Home | How To Success
International Cooking Center สถาบันสอนทำอาหารนานาชาติ
เขียนโดย Admin เมื่อ 17 สิงหาคม 2559 เวลา 07:10:59 น. | ผู้เข้าชม 11307 ครั้ง

International Cooking Center สถาบันสอนทำอาหารนานาชาติ

            “จุดเด่นของ International Cooking Center คือความลงตัวระหว่างศาสตร์การทำอาหารและหลักบริหารธุรกิจ  ที่นี่ไม่ได้สอนแค่ว่าทำอย่างไรให้อาหารมีรสชาติอร่อย แต่ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์แก่ผู้ประกอบการให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมั่นคง”

 

            อาจารย์สายพิน รัตนอาภา (อ.พิณ) เจ้าของสถาบัน International Cooking Center เล่าว่า คลุกคลีกับแวดวงอาหารมาตลอดชีวิต เนื่องจากทางครอบครัวทำธุรกิจห้องเย็นผลิตอาหารแช่งแข็งจำหน่าย  แต่เดิมไม่เคยมีความคิดที่จะสอนทำอาหาร เพราะไม่มีความถนัดด้านการสอนและรู้สึกหวงสูตรอาหารที่ตกทอดกันมาจากบรรพบุรุษ แต่เมื่อ 14 ปีที่แล้ว ได้รับการสนับสนุนจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ให้ทำหน้าที่ถ่ายทอดความรู้การทำอาหารให้กับผู้ที่สนใจ

การเดินทางสู่จิตวิญญาณความเป็นครู

            เมนูแรกที่สอนคนอื่นคือขนมกุยช่าย ซึ่งเป็นเมนูเด็ดที่มั่นใจว่าสูตรของเราอร่อยไม่แพ้ใครอย่างแน่นอนจากเอกลักษณ์ที่แป้งบางไส้เยอะ รสชาติสุดกลมกล่อม และผลตอบรับอย่างถล่มทลายจากผู้เรียนในครั้งนั้นคือสิ่งที่เปลี่ยนแปลงเส้นทางชีวิตเราของเราไปตลอดกาล

 

 

            ปัจจุบัน International Cooking Center ก้าวเข้าสู่ปีที่ 14 แล้ว จากเมนูแรกในวันนั้น พัฒนาสู่ร้อยพันเมนู ผู้คนจำนวนมากมายที่ผ่านการเรียนรู้จากสถาบันแห่งนี้ นึกย้อนกลับไปก็รู้สึกตลกตัวเอง วันนั้นเราเด็กมาก ยังหวงสูตรอยู่เลย ทุกวันนี้เรามีความสุขมากกับการได้ทำสิ่งที่รัก ได้แบ่งปันความรู้ ปลื้มใจทุกครั้งที่ได้รู้ว่าคนที่มาเรียนกับเราได้นำความรู้ที่ได้ไปประกอบอาชีพหรือต่อยอดเพิ่มมูลค่าสิ่งที่เขาทำอยู่  

 

รูปแบบการสอนที่แปลกใหม่ 

            ผู้เรียนของที่นี่เป็นผู้ประกอบการมากถึง 95% อีก 5% คือพ่อบ้านแม่บ้านที่อยากจะพัฒนาทักษะการทำอาหารเพื่อไปทำให้คนในครอบครัวได้ทาน ด้วยสัดส่วนข้างต้น ทำให้เรากำหนดทิศทางของธุรกิจได้ทันที และมุ่งพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนที่ไม่เหมือนใคร นั่นคือการผสมผสานระหว่างศาสตร์การทำอาหารและหลักบริหารธุรกิจ เราไม่ได้สอนแค่ว่าทำอย่างไรให้อาหารมีรสชาติอร่อย แต่ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์แก่ผู้ประกอบการตั้งแต่การเลือกทำเลร้าน การคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ การจัดเก็บอาหาร (ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์อาหาร) การบริการลูกค้า ตลอดจนการทำการตลาดที่มีประสิทธิภาพ  เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมั่นคง

 

 

ทำในสิ่งที่รักและเข้าใจวงจรเศรษฐกิจ

            ฝากถึงผู้ประกอบการทุกท่าน โดยเฉพาะผู้ประกอบการ SMEs รุ่นใหม่ๆ ว่าต้องค้นหาสิ่งตนเองรักและเชี่ยวชาญให้เจอ เมื่อนั้นเราจะมีความสุขในการทำงานทุกๆ วัน สิ่งที่สำคัญคืออย่าท้อแท้ ทุกธุรกิจย่อมต้องพบเจอกับอุปสรรคบ้างเป็นธรรมดา  International Cooking Center เองก็ต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ มาตลอดการเดินทาง แต่เราก็ใจเย็นๆ ค่อยๆ แก้ปัญหากันไป จนผ่านพ้นมาได้ด้วยดีทุกครั้ง

 

 

            ทั้งนี้ ไม่ควรวิตกกับภาวะเศรษฐกิจมากจนเกินไป อย่าลืมสัจธรรมที่ว่าทุกอย่างย่อมมีขึ้นมีลง บางช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ ทำกิจการอาจจะมีสะดุดไปบ้าง แต่จะไม่เป็นเช่นนั้นไปตลอด ต้องมีวันที่เศรษฐกิจดีหวนกลับคืนมาใหม่ เป็นฟ้าหลังฝนที่ให้ทุกคนได้ชื่นใจ มันเป็นวงจรเช่นนี้เสมอ

 

 

 

ขอขอบคุณ   :  อาจารย์สายพิน รัตนอาภา

ติดต่อ   :   สถาบันสอนทำอาหาร International Cooking Center 10/65 

                 หมู่บ้านสิรินเฮ้าส์ 2 ถ.ภูมิเวท 11 ต.บางตลาดอ.ปากเกร็ด จ. นนทบุรี 11120

เบอร์โทรศัพท์  :  0-2960-6121

มือถือ  :   08-1889-6121

อีเมล์  :    intercooking@gmail.com

ไลน์   :    intercooking

 
 

 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด