Home | News (New Biz)
“ดร.ชัยภูมิ แจ้งโพธิ์นาค” การให้โอกาสคนเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันจะไม่สิ้นสุด
เขียนโดย Admin เมื่อ 09 มีนาคม 2559 เวลา 08:31:46 น. | ผู้เข้าชม 11025 ครั้ง

“ดร.ชัยภูมิ แจ้งโพธิ์นาค” การให้โอกาสคนเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันจะไม่สิ้นสุด

           ชอบคิด ชอบทำ ชอบที่จะช่วยเหลือคนอื่น การที่เราเปิดธุรกิจหลายๆอย่าง แล้วเราสามารถทำให้ธุรกิจของเราเติบโตไปได้ ถือว่าเราสามารถให้โอกาสคน เพราะเราสามารถทำให้เขามีอาชีพ  มีรายได้ ซึ่งผมมองว่าการให้โอกาสคนเป็นสิ่งสำคัญถ้าเราหยิบยื่นให้คนอื่นสิ่งเหล่านี้ก็จะไม่สิ้นสุด แบรนด์เราไม่ตาย ธุรกิจก็จะไม่ตาย

        สมัยนี้ใคร ๆ ก็อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ แต่เพียงแค่คิดจะเริ่มต้นก็ยากแล้ว ไหนจะต้องมีไอเดียธุรกิจ การระดมทุน การบริหารงาน ดูมีรายละเอียดต่างๆมากมายเต็มไปหมด ยิ่งโลกสมัยนี้ก้าวไปรวดเร็วมาก หากองค์กรใดหยุดเรียนรู้ หยุดพัฒนาตนเอง ย่อมโดนคู่แข่งแซงหน้าได้อย่างไม่ยาก ดังนั้นต้องคิดวางแผนตลอดว่าจะพัฒนาธุรกิจไปทางไหน จะต่อยอดหรือเปิดธุรกิจใหม่อย่างไรจึงจะเหมาะสมกับโลกและความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลง วันนี้นิตยสาร SMEs สร้างอาชีพ ได้มีโอกาสพูดคุยกับ ดร.ชัยภูมิ แจ้งโพธิ์นาค CEO ผู้มากความสามารถที่เปรียบเหมือนเจ้าพ่อธุรกิจ SMEs เพราะเขาคนนี้มีธุรกิจในมือมากกว่า 10 ธุรกิจเลยทีเดียว

จุดเริ่มต้นในวงการธุรกิจ SMEs

           ก่อนที่ผมจะเริ่มต้นธุรกิจเป็นของตัวเองนั้นผมได้ทำงานต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพนักงานในโรงงานในนิคมอุตสาหกรรม เป็นเซลล์ขายรถยนต์และเซลล์ขายเครื่องถ่ายเอกสาร จนได้มีโอกาสก้าวมาเป็นผู้จัดการ แต่ในช่วงเศรษฐกิจฟองสบู่ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ตกงาน ทำให้ต้องมองหาธุรกิจที่เป็นของตัวเองขึ้นจึงมีโอกาสได้เปิดร้านถ่ายเอกสารเล็กๆ ซึ่งก็ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย แต่ต่อมาเราก็เล็งเห็นว่างานไปรษณีย์เป็นงานที่มีคนใช้บริการค่อนข้างมาก และในช่วงนั้นแฟรนไชส์ไปรษณีย์ก็มีราคาแพงจึงเกิดแนวคิดที่จะลองทำธุรกิจงานไปรษณีย์ขึ้น ควบคู่ไปกับการเปิดสอนให้คำแนะนำเกี่ยวกับงานไปรษณีย์และการทำธุรกิจร้านสารพัดบริการ ซึ่งปรากฏว่ามีคนสนใจเรียนค่อนข้างมากจึงเริ่มที่จะหาข้อมูลการทำธุรกิจนี้อย่างจริงจัง ภายใต้ชื่อ“น้องฟ้า เซอร์วิส”

        “โดยช่วงแรกที่เราสนใจธุรกิจไปรษณีย์นั้นเราไม่มีความรู้ด้านนี้เลย แต่เราก็ไม่ยอมแพ้ศึกษาหาความรู้ต่างๆด้วยตัวเองทั้งหมด มีการเข้าไปสอบถามกับเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์เกี่ยวกับรูปแบบการให้บริการ จนมั่นใจว่าธุรกิจนี้สามารถเติบโต เนื่องจากการให้บริการที่หลากหลาย บริการได้ทุกรูปแบบตามที่ลูกค้าต้องการ จึงทำให้ทุกวันนี้“น้องฟ้า เซอร์วิส”มียอดลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

 

 

จับสารพัดแฟรนไชส์ หลากหลายรูปแบบธุรกิจ

        เมื่อได้ลงมือทำธุรกิจร้านสารพัดบริการ “น้องฟ้า เซอร์วิส” ก็เริ่มอยากจะลองธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มขึ้น เพราะเรามองว่าธุรกิจไปรษณีย์อย่างเดียวได้เงินไม่แน่นอน บางเดือนก็มียอดขายดี บางเดือนก็มียอดขายน้อย จึงอยากจะมีธุรกิจเสริมรองรับรายได้อีกทาง ซึ่งจะทำในรูปแบบเดิมคือเน้นการสอนอาชีพเป็นหลัก โดยเน้นเป็นการเปิดสอนสูตรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลมโบราณ ขนมไข่โบราณ ไข่ม้วน ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ก๋วยเตี๋ยวไข่ ต้มยำโบราณ โรตี-ชาชัก กาแฟสด ซึ่งลูกค้าที่มาเรียนกับเราสามารถเปิดร้านเป็นของตัวเองภายใต้แบรนด์ของตัวเองได้

        นอกจากการเปิดสอนอาชีพแล้วผมยังทำอาชีพอื่นๆ อีกมากมาย เช่น จัดหาแรงงาน บ้านน็อคดาวน์ คีออสน็อคดาวน์ ให้เช่าเครื่องใช้สำนักงาน อาหารเสริม และเริ่มหันมาลงทุนทำแฟรนไชส์เป็นของตัวเองขึ้นภายใต้ชื่อแฟรนไชส์น้องฟ้ากล้วยอบน้ำผึ้งทอด แฟรนไชส์กาแฟโบราณถุงกระดาษยกล้อ แฟรนไชส์ถังทองมินิ เป็นต้น ล่าสุดผมได้หันมาทำธุรกิจร้านอาหารด้วย นั่นก็คือไก่ทอดเกาหลีบ้านชล ซึ่งถือว่าเป็นธุรกิจใหม่พลิกบทบาทการทำธุรกิจพอสมควร แต่เมื่อมีโอกาสก็อยากจะลองผิดลองถูกให้เต็มที่ ลองศึกษา ลองทำ ดีกว่าคิดแล้วไม่กล้าลงมือ ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง ปัจจุบันไก่ทอดเกาหลีบ้านชลมี 5 สาขาแล้ว ถือว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

หัวใจหลักในการบริหาร

        เหตุผลที่ผมกล้าที่จะทำธุรกิจมากมายขนาดนี้ เพราะผมเป็นคนชอบคิด ชอบทำ ชอบที่จะช่วยเหลือคนอื่น การที่เราเปิดธุรกิจหลายๆ อย่าง แล้วเราสามารถทำให้ธุรกิจของเราเติบโตไปได้ ถือว่าเราสามารถให้โอกาสคนเพราะเราสามารถทำให้เขามีอาชีพ สามารถทำให้เขามีรายได้ ซึ่งผมมองว่าการให้โอกาสคนเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเราหยิบยื่นให้คนอื่นสิ่งเหล่านี้ก็จะไม่สิ้นสุด แบรนด์เราไม่ตาย ธุรกิจก็จะอยู่รอด สำหรับผมการบริหารธุรกิจมากขนาดไหนก็ไม่ใช่เรื่องยาก แม้เวลาของทุกคนมีเท่ากัน แต่หากเรารู้จักการจัดสรรเวลา และรู้จักการใช้คนให้ถูกกับงาน ต่อให้มีธุรกิจเป็นร้อย ก็สามารถบริหารได้ หลักการง่ายๆคือเราจะต้องเลือกบุคลากรที่ไว้ใจมารับผิดชอบธุรกิจต่างๆ ให้แต่ละคนรับผิดชอบของตัวเอง แล้วเราเป็นผู้บริหารคอยดูแลให้เป็นระบบเท่านั้น

        ผมมองว่าการดูแลและตอบแทนพนักงานของเราให้เหมาะสมถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะบริษัทของเราคงขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ ดังนั้นการดูแลพนักงานเป็นเรื่องสำคัญมากในการทำธุรกิจ แม้การบริหารคนนั้นจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก แต่ผมเลือกใช้ระบบการบริหารแบบ 3 ก๊ก คือการบริหารแบบการซื้อใจ ช่วยเหลือดูแลพนักงานให้เหมือนกับคนในครอบครัว ดูแลด้านสวัสดิการต่างๆ เป็นอย่างดี แต่หากทำผิดก็จะต้องมีการลงโทษ เราจะต้องมีทั้งพระเดชและพระคุณ การบริหารงานแบบนี้เป็นการบริหารที่ดี เพราะจะทำให้เขารักองค์กร

 

 

ปัญหา-อุปสรรค

        ทุกๆ ธุรกิจล้วนแล้วแต่จะต้องเจอปัญหาและอุปสรรคด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเก่า หรือธุรกิจใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการลอกเลียนแบบสินค้า ทำให้มีสินค้าออกตลาดค่อนข้างเยอะ การแข่งขันมีสูง ความต้องการเท่าเดิมหรือลดน้อยลง ส่วนการแก้ปัญหานั้นเป็นเรื่องที่ยาก เราทำได้เพียงไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนา ตามกระแสว่าสินค้าตัวใดได้รับความนิยม ต้องปรับตัวให้ทันต่อชีวิตในปัจจุบัน และจะต้องดูว่าสินค้าของเราเหมาะสมกับการขายที่ใด

สิ่งที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

        การจะบริหารธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้นต้องอาศัยหลายปัจจัย สำหรับผมธุรกิจจะประสบความสำเร็จไม่ได้เลยหากเราขาดความซื่อสัตย์และมีคุณธรรม ความกตัญญู ไม่เอารัดเอาเปรียบใคร ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ทำให้เราอยู่ในวงการธุรกิจได้ในระยะยาว

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด