Home | Star Biz
เฟิร์น-พัสกร ทายาทตลกชื่อดัง ปันน้ำใจแจก “ขนมปังเพื่อพ่อ” ต่อยอดสู่ธุรกิจ “ขนมปัง 8 ไส้” ที่ใครๆ ต้องกดว้าว!!!
เขียนโดย Admin เมื่อ 06 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 11:08:26 น. | ผู้เข้าชม 8418 ครั้ง

เฟิร์น-พัสกร ทายาทตลกชื่อดัง ปันน้ำใจแจก

“ขนมปังเพื่อพ่อ” ต่อยอดสู่ธุรกิจ “ขนมปัง 8 ไส้” ที่ใครๆ ต้องกดว้าว!!!

                หลังจากสร้างหลักฐานมั่นคงทางธุรกิจเมื่อต้นปี 2559 อย่าง “ร้านนมประจำชั้น” ย่านวัชรพล ในโครงการเวนิชดิไอริส ถือว่าเป็นการเริ่มต้นอย่างดีเยี่ยม ขายดิบขายดีจนต้องเปิดสาขาที่ 2 ชั้น B เอสพลานาด รัชดาที่มาจากคอนเซ็ปต์สุดแนวกับการระลึกถึงความทรงจำครั้งเก่าสมัยเรียนของสาวน้อยวัย 27 ปี อย่าง เฟิร์น-พัสกร พลบูรณ์ ทายาทนักแสดงตลกชื่อดัง จาตุรงค์ พลบูรณ์   

        นอกจากนี้ทุนเดิมที่มีพื้นฐานการทำขนมปังอยู่แล้วทำให้ธุรกิจเดิมที่มีรุ่งเรืองไปเรื่อยๆ จนกระทั่งปลายปีที่คนไทยทั้งประเทศเสียขวัญและกำลังใจจากข่าวพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคต จึงอยากทำดีถวายพ่อ ด้วยการแบ่งปันน้ำใจนำเอาความรู้เดิมที่มีอยู่ร่วมกับครอบครัว ทั้งคุณแม่และคุณป้ามาร่วมกันทำขนมปังไปแจกให้กับประชาชนที่ต่างมาจากที่ไกลๆ เพื่อมีเคารพพระบรมศพในทุกวัน

        จากวันนั้นเองจึงกลายมาเป็นธุรกิจน้องใหม่ของเฟิร์นอีกธุรกิจหนึ่งจนต้องพูดได้เต็มปากเลยว่า “เหมือนต้องเรียกว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงชี้ทาง” ให้เฟิร์นได้เริ่มต้นธุรกิจขนมปังโฮมเมดนี้ วันสบายๆ ของสาวเฟิร์นที่มีโอกาสนัดให้สัมภาษณ์กับทางทีมงานนิตยสาร SMEs สร้างอาชีพเป็นครั้งแรก ถือว่าธุรกิจขนมปังโฮมเมดนี้เป็นธุรกิจความรักที่เกิดขึ้นจากครอบครัวเฟิร์นก็ว่าได้

 

ธุรกิจขนมปังโฮมเมดจุดเริ่มต้นจากครอบครัวเล็กๆ

        “จริงๆ ที่บ้านคิดกันหลายครั้งว่าจะทำอะไรกันดีเพราะเฟิร์นอยากให้ที่บ้านมีอาชีพ อยากให้ที่บ้านขายของ ทำน้ำพริกไหม ทำนู่นนี่ไหม แต่ยังหาสูตรอร่อยที่เป็นของเราเองไม่ได้ อีกทั้งป้ากับแม่ก็มีพื้นฐานการทำขนมปังมานานแล้ว ป้ากับแม่ไปเรียนทำขนมที่บ้านชอบทำขนมกัน ซึ่งย้อนไป 5-6 ปีที่แล้ว เฟิร์นอยากทำสแน็กบ็อกซ์ แต่ว่ายุ่งมากเลยไม่ได้ทำ ไม่มีเวลา จนมาช่วงนี้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคตก็คิดว่าจะเอาอะไรไปช่วยเหลือพี่น้องดี แม่กับป้าอยากทำขนมปังไปแจกตามท้องสนามหลวงก็เลยทำไป พอไปทำแจกคนกินอร่อยกินแล้วติดใจ เขาอยากจะสั่งไปกิน เหตุการณ์นี้ทำให้เรามองว่าใครก็ทำขนมปังเหมือนเราไม่ได้ เพราะปรับปรุงแล้วปรับปรุงอีกจนได้ขนาดนี้เลย ตัดสินใจทำจริงจัง เริ่มต้นเลยทำส่งให้คนที่อยู่ใกล้ๆ ที่เคยกินมาก่อน ไปๆ มาๆ คุยกับ พี่อ้น (ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์) เขาบอกทำไมไม่โปรโมตขายในไอจี ทำง่ายๆ ส่ง 30 ชิ้น 100 ชิ้น พอลงไปก็เริ่มมีออเดอร์เยอะทุกวันตอนเช้าต้องทำไปส่ง”

ขนมปัง 8 ไส้ การันตีความอร่อยมีความโฮมเมด

        “ธุรกิจย่อมๆ ที่ครอบครัวของเราทำนั้น ณ วันนี้มีให้เลือกทั้งหมด 8 ไส้ ได้แก่ หมูหยองพริกเผา, ลูกเกด, นูเทลล่า, ไส้กรอกชีส, ไก่, เขียวหวาน, คั่วกลิ้ง และที่ขาดไม่ได้ก็คือ เนยสด ซึ่งใครได้ลองชิมล้วนติดใจ เวลาใครกินก็จะติดใจเนยสด เอาไปให้ใครกินทุกคนบอกทำไมนุ่มอย่างนี้ หอมอร่อย เฟิร์นชอบเอาไปแจกกองถ่าย พี่ๆ นางเอกก็บอกจะกินนิดเดียวพอ แต่อยู่ๆ ก็หมดเฉยเลย แม้ตอนนี้ขนมปังโฮมเมดของเราจะยังไม่มีชื่อแต่เราก็มั่นใจในคุณภาพของสินค้าตัวเอง (ยิ้ม)”

        “โดยเฟิร์นกล่าวถึงจุดเด่นของขนมปังเราคือเรื่อง ‘รสชาติ’ รสสัมผัสทุกอย่างกินไปไม่ผิดหวังแน่นอน ไม่ได้อวยของตัวเอง มีคนมาอวยให้เยอะเลยค่อนข้างมั่นใจ อีกจุดหนึ่งคือ ‘ขนาด’ ขนมปังของเราจะบิ๊กไซส์ ขนาดใหญ่มาก ราคาขายชิ้นละ 40 บาท แต่ขนาดใหญ่กว่าหน้าเราอีก (เฟิร์นทำหน้าบานๆ ตาโตๆ แล้วเอาขนมปังมาเทียบที่หน้าตัวเอง) เพราะเราเน้นชิ้นใหญ่ให้มันเต็มคำ หนักเครื่อง ไม่หวงไส้ และที่สำคัญ สะอาด ปลอดภัยแน่นอน”

 

เปิดตลาดขนมปังโฮมเมดด้วยวิถีภูธร

        “เฟิร์นเปิดตลาดขนมปังโฮมเมดด้วยวิธีการโทรมาสั่งซื้อและทางไอดีไลน์มาระยะหนึ่ง ถือว่าผลตอบรับค่อนข้างดี ขายได้เฉลี่ยอยู่ที่วันละ 50 ชิ้น หากวันไหนที่เฟิร์นว่างก็จะขับรถไปส่งขนมปังให้กับลูกค้าเอง โดยถ้าสั่งขั้นต่ำ 30 ชิ้น จะคิดค่าส่งตามระยะทาง แต่ถ้าสั่ง 100 ชิ้นขึ้นไปนั้นส่ง ฟรี”

        “หรือถ้าใครอยู่ใกล้ๆ บ้านเฟิร์น ย่านพุทธมณฑลสาย 4 สามารถนัดรับขนมปังได้ ขอขั้นต่ำประมาณ 3-5 ชิ้นก็ได้ ส่วนคนอยู่ต่างจังหวัดสำหรับเฟิร์นไม่แนะนำให้สั่งไป เพราะเฟิร์นอยากให้คนที่สั่งแล้วได้รับสินค้าภายในวันเดียว ไม่อยากให้ไปค้างเอาไว้นานๆ ซึ่งปัญหาตรงนี้เฟิร์นกำลังคิดอยู่ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร เพราะว่ามีลูกค้าต่างจังหวัดเข้ามาโพสต์ไอจีกันมากว่าอยากกินขนมปังของเฟิร์นบ้าง”

        “อนาคตก็จะมีการขยาย บางคนเขาไม่ได้อยากสั่งเยอะขนาดนั้น กินแค่ชิ้นสองชิ้น ก็ต้องมีหน้าร้าน ซึ่งกำลังคุยเรื่องที่อยู่ เล็งไว้ที่ตลาดหัวมุมเกษตร-นวมินทร์ ซึ่งเราไม่ได้แค่เปิดขาย เพราะจะทำตรงนั้นแล้วก็ขายตรงนั้นเลย ขนมปังต้องทำสดๆ ออกจากเตาหอมกรุ่นซึ่งคาดว่าจะเปิดร้านได้
ไม่เกินเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2560”

 

แนวคิดเติบโตแบบเบสิกตามรอยพ่อหลวง

        “ซึ่งเฟิร์นคิดว่าเราอยากทำธุรกิจแบบพอเพียง โดยการศึกษาจากโครงการพระราชดำริต่างๆ ที่จะเป็นแนวทางและนำเอามาแก้ปัญหาที่เฟิร์นประสบอยู่ ช่วยได้เยอะมากจริงๆ (เฟิร์นย้ำ) แต่ละโครงการก็จะมีความแตกต่างกันเพียงแต่เราจะเอาวิธีไหนต่างหากมาแมทซ์ให้เข้ากับธุรกิจของเรา นั่นคือโจทย์ที่เราต้องตีให้แตกมากกว่า เพราะโครงการพระราชดำริต่างๆ ได้เห็นที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงริเริ่มมา สิ่งที่เฟิร์นสัมผัสได้คือ โครงการของในหลวงทุกๆ โครงการเป็นสิ่งที่ง่ายๆ คือเบสิกมาก”

        “อย่างตอนนี้หลายๆ คนจะคิดว่าถ้ามีออเดอร์เยอะแล้ว ซื้อนี่เพิ่มไหม ขยายตรงนี้ไหม ตรงนั้นไหม มันไม่จำเป็นต้องขยายอะไรเลย ต้องคิดว่าถ้าขยายต้องมีอะไรเพิ่มบ้าง สมมติต้องซื้อเตาเพิ่มอีกเตาหนึ่ง กรณีเรายังไม่มีหน้าร้าน เราต้องเสียค่าบำรุง ค่าซ่อมแซม ค่าแก๊ส ทุกอย่าง สิ่งที่เราเสียไปมันคุ้มค่าไหมกับสิ่งที่เราได้รับ เราต้องมองสิ่งที่มันมีก่อน ทำสิ่งที่เรามี ดูแลให้มันดีให้มันทั่วถึง ในอนาคตถ้ามันถึงจุดที่จะต้องขยายมันก็ขยายเอง โดยไม่ต้องมานั่งคิดว่าจะขยายไหมในตอนนี้ทั้งที่ไม่มีรายได้เพิ่ม”

 

 

        “นอกจากนี้ ยังมีอีกเหตุผลคือ “จริงๆ แล้วที่บ้านเขาไม่ได้นั่งนึกว่าอาชีพไหนจะทำกำไรได้เยอะ หรืออาชีพไหนจะทำกำไรได้น้อย แต่ทำธุรกิจจากสิ่งที่เรารักก่อน พอเป็นสิ่งที่เรารัก แล้วถามว่ากำไรขนมปังที่เฟิร์นได้ ได้เยอะไหม ก็อยู่ได้ ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกว่าขาดทุนเยอะจนเกินไป หรือเอาเปรียบคนกินเยอะจนเกินไป มันอยู่ในความสมดุลทุกอย่าง ทั้งความสุขที่ได้ทำอาชีพนี้ ทั้งสิ่งที่ตอบแทนมามันสร้างความสุขให้อีกทบหนึ่ง อีกอย่างเราได้ขายของที่มีคุณภาพให้คนได้กินกันถือว่าเป็นความสุขอีกอย่างหนึ่ง ความสุข 3 เด้งแบบนี้ ถือว่าตอบโจทย์นะกับสิ่งที่เราทำ เดี๋ยวมันก็เติบโตไปในสเต็ปของมันเอง”เฟิร์นเล่าอย่างมีความสุข

 


ขอขอบคุณ : คุณเฟิร์น-พัสกร พลบูรณ์

สนใจสั่งซื้อขนมปังติดต่อ

คุณไก่        Tel : 095-295-9287         Line : Ohhobowy1

สั่งซื้อขั้นต่ำ 30 ชิ้น (คิดค่าส่งตามระยะทาง) สั่งซื้อ 100 ชิ้น (จัดส่ง ฟรี)

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด