Home | News (New Biz)
เมื่อการค้าออนไลน์ ไหลสู่โซเชี่ยลคอมเมิร์ซ
เขียนโดย Admin เมื่อ 11 กันยายน 2559 เวลา 07:40:43 น. | ผู้เข้าชม 3171 ครั้ง

เมื่อการค้าออนไลน์ ไหลสู่โซเชี่ยลคอมเมิร์ซ

           ต้องยอมรับว่าปัจจุบันเป็นยุคทองของพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ เพราะความสะดวกของ Social Media และsmart phone ที่ขายดิบขายดี ที่ทำให้ลูกค้าและบรรดาพ่อค้าแม่ค้ามากใกล้กันมากขึ้น  และด้วยเหตุนี้เองทำให้เกิดโมเดลธุรกิจค้าขายออนไลน์ในยุคใหม่ที่เรียกว่า Social Commerce

      ก่อนจะเข้าไปเจาะลึกในรายละเอียดของ Social Commerce ในปัจจุบันการขายสินค้าออนไลน์มีช่องทางที่หลากหลายดังต่อไปนี้

      เว็บไซต์ของสินค้า หรือบริการนั้นๆ โดยตรง (Brand’s Website) เช่น https://shoponline.indexlivingmall.com/

      เว็บไซต์ตลาดกลาง (Marketplace Website) มีการขายสินค้าจากร้านค้าที่หลากหลาย เช่น www.tarad.com

      การขายสินค้าผ่าน Social Media (Social Commerce) ผู้ประกอบการรายย่อยที่ขายสินค้าผ่านช่องทาง Social Media เช่น Facebook, Instagram และ LINE

จุดเด่นของการขายสินค้าผ่าน Social Commerce

3  เริ่มได้ง่าย เริ่มได้ทันที ข้อได้เปรียบ ที่ทำให้ Social Commerce ได้รับความนิยม ก็เพราะความคุ้นเคย หรือมีประสบการณ์การใช้ Social Media อยู่แล้ว การเอาประยุกต์ใช้กับการขายของจืงสามารถเริ่มต้นได้ง่ายมากๆ

3  ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ในที่นี้หมายถึงการเปิดหน้าร้านที่ผ่าน Social Media ที่ไม่มีค่าใช้จ่ายนะครับ ไม่รวมค่าโฆษณา เรียกลูกค้าเข้าร้าน อย่าง Facebook Ads 

3  ตัวช่วยเยอะ มีโปรแกรมที่อำนวยความสะดวกแก่พ่อค้าแม่ค้า ออนไลน์ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นระบบหลังบ้าน ระบบการชำระเงิน Pay.sn ที่สามารถติดอาวุธ ให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ขายของได้อย่างง่ายขึ้น ของราคาแพงก็สามารถผ่อนกับบัตรเครดิตได้ หรือจะไปจ่ายที่ Counter Service ก็ได้เช่นกัน

3  Application Shoppee TH ที่สามารถต่อยอดคนขายสินค้าออนไลน์ และมีโปรโมชั่นให้กับคนซื้ออีกด้วย

 

วัฒนธรรม “ฝากร้าน” สุดฮิต สำหรับแม่ค้าใน Instagram

      หากคนที่เคยเล่น Instagram ก็คงเห็นเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ มา Comment ใต้รูปภาพเหล่าดารา หรือเซเลป พร้อมกับ ฝากร้านค้าออนไลน์ของตัวเอง เช่น รูปนี้ปังมากค่ะ #รบกวนฝากร้านเครื่องสำอางเกาหลีราคาถูก หรือ ฝากร้านหน่อยนะคะ พร้อมกับ Hashtag อีกมากมาย

      Zocial,Inc. ปัจจุบันคือ บริษัท Thoth Zocial ทำการรวบรวมข้อมูลของบรรดาแม่ค้า ที่เรารวบรวมจาก Comment บน Instagram ของดารา ที่มียอด Follower 50 อันดับแรกที่ถูกจัดอันดับโดย ZocialRank ณ ปี 2014 และข้อมูลที่น่าสนใจมีดังนี้

 

จำนวน “ร้านค้า” บน Instagram มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

      - เดือน 1-6 ปี 2013 มีจำนวนร้านค้า ไม่น้อยกว่า 35,414 ร้าน

      - เดือน 7-12 ปี 2013 มีจำนวนร้านค้า ไม่น้อยกว่า 66,559 ร้าน มีอัตราเติบโต + 88%

      - เดือน 1-6 ปี 2014 มีจำนวนร้านค้า ไม่น้อยกว่า 163,271 ร้านและมีอัตราการเติบโตสูงถึง + 145%

      ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่จากสถิติ มีจำนวนร้านค้าเพิ่มขึ้นทุกๆ เดือนด้วยอัตราที่สูง อาจมองได้ว่าภาพรวมคนไทยมีการซื้อ-ขายกันผ่านออนไลน์มากขึ้นและมีความเชื่อใจในการซื้อของโดยไม่ต้องเห็นสินค้าจริงมากขึ้น

     ดารากับการถูก “ฝากร้าน” ตลอดครึ่งปีแรกของปี 2014

      - มีดาราโพสภาพบน Instagram ทั้งหมด 25,451 ครั้ง(นับเฉพาะ 50 อันดับดาราจาก ZocialRank เท่านั้น)

      - มี Comment เกิดขึ้นทั้งหมดกว่า 3,817,650 ครั้ง

      - มี Comment ที่เป็นของ “ร้านค้า” กว่า 975,141 ครั้ง หรือกว่า 26% เลยทีเดียว

 

      ไม่แปลกเลยที่ช่วงหลังมานี้ ดาราได้เริ่มมีกระแสออกมางดฝากร้านกันมากขึ้น เพราะกว่า 26% ล้วนเป็นการฝากร้านทั้งสิ้น แต่กระนั้น บรรดาแม่ค้าก็ได้มีการปรับเทคนิคในการฝากร้านจากการฝากแบบโต้งๆ เช่น “ขออนุญาตฝากร้านนะคะ” ปรับมาเป็นการ Comment ที่เกี่ยวข้องกับรูปภาพก่อนแล้วค่อยฝาก เช่น “สวยตลอดเลยคร้า #เสื้อผ้าเกรด A #กระเป๋างานแท้“

      จะเห็นได้ว่า ร้านค้าทั้งในหน้าร้านปกติเอง หรือ ร้านค้าจากเว็บไซต์ ก็เริ่มมาขายสินค้าจากช่องทาง Social Media กันมากมาย หากคุณมีสินค้าหรือบริการ ลองถามตัวเองนะครับ ว่าถึงเวลาเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์แล้วหรือยัง ถ้าอยากเริ่มก็ลงมือทำเลยครับหยิบโทรศัพท์ขึ้นมา เปิดเฟสบุ๊ค อินสตาแกรม แล้วขายของกันเลย :)

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด