Home | News (Events)
งาน Bangkok International Digital Content Festival (BIDC) 2016
เขียนโดย Admin เมื่อ 12 เมษายน 2559 เวลา 06:58:43 น. | ผู้เข้าชม 4351 ครั้ง

 

      กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และ ซิป้า พร้อม 5 สมาคมดิจิตอลคอนเทนต์จัดงาน Bangkok International Digital Content Festival (BIDC) 2016 ดันธุรกิจดิจิตอลคอนเทนต์ทะลุ 3.8 หมื่นล้านบาท  
       กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ SIPA และ 5 สมาคมด้านดิจิตอลคอนเทนต์ ประกอบด้วย สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA) สมาคมอุตสาหกรรมซอฟแวร์เกมไทย (TGA) สมาคมอีเลิร์นนิง แห่งประเทศไทย (e-LAT) สมาคมดิจิทอลคอนเทนท์ไทย (DCAT) และ สมาคม Bangkok ACM SIGGRAPH (BASA) จัดงาน Bangkok International Digital Content Festival 2016 (BIDC) 
 
      ระหว่างวันที่ 22-29 เมษายน 2559 ผลักดันธุรกิจ Animation และ Game ให้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอลเชิงสร้างสรรค์ของประเทศไทย โดยคาดว่าจะช่วยเสริมให้ภาพรวมของธุรกิจดิจิตอลคอนเทนต์ในปีนี้เพิ่มมูลค่าขึ้นราว 400 ล้านบาท
 
       นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า มูลค่าตลาด ดิจิตอลคอนเทนต์ไทยในปัจจุบันมีประมาณ 3.8 หมื่นล้านบาท เป็นการผลิตดิจิตอลคอนเทนต์เพื่อส่งออกราว 1.8 พันล้านบาท 
 
ทั้งในรูปแบบของผลงานภายใต้ลิขสิทธิ์ของตนเอง และรับจ้างผลิตภายใต้ลิขสิทธิ์ของผู้ประกอบการอื่น และเพื่อเป็นการเสริมศักยภาพธุรกิจดิจิตอลคอนเทนต์ไทยให้มีการผลิตเพื่อส่งออกต่างประเทศมากยิ่งขึ้น จึงต้องเร่งสร้างเครือข่าย พันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ และสร้างโอกาสให้คอนเทนต์ไทยได้รับการเผยแพร่มากยิ่งขึ้น 
 
       งาน Bangkok International Digital Content Festival 2016 จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เป็นเวทีแสดง ศักยภาพและผลงานด้านอุตสาหกรรมดิจิตอลคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับ Animation, Game, Characters, Computer Graphics และ Mobile Application ระหว่างวันที่ 22 – 29 เมษายน 2559  โดยกิจกรรมในงาน ประกอบด้วย 
 
  • วันที่ 22 เมษายน การมอบรางวัลดีเด่นประจำปีในกลุ่มอุตสาหกรรมดิจิตอลคอนเทนต์ “BIDC Awards” ให้แก่ผู้ประกอบการไทยที่มีผลงานโดดเด่นในรอบปี 2016 ณ รอยัล พารากอนฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้า สยามพารากอน
  • วันที่ 22 – 24 เมษายน นิทรรศการแสดงผลงานชั้นนำทางด้าน Animation & Visual Effects,  Emerging Technology & Education, Thai Character & Licensing and Game ณ รอยัล  พารากอนฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน
  • วันที่ 25 – 26 เมษายน การจัดเจรจาธุรกิจโดยเชิญผู้ประกอบการต่างชาติรายสำคัญกว่า 40 รายจาก   ทั่วโลก ได้แก่ ผู้ประกอบการจากประเทศสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน สิงคโปร์ ฮ่องกง อินเดีย มาเลเซีย กัมพูชา อินโดนีเซีย และ ลาว  โดยเข้ามาเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการไทยจำนวน 70 ราย ณ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ
  • วันที่ 27 – 29 เมษายน การจัดสัมมนาและเวิร์คชอบโดยผู้ทรงคุณวุฒิในด้านต่างๆ ทั้งในระดับนานาชาติ และในประเทศไทยมาแบ่งปันความรู้และประสบการณ์มากมายหลายเรื่อง อาทิ Character Animation, Advance Licensing , Game , Licensing , Thai Animation , E-learning โดยมีวิทยากรที่มีชื่อเสียงจาก Disney , Cartoon Network , Riot Game , Ubisoft เป็นต้น ณ โรงแรมวี กรุงเทพฯ
 
     การจัดงาน Bangkok International Digital Content Festival 2016 (BIDC) ในครั้งนี้ นอกจากจะเป็น การสร้างคู่ค้าและพันธมิตรใหม่ๆ ทางธุรกิจกับประเทศเป้าหมายแล้ว ยังก่อให้เกิดการสร้างเครือข่ายธุรกิจกับทั้งใน และต่างประเทศ 
 
      ทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้ผู้ประกอบการด้านธุรกิจบันเทิงไทยเกิดการปรับตัวให้สามารถแข่งขันใน ระดับเวทีสากลได้ และเป็นการสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนในการผลิตผลงานอีกด้วย
 
ผู้จัดงาน : กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด