหาสินค้าที่ต้องการได้อย่างไร? ผมว่าเกือบ 90% เกือบทุกคนจะบอกว่า ก็ค้นหาข้อมูลสินค้าที่ต้องการในบริการค้นหาข้อมูลออนไลน์ หรือ Search Engine เอาสิ.!  แหมเป็นวิธีที่คนเกือบทุกคนทั่วประเทศและทั่วโลก ต่างก็ใช้วิธีนี้กันหมดแหละ ซึ่งผมว่าหลายๆ คนก็คงจะเลือกใช้วิธีนี้เช่นกัน

    นั่นคงจะเป็นคำตอบของผู้ที่ซื้อและค้นหาข้อมูล แต่สิ่งที่น่าสนใจสำหรับ “ผู้ขาย” ของทางอินเทอร์เน็ตหรือเว็บไซต์ ก็คงอยากให้ข้อมูลสินค้าของเว็บไซต์ของคุณ ไปอยู่อันดับต้นๆ ของผลของการค้นหาในระบบ Search Engine ที่คนค้นหา “คำ” (Keyword) ที่เกี่ยวข้อง (Related) กับสินค้าของคุณ แต่การที่จะให้ข้อมูลสินค้าหรือเว็บไซต์ของคุณขึ้นไปอยู่อันดับต้นๆ ของผลของการค้นหาข้อมูลจาก Search Engine ดังๆ อย่าง Google.com หรือ Yahoo.com คงจะไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายๆ และเป็นเรื่องบังเอิญได้บ่อยครั้งหรอกครับ มันมีวิธีการและขั้นตอนการทำให้เว็บไซต์ของคุณ ขึ้นไปเด่นเป็นสง่าอยู่ในอันดับต้นๆ ของการค้นหาได้อย่างไม่ยากเลย ซึ่งเราเรียกวิธีการทำแบบนี้ว่า การตลาดผ่านการค้นหา (Search Engine Marketing) ซึ่งจะเห็นได้เลยว่า การตลาดวิธีนี้ เกี่ยวข้องกับการค้าขายออนไลน์หรือ E-Commerce แทบจะ 100% เลย

    จากประสบการณ์ของผม เว็บไซต์ร้านค้าขายของใน TARAD.com ที่ผมเปิดให้บริการอยู่ หลายๆ เว็บไซต์ร้านส่วนใหญ่ มียอดขายมากเกิน 50% มาจากคนที่เข้ามาเว็บไซต์ของเค้า ผ่านมาทางการค้นหาข้อมูลจาก Search Engine และบางเว็บไซต์มียอดขายมากกว่า 90% ที่ลูกค้ามักจะเข้ามาซื้อสินค้าของร้านค้าของเค้าผ่านการค้นหาผ่าน Search Engine แต่หลายๆ คนมักจะถามว่า “ทำยังไงเว็บไซต์ของผม ถึงจะไปอยู่อันดับต้นๆ ของการค้นหาได้?” ของแบบนี้คงอาจจะได้มาจากโชคช่วย หรือไม่คุณก็สามารถสร้างโชคให้มันเข้ามาหาคุณได้เช่นกัน

 

 

แอบสังเกตุพฤติกรรมคนค้นหาสินค้าผ่านเว็บ

     ส่วนใหญ่คนที่จะค้นหาสินค้าเกือบ 80% มักจะค้นหาข้อมูลสินค้า จาก Search Engine และส่วนใหญ่จะใช้ ยี่ห้อ, รุ่น, สเป็ก ของสินค้าที่ต้องการหา เป็นคำในการค้นหา เช่น ผมต้องการหาซื้อ รถยนต์ BMW 323i ปี 2000 ผมก็ค้นหาด้วยคำว่า “BMW 323i ปี 2000” ซึ่งจะเห็นว่าจะเป็นการค้นหาด้วย ยี่ห้อ รุ่น ซะส่วนใหญ่ ซึ่งในบางกรณี ก็จะเริ่มมีการระบุตำแหน่งหรือ พื้นที่ที่ต้องการซื้อเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพื่อระบุให้แคบลงมาว่า ต้องการหาข้อมูลสินค้านี้ในพื้นที่ นั้นๆ  เช่น ผมต้องการหาซื้อ เฟอร์นิเจอร์ และผมอยู่เชียงใหม่ ผมก็จะค้นหาคำว่า “เฟอร์นิเจอร์ เชียงใหม่” นี้คือพฤติกรรมโดยทั่วไปของคนที่มักจะค้นหาสินค้าทางออนไลน์

 

เทคนิคง่ายๆ บ้านๆ ที่จะทำให้เว็บไซต์คุณติดในการค้นหา

    ทีนี้พอเรารู้แล้วว่าคนส่วนใหญ่มีพฤติกรรมในการค้นหา ข้อมูลสินค้าผ่านเว็บไซต์อย่างไร เราลองมาดูว่า เราจะทำยังไงให้เว็บไซต์ของเรา มีโอกาสที่จะไปติดอยู่ในผลลัพธ์ของการค้นหาของ Search Engine ได้บ้าง โดยผมคงไม่ลงรายละเอียดเชิงเทคนิคว่าเราจะทำยังไงให้เว็บเราติดการค้นหาของ Search Engine เพราะมันอาจจะต้องเล่ายาวมากๆ และอาจจะต้องมีขั้นตอนในเชิงเทคนิคมากมายที่คุณจะต้องไปปรับแต่งเว็บไซต์ของคุณ แต่ผมจะแนะนำเทคนิคง่ายๆ สำหรับท่านที่มีเว็บไซต์ ไว้ขายสินค้าของตัวเอง ว่าจะทำยังไง ถึงทำให้เว็บไซต์ของคุณ ติดอยู่ในผลลัพธ์ของการค้นหาผ่านระบบค้นหา Search Engine ครับ

 

5 วิธีการง่ายๆ เพิ่มโอกาสเว็บไซต์ติด Search Engine

    ในหน้าเว็บไซต์ สินค้าของคุณ ควรจะมี ชื่อสินค้า ยี่ห้อ รุ่น อยู่ในหน้าเว็บไซต์ของคุณอย่างชัดเจน และถูกตำแหน่ง ซึ่งตำแหน่งที่คุณจะใส่ได้แก่ ด้านบนสุดของหน้าเว็บไซต์ (Title Page) ในหน้าๆ นั้น ควรจะมี ชื่อสินค้า ยี่ห้อ รุ่น ซ้ำกันหลายๆ ครั้ง เช่น iPhone6 Plus ก็ควรมีการเขียนคำๆ นี้ลงไปในหน้าสินค้าของคุณซ้ำกันหลายๆ ครั้ง เพื่อทำให้ระบบ Search Engine เข้าใจว่า หน้านี้น่าจะเกี่ยวข้องกับ  iPhone6 Plus เพราะหน้านี้มีคำๆ นี้ซ้ำกันหลายๆ ครั้ง (โอกาสที่จะติดอยู่ในอันดับแรกๆ ก็จะเริ่มมีแล้ว)

หน้าเว็บไซต์สินค้าของคุณ “ไม่ควรมีข้อมูลสินค้าเพียงไม่กี่ประโยค และก็ราคาเท่านั้น” เพราะจะทำให้ระบบค้นหาข้อมูลหรือ Search Engine คิดว่าข้อมูลของเว็บไซต์ของคุณน้อยเกินไป ซึ่งนั่นหมายถึงโอกาสที่จะไปติดอันดับต้นๆ ก็น้อยตามลงไปด้วย ซึ่งในทางที่ถูกต้องคุณควรจะให้รายละเอียดข้อมูลของสินค้ามากและครบถ้วนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้  เพราะการให้ข้อมูลที่มากเพียงพอ เช่น ข้อมูลสเป็กรายละเอียดสินค้าที่ครบถ้วน (ภายในเนื้อหาที่ใส่ลงไป ก็อย่าลืมสอดแทรก ยี่ห้อ สินค้า และรุ่นลงไปด้วย) นอกจากจะทำให้คนที่เข้าซื้อสินค้าของคุณ อ่านและเข้าใจในตัวสินค้าแล้ว ยังช่วยทำให้เพิ่มโอกาสในการทำให้ Search Engin ค้นหาเว็บไซต์คุณเจอได้เช่นกัน

    ควรมีชื่อพื้นที่ที่คุณต้องการขาย หากคุณต้องการเน้นขายคนในพื้นที่เดียวกับคุณเช่น ขายคนในจังหวัด ภาค หรืออำเภอ การใส่ข้อมูลที่เป็นพื้นที่ลงไปในเว็บไซต์ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้เราติดอยู่ในอันดับต้น ๆ หาคนค้นหาผ่าน ชื่อจังหวัดลงไป พร้อมสินค้าพยายามแลกลิงค์ หรือทำลิงค์มาจากเว็บไซต์อื่นๆ เยอะ มาหาที่เว็บไซต์ของคุณ ซึ่งหากมีเยอะ และยิ่งมีลิงค์จากเว็บไซต์ที่เป็นที่รู้จัก และโด่งดังอยู่แล้ว นั่นหมายถึง เว็บไซต์ของคุณก็จะมีโอกาส ติดใน Search Engine ได้เร็วมากขึ้น หรือจะเข้าไปที่ หรือจะเข้าไปเพิ่มเว็บไซต์ของเราตรงๆ เช่นของ Google.com สามารถเพิ่มเว็บไซต์เข้าไปได้ที่ www.google.com/addurl ได้เลย นี่เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ที่จะทำ Search Engine รู้จักเว็บเราได้เร็วมากขึ้น

       ทั้ง 5 วิธีนี้ เป็นขั้นตอนง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้เองง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคการพัฒนาเว็บไซต์อะไรมากมาย เพียงแต่อาศัยการ เขียนและการวางข้อมูลลงไปในหน้าเว็บไซต์ที่มีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ครับ ซึ่งจริงๆ แล้วมันจะมีเทคนิคและวิธีการเชิงลึกมากกว่านี้เยอะ เอาเป็นว่าหากใครสนใจ ลองไปศึกษาเพิ่มเติมได้ฟรีๆ ที่ www.pawoot.com หมวด Search Engine Marketing ผมมีบทความสำหรับเทคนิคการทำการตลาดออนไลน์ผ่าน Search Engine Marketing ไว้ให้คุณสามารถไปศึกษาต่อเองได้เลย หรือจะลองเข้าไปที่ www.SEM.or.th เว็บไซต์ของชมรม Search Engine Marketing ของไทย ที่มีเว็บบอร์ด และข้อมูลเกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์ผ่าน Search Engine มากมาย ซึ่งต้องบอกว่า ความรู้เหล่านี้ เป็นเรื่องที่คนทำเว็บไซต์และคนค้าขายออนไลน์ควรศึกษา และติดตามอยู่ตลอดเวลา เพราะนั่นหมายถึง โอกาสการเพิ่มยอดขาย และเพิ่มคนเข้าเว็บไซต์ได้ไม่ยาก และง่ายกว่าวิธีอื่นๆ แต่ยังไงก็ขอให้ลองทำดูนะครับ เพราะมันไม่ยากเลยครับ

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด