Home | Get Idea
Ko-Ke-Kok-Ko ไก่ทอดหลากรส อร่อยโดนใจทุกวัย
เขียนโดย Admin เมื่อ 16 มิถุนายน 2559 เวลา 02:49:09 น. | ผู้เข้าชม 8885 ครั้ง

Ko-Ke-Kok-Ko ไก่ทอดหลากรส อร่อยโดนใจทุกวัย

       ‘ไก่ทอด’ เมนูที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดีนั้น ถือเป็นเมนูธรรมดาสามัญหารับประทานได้ทั่วไป แต่กลายเป็นเมนูยอดฮิตที่ขายดีเพราะการรู้จักสร้างจุดขายที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ ทำให้ Ko-Ke-Kok-Ko (โคะ-เค-โค้ค-โค)
กลายเป็นไก่ทอดหลากรสที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค แม้จะเปิดตัวเพียง 6 เดือนเท่านั้น

   

 

        คุณนิพนธ์ อัศวกุลพนัส เจ้าของแบรนด์ ‘โคะ-เค-โค้ค-โค’ เล่าว่าโคะ-เค-โค้ค-โค มาจากเสียงไก่ขันที่ได้ยินตอนไปญี่ปุ่น ซึ่งฟังแล้วแปลกหูน่าจะทำให้คนจดจำแบรนด์ได้ง่าย จากเดิมตนทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนเหมือนคนทั่วๆ ไป ก่อนจะตัดสินใจเดินทางเที่ยวรอบโลก และหวนกลับมาเมืองไทยอีกครั้งเมื่อเงินในกระเป๋าร่อยหรอลง

        “กลับมาเงินหมด เหลือเงิน 5 หมื่นสุดท้าย เราก็ไปสมัครงานออฟฟิศเหมือนเดิม แต่ว่าด้วยอายุและอะไรหลายๆ เลยไปทำอย่างอื่นดีกว่า เลยคุยกับน้องว่าตอนที่ไปอยู่ญี่ปุ่นมาเดือนหนึ่งก็มีโอกาสได้ลองกินอาหารหลายอย่าง ชอบน้ำซอสตัวหนึ่ง เลยนำมากินกับไก่ทอด รู้สึกว่าอร่อย พอทำให้คนที่บ้านกินทุกคนก็บอกว่าอร่อย เลยเพิ่มอีกรสชาติหนึ่งขึ้นมา เป็นรสเผ็ด เพื่อนๆ ก็ติดใจ ชอบกันมาก ตอนที่ไปอเมริกาไปกินไก่สวีทออเรนจ์มา ก็เอาตรงนี้มาดัดแปลงนิดหนึ่ง”

 

      

 

    ก่อนจะพัฒนาสูตรจนได้วิธีการทอดไก่ที่กรอบ อร่อย และซอสรสชาติอร่อยถึง 3 รสชาติอย่าง

        1. รสโชยุการ์ลิค มีส่วนผสมของโชยุญี่ปุ่นและกระเทียม รสชาติจะออกเค็มๆ หวานๆ

        2. รสอะตอมมิกฮอท รสเผ็ดสะใจคนไทย

        3. รสสวีทออเรนจ์ รสชาติเปรี้ยวอมหวาน ซึ่งซอสที่แตกต่างกันทั้ง 3 รสชาตินั้นกลายเป็นจุดเด่นที่ถูกปากถูกใจลูกค้าของคนทุกเพศทุกวัย

 

 

        “จริงๆ ทั้ง 3 รสชาติจะขายดีพอๆ กัน แต่ถ้าเป็นรสที่ขายดีที่สุดจะเป็นรสโชยุกาลิค กับอะตอมมิกฮอท หลังจากสังเกตมาระยะหนึ่งก็พบว่าลูกค้าที่ชอบไก่ทอดแต่ละรสชาตินั้นก็มีบุคลิคที่แตกต่างกัน คนที่ร่าเริงสดใส จะชอบสวีทออเร้นจ์ คนที่ Adventure ชอบความแปลกใหม่ชอบสิ่งท้าทายจะชอบรสอะตอมมิกฮอท และคนที่สุขุม รอบคอบ จะชอบรสโชยุ ซึ่ง 3 รสชาติตอบโจทย์ลูกค้าทุกลักษณะนิสัย และทุกกลุ่มลูกค้าทุกช่วงอายุ ทุกช่วงวัย  

                     
        อย่างเด็กก็จะชอบโชยุ เราทำดีไซน์ออกมาว่ากินคำแรกต้องรู้รสทันที ทำให้สัมผัสความอร่อยได้ทันทีแบบไม่กั๊ก สิ่งที่แตกต่างคือว่าเราใช้วิธีการคลุกและราดซอสให้ชุ่มไปเลย และไก่ที่กรอบได้นานประมาณ 4 ชม. ทำให้คนที่ซื้อกลับบ้านไปกลับมาบอกว่า เขาซื้อกลับบ้านไปยังกรอบอยู่เลย”

    

 

    แม้ไก่ทอดจะเป็นสิ่งที่ไม่ได้มีความแปลกใหม่ แต่จากการพยายามสร้างจุดขายด้วยการพัฒนาซอสให้มีความหลากหลาย รสชาติถูกปากคนไทยทำให้เพียงครั้งแรกที่ขายก็ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี จนสามารถคืนทุนด้วยระยะเวลาเพียงแค่ 12 วันเท่านั้น

        “ทำมาประมาณ 6 เดือน ผลตอบรับดีมาก คือตอนแรกทุน 5 หมื่นแรกที่วางไปทุ่มหมดตัว และได้ทุนกลับคืนมาภายใน 12 วัน คือไวมาก เพราะคนรับรู้แบรนด์ไวมาก และคนกลับมาซื้อซ้ำก็เยอะ จริงๆ เราไม่ได้แปลกใหม่ในตลาด แต่ว่ารสชาติถึงใจคนไทยมากกว่า

        เราใช้วิธีการขายเวียนไปเรื่อยๆ เพื่อเปิดตลาด ส่วนใหญ่จะอยู่แถวทองหล่อ สุขุมวิท เดอะมอลล์บางแค ซีคอนบางแค เดอะมอลล์บางกะปิ ราคาขาย 6 ชิ้น 125 บ. อยากทำให้ทั่วก่อน เพราะว่าเรายังเจ้าเล็ก”

      

 

      ทั้งนี้คุณนิพันธ์ได้เปิดเผยเคล็ดลับความสำเร็จของไก่ทอดโคะ-เค-โค้ค-โค ว่า มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เกิดการตอบรับที่ดี ทั้งเรื่องของวัตถุดิบ การทำน้ำซอส ทุกอย่างล้วนมีเทคนิคเฉพาะตัวทั้งสิ้น และเชื่อว่าตลาดของทานเล่นอย่างไก่ทอดนั้น ยังสามารถเติบโตต่อไปได้ โดยเล็งขยายร้านในรูปแบบของการจำหน่ายแฟรนไชส์ในอนาคต

        “มีหลายปัจจัยเยอะมากที่ทำให้ไก่ทอดของเราได้รับการตอบรับที่ดี ทั้งเรื่องตัวน้ำมัน ตัวแป้ง วิธีการทอด มีเทคนิคทุกอย่างในขั้นตอนทั้งหมด เทคนิคการทำน้ำจิ้ม เพื่อให้น้ำจิ้มไม่ไปเพิ่มความชื้นให้แป้ง เลยทำให้แป้งกรอบได้นาน และรสชาติยังอร่อยได้ตลอดเวลา ผมมองว่าตลาดไก่ทอดคนแข่งขันกันเยอะ แต่ผู้บริโภคก็เยอะตามไปด้วย และง่ายกับการขายมาก เพราะคนรู้อยู่แล้วว่าไก่ทอดคืออะไร เลยมองว่ายังโตได้อีกเยอะ ด้วยความที่ทานง่าย ทานได้ทุกวัย”

ขอขอบคุณ โทร. 08-6996-9196 หรือ www.facebook.com/KokekokkoChicken 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด