Home | ธุรกิจน่าลงทุน
เปิดประสบการณ์แฟรนไชส์ซี่ กับธุรกิจแฟรนไชส์ 7-Eleven
เขียนโดย Admin เมื่อ 17 พฤษภาคม 2559 เวลา 06:30:47 น. | ผู้เข้าชม 13130 ครั้ง

เปิดประสบการณ์แฟรนไชส์ซี่ กับธุรกิจแฟรนไชส์ 7-Eleven

        "พวกเราเป็นครอบครัวที่อยู่กับเซเว่น อีเลฟเว่นมานาน มีลูก 3 คน ทุกคนสามารถที่จะบริหารร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้หมด จึงมั่นใจว่าธุรกิจนี้ไม่มีวันตายแน่นอน"

          เชื่อว่า ทุกวันนี้ทุกคนคงมีฝันอยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว หรือกำลังมองหาธุรกิจที่จะสร้างความมั่นคงให้กับตัวเองได้ ฝันนั้นจะเป็นจริงได้หากคุณตั้งใจ เช่นเดียวกับ คุณมล หรือ คุณศยามล  วิมลสมบัติ

 

คุณศยามล  วิมลสมบัติ

 

ก่อนหน้าที่จะมาเป็นแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่นทำอะไรมาก่อนและรู้จักกับธุรกิจนี้ได้อย่างไร 

        "ทำธุรกิจขายข้าวสาร แถวๆ ถนนอโศกดินแดงเป็นธุรกิจครอบครัว เพราะว่าเรามีโรงสีข้าวที่จังหวัดนครสวรรค์ ทำธุรกิจข้าวสาร มากว่า 10 ปีส่งข้าวสารตามร้านอาหาร ตามหมู่บ้าน ตามร้านค้า ทั้งขายส่ง ขายปลีก ต้องขายเอง ส่งข้าวสารเอง ไหนจะขนข้าวที่โรงสีที่ต่างจังหวัดเข้ามาขายที่ร้าน ตามเก็บเงินตามร้านที่เราไปส่ง บางทีก็ได้ บางทีก็ไม่ได้ มันทำให้เรารู้สึกเหนื่อยมาก จนสุดท้ายเราก็ได้มารู้จักกับธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่นเพราะพี่สาวของเราเปิดร้านเซเว่น อีเลฟเว่น เค้าก็เห็นเราเหนื่อยกับงานที่เราทำอยู่ เลยแนะนำให้เราเปิดร้านเซเว่น อีเลฟเว่น เค้าให้คำปรึกษาเราทุกอย่าง เราก็เริ่มสนใจ เพราะว่าเราเห็นพี่สาวเราประสบความสำเร็จเราก็มองว่า พี่สาวทำได้เราก็ต้องทำได้เช่นกัน ศึกษาข้อมูลอยู่ 1 เดือนตัดสินใจเข้าไปที่บริษัทแม่ เพื่อติอต่อขอเปิดร้านเซเว่น อีเลฟเว่น"

ทำไมถึงตัดสินใจเลือกทำธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น 

        "ธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น มีความมั่นคง มีระบบการจัดการที่ดี บวกกับเราเองเป็นคนรักงานบริการ ตอนแรกพี่สาวก็บอกว่ามันไม่ใช่แค่ขายของอย่างเดียวเราต้องบริหารคนด้วย เราก็คิดว่าไม่ใช่เรื่องยาก สำหรับเรา เพราะเราเองก็เคยเปิดร้านมาก่อน เคยบริหารคน เราคิดว่าเราจัดการได้ และที่สำคัญเราเชื่อมั่นว่าเซเว่น อีเลฟเว่น เป็นแบรนด์ที่คนรู้จักและมีความแข็งแกร่ง"

ปัจจุบันมีเซเว่น อีเลฟเว่นกี่สาขา แล้วเข้ามาทำธุรกิจนี้กี่ปีแล้ว

        "บริหารร้านมา 17 ปี ปัจจุบันมีร้านเซเว่น อีเลฟเว่น 6 สาขา ซึ่งเราเองก็มองว่าธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น สามารถที่จะส่งต่อให้กับลูกหลานเราได้ ตอนนี้ลูกชายก็เปิดร้านเซเว่น อีเลฟเว่น อีก 1 สาขา แล้วส่วนลูกๆคนอื่นที่เหลือคิดว่าน่าจะสืบต่อจากเราได้อย่างแน่นอนเพราะว่าพวกเราเป็นครอบครัวที่อยู่กับเซเว่น อีเลฟเว่น มานาน มีลูก 3 คน ทุกคนสามารถที่จะบริหารร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ได้หมด จึงมั่นใจว่าธุรกิจนี้ไม่มีวันตายแน่นอน"

ทางเซเว่น อีเลฟเว่นให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนอะไรบ้าง

        "ตั้งแต่วันแรก ที่ก้าวเข้ามาทำธุรกิจนี้ ทางบริษัทแม่มีทีมงานคอยให้คำปรึกษาเราตลอด เวลาที่เรามีปัญหาภายใน เช่น อุปกรณ์ที่ร้านเสียเราก็จะโทรแจ้งหน่วยงานที่เค้าดูแล บริษัทก็จะส่งทีมช่าง เข้ามาแก้ไข รวมถึงบริษัทแม่ มีการจัดรายการส่งเสริมการตลาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้ธุรกิจเราไม่หยุดนิ่ง"

อยากให้ฝากสำหรับผู้ที่สนใจทำแฟรนไชส์

        "เราต้องบริหารงานด้วยใจ เรื่องคนเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นอันดับแรกเราเป็นเจ้าของร้าน เราต้องเป็นแบบอย่างให้กับพนักงานในร้าน  พนักงานในร้านก็เหมือนครอบครัวของเรา การที่เราจะเป็นเจ้าของธรุกิจใดก็ตาม เราต้องจริงจังและทุ่มเท เพราะหากเราไม่ใส่ใจ ก็ยากที่เราจะประสบความสำเร็จธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น ขอแค่คุณตั้งใจจริง และบริหารงาน ตามต้นแบบ คือบริหารให้เป็นทิศทางเดียวกับบริษัทแม่ เราเชื่อว่า คุณก็จะประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก"

        อีกหนึ่งความคิดเห็นจาก คุณโชติวัฒน์ ตระกูลมีโชคชัย หรือคุณแบงค์ลูกชายแท้ๆ ของคุณศยามล วิมลสมบัติ (คุณมล) ที่อยู่กับธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น  มาตั้งแต่เด็กๆ ธุรกิจนี้มีคุณแม่เป็นต้นแบบ ส่งต่อความสำเร็จให้กับลูกชาย 

        "หลังจากที่ผมเรียนจบมหาลัยก็ทำงานเป็นพนักงานบริษัทอยู่ประมาณ 3 ปี ทำเกี่ยวกับงานวิจัยจนวันหนึ่งผมมองว่าอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เราก็มานั่งคิดว่าเราจะทำธุรกิจอย่างอื่นไปทำไมในเมื่อเราโตมากับธุรกิจเซเว่น อีเลฟเว่น ผมจึงไม่รีรอที่จะตัดสินใจที่จะเปิดร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ดำเนินการติดต่อเองมีหลายคนถามผมว่าทำไมไม่บริหารร้านของคุณแม่ไปเลยทั้งที่คุณแม่มีตั้ง 6 สาขา ผมมองว่าอยากที่จะทำอะไรเป็นของตัวเองครับ จึงตัดสินใจลาออกจากงาน แล้วก้าวสู่การเป็นเจ้าของร้านแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น อย่างเต็มตัว"

 

 

เหตุผลที่ตัดสินใจเลือกทำธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น 

        "ธุรกิจนี้โตขึ้นทุกวัน เรื่องของความมั่นคง คงไม่ต้องพูดถึง เพราะคุณแม่ของผมเองก็ดำเนินธุรกิจมากว่า 17 ปี เพราะฉะนั้นในเรื่องของความมั่นคงผมเชื่อมั่นแน่นอน บวกกับผมเองมั่นใจว่าผมสามารถบริหารร้านได้อย่างแน่นอน ผมประทับใจที่บริษัทสร้างระบบที่มีมาตรฐาน ทุกร้านมีมาตรฐานเดียวกัน พัฒนาตลอดเวลา ตัดสินใจไม่ผิดที่เลือกทำธุรกิจนี้"

หลังจากที่บริหารร้านเป็นของตนเอง

        "รู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้บริหารร้านเอง เมื่อก่อนก็ช่วยคุณแม่ทำร้านผมก็มีความสุขแล้ว แต่วันนี้เป็นร้านของผมเอง ผมรู้สึกภูมิใจที่ผมสามารถที่จะบริหารได้ตามที่ตั้งใจไว้ อนาคตวางแผนว่าจะขยายสาขาที่ 2 อย่างแน่นอน ผมรักงานบริการ ผมมองเรื่องการบริการลูกค้าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากเรามีการบริการที่ดีผมเชื่อว่าจะทำให้ร้านของผมมีฐานลูกค้าที่มากขึ้น"

ความประทับใจ กับธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น

        "เวลาที่เรามีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามอะไรเกี่ยวกับการบริหารงานร้าน เราก็สามารถที่จะปรึกษาทีมงานของบริษัทได้ ทางบริษัทจะมีทีมงานมืออาชีพคอยให้คำปรึกษาเรา เรื่องของการจัดการส่งเสริมการขาย ทางบริษัทก็ออกโปรโมชั่นเพื่อให้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามาอยู่เสมอ ทำให้สินค้าของเราขายได้ หรือแม้แต่คิดค้นสินค้าใหม่ๆ นำเข้ามาขายที่เซเว่น อีเลฟเว่น ทำให้ธุรกิจเรามีความแปลกใหม่ตลอดเวลา"

        "ผมมองว่าการทำธุรกิจอะไรก็ตาม เราต้องมีความตั้งใจจริง บวกกับเราต้องมีใจรักในงานนั้นๆ  เปิดใจว่าเราสามารถที่จะทำได้ งานทุกงานย่อมเจอปัญหา แต่หากเราแก้ไขได้ จะทำให้เราแกร่ง หากเรากลัวที่จะไม่ประสบความสำเร็จ เราก็จะกลัวการเริ่มต้น วันนี้ผมดีใจที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจเซเว่น อีเลฟเว่น ทำให้ผมได้รู้จักการบริหารคน เพราะนอกจากเรื่องการขายและการให้บริการลูกค้าในร้าน แล้ว มีเรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งของธุรกิจนี้ คือการบริหารคน เราไม่สามารถที่จะทำคนเดียวได้ทุกอย่าง แต่เราต้องรู้ทุกอย่างในร้านของเรา  ผมมองว่าพนักงานในร้าน คือคนในครอบครัว เช่นเดียวกับคุณแม่ผม หากเรารักและใส่ใจพนักงานทุกคนเท่ากัน ก็จะทำให้พนักงานในร้านมีความสุขมีกำลังใจในการทำงาน และมีความเป็นหนึ่งเดียวกัน  คุณแบงค์กล่าวปิดท้าย" 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด