Home | Star Biz
เมทัล สุขขาว กับ ธุรกิจครอบครัว ม.หมูหวาน
เขียนโดย Admin เมื่อ 07 มีนาคม 2559 เวลา 09:22:33 น. | ผู้เข้าชม 10021 ครั้ง

 

"การทำธุรกิจที่เราชอบและมีความสุข เราจะยินดีที่จะทุ่มเทเวลา โดยที่เราไม่แก่ลง ไม่เครียดด้วย ไม่ใช่ว่าเขาฮิตอะไรกัน ก็ไปกระหน่ำทำ ความชอบไม่มี ความเครียดก็มา หนูจะเน้นมองโลกในแง่บวกมากกว่า"

        อาหาร เป็นธุรกิจที่ไม่ว่าใครทำก็ต้องขายได้ขายดี ยิ่งถ้ามีรสชาติอร่อยแตกต่างจากเจ้าอื่นที่ลูกค้าเคยได้ลองแล้วล่ะก็จะต้องขายได้อย่างแน่นอน อีกทั้งเรื่องของคุณภาพ ความสะอาดก็สำคัญไม่แพ้กัน ฉบับนี้เรามีโอกาสได้คุยกับนักร้อง-นักแสดงสาว เมทัล สุขขาว ที่ตอนนี้เธอได้ขยับมาทำธุรกิจที่เรียกว่าเป็นธุรกิจเล็กๆ ภายในครอบครัว นั่นก็คือ .หมูหวาน ที่ทานเล่นก็ได้ หรือทานเป็นกับข้าวก็ดี

 

 

        จุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจของทานเล่นอย่าง ม.หมูหวาน สาวเมทัลเล่าว่า ตนเองเป็นคนที่ชอบหาอะไรใหม่ๆ ทำอยู่แล้วแต่สำหรับม.หมูหวานนั้น เริ่มจาก คุณแม่ของเธอได้นำหมูหวานของญาติที่อยู่ต่างจังหวัดมาให้ลองทาน เมื่อได้ทานก็รู้สึกว่าอร่อย อีกทั้งเมื่อลองทานกับส้มตำ ข้าวเหนียวแล้วรสชาติเข้ากันมาก “…ปกติเวลาทานหมูหวานมันจะแห้งและแข็ง แต่กับหมูหวานที่แม่นำมาให้ทานรสชาติกลมกล่อม สัมผัสนุ่มค่ะ...” เมื่อรู้ว่าเป็นของญาติมีโรงงานทำอยู่ที่ต่างจังหวัด จึงมีความคิดที่จะนำมาขาย เพราะโดยปกติแล้วทั้งคุณแม่และคุณยายของเมทัลจะอยู่บ้าน ไม่ได้ทำอะไร เมื่อก่อนเคยขายของและขี้เบื่อ จึงอยากหาอะไรให้ทั้งแม่และยายทำ ได้ปรึกษากับคุณแม่ว่า เดี๋ยวนี้อาหารสามารถขายออนไลน์ หรือจะส่งไปรษณีย์หรือ messenger ได้ เมื่อคุณแม่และคุณยายตกลง จึงได้เริ่มขายหมูหวานตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

 

        “หลังจากที่เอาหมูหวานของญาติมาขาย เราขายไปได้เรื่อยๆ ทั้งที่เราไม่ได้โปรโมทอะไรมาก หรือให้เพื่อนๆ ดาราลงในโซเชียลเท่าไหร่ แต่กลับเป็นการบอกต่อกันมากกว่า เวลาใครที่มีงานก็สั่งเป็นชุดกับข้าวเหนียว อย่างการไปทำงาน ไปกองถ่ายก็ เอาไปให้เพื่อนๆพี่ๆลองทาน อยากให้มันเป็น word of mouth (การบอกปากต่อปาก) มากกว่าค่ะ ไม่ต้องเสียค่าโปรโมท เพราะของเราอร่อยอยู่แล้ว  ที่สำคัญคือ ความสดใหม่ด้วย”

        สำหรับ ม.หมูหวาน เก็บได้นานเป็นเดือน หากเก็บในตู้เย็นจะยิ่งเก็บได้นาน เวลาจะทานให้อุ่นด้วยไมโครเวฟ หมูจะนุ่มและอร่อยกว่าเดิม ตอนนี้สินค้าของม.หมูหวานมีทั้งหมูหวานและหมูฝอย หากใครอยากรู้ว่ามีเคล็ดลับอะไรทำให้หมูอร่อย กลมกล่อมขนาดนี้ คงต้องเก็บเป็นความลับ แต่ไม่มีการใส่สารกันบูดแน่นอน

 

 “ เราเพิ่มหมูฝอยเพื่อให้ลูกค้า มีตัวเลือกมากขึ้น บางคนไม่ค่อยทานหมูหวาน หมูยอ แคบหมูแต่แม่เหนื่อย เพราะเราทำกันเอง เพราะเราไม่ได้ลงทุนโปรโมทเยอะ การขายของเราออกแนวเรื่อยๆมากกว่าค่ะ ทำเป็นธุรกิจในครัวเรือน สบายๆเหนื่อยก็พัก แต่ถ้าในอนาคตสินค้าของเราขยายในวงกว้างจริงๆ ก็อาจเพิ่มหมูชนิดอื่นเข้ามาค่ะ”

        ส่วนของการตลาดนั้น สาวเมทัลจะเน้นการออกบูธมากกว่า หรือจะโทรสั่ง,สั่งทางออนไลน์ก็สั่งได้ ทางร้านมีบริการจัดส่งทั่วประเทศ “…ลูกค้าบางท่านทานแล้วติดใจสามารถโทรสั่งได้หน้ากล่องเลย ทางม.หมูหวานมีบริการจัดส่งให้ถึงที่ ส่วนใครที่อยากนำหมูหวานของสาวเมทัลไปขายก็สามารถโทรคุยกัน แล้วซื้อเป็นกิโลไปขายได้ค่ะ …”

 

 

        สำหรับลูกค้าของ ม.หมูหวาน มีตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ ซึ่งผู้ใหญ่วัยทำงานจะสั่งเยอะมาก ทางร้านก็มีการเตือนเรื่องสุขภาพด้วยว่า หากทานเยอะก็ต้องหมั่นออกกำลังกาย ส่วนเด็กๆจะชอบทานกับข้าวก่อนไปโรงเรียน คุณพ่อคุณแม่จะส่งคลิปมาให้ดู ซึ่งเป็นกำลังใจในการทำธุรกิจต่อไปเป็นอย่างมาก  เมทัลยังฝากถึงคนที่กำลังมองหาธุรกิจด้วยว่าควรทำในสิ่งที่ตนเองถนัด จึงจะทำออกมาได้ดี และประสบความสำเร็จเหมือนคนอื่นๆ ที่ได้ลงมือทำ

 

 

“…เมทัลคิดว่า การทำธุรกิจและการที่เราต้องทำกับมันไปนานๆ เราต้องเลือกที่ความชอบและความสบายใจของเราจริงๆ บางคนไปเครียดว่าบางคนทำขาย เราก็ทำตาม เช่น เห็นคนอื่นขายก็ไปขายตามทั้งๆ ที่เราไม่ได้อยากจะลดหรืออยากจะทานยาลด หนูว่าการทำธุรกิจที่เราชอบและมีความสุขแล้ว เราจะยินดีที่จะทุ่มเทเวลา โดยที่เราไม่แก่ลง ไม่เครียดด้วย ไม่ใช่ว่าเขาฮิตอะไรกัน ก็ไปกระหน่ำทำ ความชอบไม่มี ความเครียดก็มาหนูจะเน้นมองโลกในแง่บวกมากกว่า กลายเป็นว่าคู่แข่งเยอะ เราต้องวินวิน ง่ายๆ เลย อาจเริ่มที่ของใกล้ตัวก็ได้ เช่น บางคนอาจชอบกินป็อปคอร์น อาจจะคิดว่าทำไมไม่มีรสนั้นรสนี้ ก็เริ่มทำได้แล้ว…”

ผลงานตอนนี้ ละครบัวแล้งน้ำ ทางช่อง PPTV

ขอขอบคุณ : คุณเมทัล สุขขาว

tel  09-7127-5782   line moremoowhan

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด