Home | Star Biz
ก๋วยเตี๋ยวเรือหม้อไฟ ธุรกิจใหม่ที่มาจากความตั้งใจของ “กั๊ท กฤณ โพธิปิติ”
เขียนโดย Admin เมื่อ 05 เมษายน 2560 เวลา 09:35:45 น. | ผู้เข้าชม 8101 ครั้ง

ก๋วยเตี๋ยวเรือหม้อไฟ ธุรกิจใหม่ที่มาจากความตั้งใจของ “กั๊ท กฤณ โพธิปิติ”

                   ทุกวันนี้มี “ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ” ผุดขึ้นแทบจะทุกซอกซอย ก๋วยเตี๋ยวเรือบางร้านเด็ดที่น้ำซุป บางร้านเด็ดที่เครื่อง แต่จะมีสักที่ร้านที่เด็ดทั้งเครื่องและน้ำซุปพร้อมใส่ไอเดียสุดแนว ประยุกต์เป็นก๋วยเตี๋ยวเรือหม้อไฟ จากความคิดอันบรรเจิดของ “กั๊ท กฤณ โพธิปิติ” ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของคุณท็อป ดารณีนุช หลังจากที่เพิ่งคว้าใบปริญญามาได้หมาดๆ ก็ไฟแรงสุดๆ เดินหน้าเปิดธุรกิจร้านก๋วยเตี๋ยว “ครองกรุง ก๋วยเตี๋ยวเรือหม้อไฟ” รสเด็ดจากความชอบในงานธุรกิจสู่การเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ

 

                “ผมอยากทำธุรกิจตั้งแต่เด็กแล้ว ตอนแม่ถามว่าเราอยากเป็นอะไรเราก็จะบอกว่าอยากเป็นนักธุรกิจ ตอนเด็กๆ แม่ไม่เชื่อเพราะมันฟังดูกว้าง มันดูเหมือนตอบแบบขอไปที ก็เหมือนว่าที่บ้านผมไม่ใช่สายธุรกิจ สายค้าขายแต่จะเป็นศิลปิน คุณตาวาดรูป คุณแม่เป็นนักแสดง ผมเหมือนแหวกมาคนแรกที่อยากทำแนวนี้ ก็บังเอิญว่าผมไปรู้จักกับร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนึง ก็เลยไปขอซื้อสูตรและไปเรียนกับเขา ตอนจบมาแรกๆ ก็แพลนว่าจะไปทำงานโรงแรม แต่พอไปฝึกงานจริงๆ แล้วมันไม่ใช่เราเลยครับ เราก็เลยไปอยู่ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวประมาณ 3-4 เดือน ส่วนตัวผมชอบค้าขาย ชอบบริหาร ซึ่งตัวผมเองก็ชอบอ่านหนังสือหรือรายการที่ให้แรงบันดาลใจ แนวบริหารองค์กร พอดูบ่อยๆ เราก็อยากลงมือทำ ผมจบบริหารการจัดการโรงแรม มันก็คิดว่ามันค่อนข้างใกล้เคียงกับสิ่งที่เราเรียนมา สาเหตุที่เปิดเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวก็เพราะว่ามันรับประทานง่าย ทานได้ทุกเพศทุกวัย แม้จะสภาพเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร คนก็ยังซื้อทานได้ปกติ หลายคนก็ถามว่าทำไมไม่เปิดร้านอื่น หรือจับธุรกิจอื่น ก็เพราะว่าด้วยความที่เป็นธุรกิจแรก เราก็อยากทำอะไรที่คนทุกคนสามารถจับต้องได้”

 

 

“ก๋วยเตี๋ยวเรือหม้อไฟ” เมนูไอเดียใหม่ถูกใจวัยรุ่น

                “คอนเซ็ปต์ชื่อครองกรุง เราก็พยายามแต่งให้เป็นแนววินเทจหน่อยแต่อาจจะไม่ได้ไทยจ๋า แต่จะเป็นยุคกลางๆ ช่วง 2499 ผมมองว่ามันน่ารัก เก๋ เราก็หาหลอดไฟสีส้มมาแต่งให้เข้ากับยุคนั้นด้วย จุดเด่นของร้านเราคือรสชาติที่ไม่เหมือนร้านอื่น คือรสชาติเฉพาะของร้านที่ผมไปเรียนมา แล้วเราก็จะมีก๋วยเตี๋ยวเรือหม้อไฟ มันจะกึ่งๆ เป็นชาบู เป็นเกี๋ยวเตี๋ยว DIY ตอนแรกก็มีคนแนะนำว่าให้ชูจุดขายที่ชาม ชามใหญ่ ชามยักษ์ เราก็คิดว่าแล้วมันยังไง คนทำก็มีเยอะ ในความคิดผมมันใช่รึเปล่ากินก๋วยเตี๋ยวเรือมันต้องใหญ่แบบราเมง ผมว่ามันไม่ใช่ เราก็เลยมาทำแบบนี้ดีกว่า เหมือนเล่นหม้อข้าวหม้อแกง หม้อที่ใช้เสิร์ฟเป็นหม้อแบบโบราณ ส่วนของสดเราก็จะใส่ลงไปในถาดหลุมแล้วเสิร์ฟแยกมาอีกถาดนึง ให้ฟีลลิ่งก๋วยเตี๋ยวเรือยุคแต่ก่อน ให้เข้ากับคอนเซ็ปต์วินเทจ ผมคิดว่าของบางอย่างมันไม่ต้องใหม่ หรือไปอะเด็ปให้มันเข้ากับของเมืองนอก เราก็เอาของเดิมมาใช้แล้วก็เปลี่ยนวิธีการพรีเซนส์ ถามว่าจริงแล้วรสชาติก็ไม่ได้ตามจากที่ทำ แต่เป็นการพรีเซนส์มากกว่า”

 

 

เติบโตอย่างแข็งแกร่ง

                “กระแสตอบรับโอเคเลยครับ เราอาจจะไม่ได้ทำเหมือนร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป แต่อยากให้ร้านของเราสามารถสร้างแบรนด์ ร้านที่คนมาเห็นแล้วประทับใจ ซึ่งเราก็คาดไว้ว่ามันจะเป็นกลุ่มนักศึกษาที่มาทาน แต่พอเปิดจริงๆ ที่มาทานก็จะเป็นกลุ่มคนทำงาน ส่วนวันหยุดกลุ่มครอบครัวก็จะมาเยอะ พ่อแม่ลูก แผนการในอนาคตถ้าผมมองจากตรงนี้เลยนะครับ ผมก็เป็นเด็กจบใหม่ที่ไม่เคยค้าขายหรือทำธุรกิจจริงจังมาก่อน

 

เราก็อยากทำให้มันอยู่ตัวก่อนเพราะยังมีรายละเอียดอีกเยอะที่ต้องคุม เช่น เรื่อง cost วัตถุดิบหลังร้านที่เหลือหรือไม่ได้ใช้ ต่อมาก็เรื่องของมาตรฐานในร้านก็ต้องค่อยๆ ปรับ เพราะเราเป็นองค์กรที่เล็กมากๆครับ พนักงานตอนนี้ก็แค่ 5-6 คน แต่เราก็อยากให้มันอยู่ตัวและให้มันเป็นองค์กรเล็กๆแต่แข็งแกร่ง คือเราไม่ได้มองว่าติดตลาดแล้วก็จะขายทำเป็นแฟรนไชส์ เราอยากให้แข็งแกร่ง มีบุคลิกที่ชัดเจนกว่านี้ แล้วก็ค่อยๆ ขยายเป็นสาขา

 

ฝากถึงคนรุ่นใหม่ที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจ

                “คิดแล้วต้องทำครับ ผมว่าทุกคนก็ต้องการความมั่นคงในชีวิต แต่การจะลงทุนทำอะไรซักอย่างนั้นดูเป็นความเสี่ยงสำหรับคนรุ่นใหม่ หรือคนที่เพิ่งจบมา สำหรับผมก็นานนะกว่าจะมาเป็นครองกรุง เกือบครึ่งปี ไปอยู่ร้านก๋วยเตี๋ยว ตระเวนหาที่ขับรถมาตั้งแต่กรุงเทพ ค่อยๆ ไล่มาทางต่างจังหวัดจนมาอยู่ที่ชลบุรีจนถึงทุกวันนี้ มันก็เป็นบทเรียนว่า ต้องคิดแล้วต้องทำ ไม่ใช่รอดูไปเรื่อยๆ เราก็ไม่ได้ทำซักที”

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด