Home | Star Biz
ไก่ในหิน ร้านข้าวมันไก่สไตล์ใหม่ ที่อร่อยไม่ธรรมดา
เขียนโดย Admin เมื่อ 05 พฤษภาคม 2560 เวลา 06:47:07 น. | ผู้เข้าชม 13519 ครั้ง

ไก่ในหิน  ร้านข้าวมันไก่สไตล์ใหม่ ที่อร่อยไม่ธรรมดา

 

          ปัจจุบันเหล่าคนดังทั้งหลายหันมาเริ่มต้นทำธุรกิจกันอย่างมาก ต่างล้วนสร้างความหลากหลายในตลาดไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเครื่องสำอาง  ธุรกิจสถานความงาม ธุรกิจร้านอาหารและอื่นๆ โดยนิตยสาร SMEs สร้างอาชีพฉบับเดือนพฤษภาคมนี้มาพร้อมกับธุรกิจประเภทร้านอาหารพร้อมเสิร์ฟ เมนูข้าวมันไก่ที่หลายคนคุ้นเคย ด้วยวัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน ภายใต้ร้านที่ถูกจัดตกแต่งในบรรยากาศสบายๆ ภายใต้ชื่อ “ไก่ในหิน” ของนักร้องนักดนตรีมากด้วยความสามารถ เคน ปรัชญา มีบำรุง หรือที่เรารู้จักกันดีในฐานะมือกลองสุดหล่อจากวง zeal และ รุจนา อุทัยวรรณ์ หรือลูกตาล AF สองตัวแทนหุ้นส่วนของร้านไก่ในหิน

          คุณเคนเล่าว่าชื่อร้าน “ไก่ในหิน” มาจากข้าวมันไก่ในซอยวังหิน และมาจากอีกคำหนึ่งคือไข่ในหิน เหมือนเราประคบประหงมดูแลกว่าจะออกมาให้ทุกคนได้ชิม เพราะทุกขั้นตอนกว่าจะออกมาเป็นข้าวมันไก่ภายใต้แบรนด์ไก่ในหิน คุณเคนและหุ้นส่วนล้วนเตรียมอย่างพิถีพิถันอยู่นาน ตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบไปจนถึงการดูแลภาพลักษณ์ของร้าน

          “เราเตรียมกันอยู่นานมาก ตั้งแต่ไก่ เราเลือกไก่ที่เลี้ยงมาอย่างดีด้วยสมุนไพร ตัวใหญ่ เนื้อที่ได้จะหนา เวลาสับออกมาจะแน่น ไม่มีการตบเนื้อให้แบนเพื่อขยายใหญ่ หลังจากที่เราได้สูตรมาเราก็พัฒนาต่อด้วยว่าอยากได้เป็นลายเซ็นต์ของเรา เพราะหุ้นส่วนหลายคน หลายลิ้น ชอบหลายแบบ เราก็ต้องหาจุดกลางกัน ตั้งแต่ไก่ วิธีการต้ม รวมไปถึงข้าว ก็มีมาปรับปรุงกันอีก พอดีที่บ้านของตาลเป็นครัวใหญ่อยู่แล้ว ก็เลยเอาเพื่อนๆ ทั้งหมดไปรวมกันที่ครัว แล้วหารสชาติที่ใช่ที่สุดสำหรับเราทุกคน อย่างข้าว เราอยากได้ข้าวที่มีความแน่น หนึบและนุ่มในตัว จึงไปค้นคว้าและพบว่าต้องนำไปผัดน้ำมันก่อนให้ข้าวมันรัดตัว ดีเทลค่อนข้างเยอะ ต้องเลือกน้ำมันที่เอามาผัดแล้วไม่มีกลิ่นคาว ส่วนตัวร้านเราก็อยากได้อะไรที่บรรยากาศดี มาแล้วเปลี่ยนภาพบรรยากาศร้านข้าวมันไก่เดิมๆ ให้เป็นคอนเซปต์โมเดิร์น ใช้ไม้อัด ให้ความรู้สึกบรรยากาศดี อาหารอร่อย สะอาด ได้มาตรฐาน ทันสมัยมีเพลงเปิดคลอ มีมุมถ่ายรูปกับแบคดรอป”

 

 

ข้าวมันไก่ในสไตล์คนรุ่นใหม่

                “เปิดได้ประมาณหนึ่งเดือนก็ถือว่าเกินกว่าความคาดหมาย ของหมดทุกวัน เป็นกระแสในโซเชียลในทางที่ดี คนค่อนข้างชอบในรสชาติของเรา คือต้องบอกว่าข้าวมันไก่มีเยอะ แต่ละที่ก็มีความแตกต่างมีลายเซ็นต์ที่ต่างกันทั้งรสชาติและบรรยากาศ ของเราก็เป็นข้าวมันไก่แบบคนรุ่นใหม่ เราจะแบ่งทีมบริหารและจะคอยดูเรื่องของคน ว่าจะใช้ใครบ้าง มีการหมุนเวียนว่าจะให้หุ้นส่วนเข้าวันไหนบ้าง เพื่อทดแทนในวันที่พนักงานหยุด ถ้าพนักงานหยุดเราจะขอให้หุ้นส่วนเข้ามาเสียบก่อนในระยะเริ่มต้น เพื่อให้ระบบรันเช็คว่า มันเป็นไปตามที่เราวางแผนกันไหม ทีมในห้องครัว จะมีฝ่ายที่คุมสูตรคุมมาตรฐานของอาหารต่างๆ รวมทั้งซื้อวัตถุดิบเข้าร้านและคอยเช็ค ส่วนของพี่เคน กับหญิงเดอะสตาร์จะมีพีอาร์โปรโมท เป็นหลัก จะมีทีมบาส พลอย เป็ก วง zeal ดูแลภาพลักษณ์ mood and tone ของสี เป็นคนเลือกของแต่ละชิ้นเข้ามาตั้งในร้านและมันออกมาดูโมเดิร์นตามที่เราต้องการอยู่”

 

ก้าวต่อไปของ “ไก่ในหิน”

          “ถ้าทุกอย่างมันอยู่ตัวแล้วเราจะเริ่มจากการที่เติมเมนู เพื่อให้ขยายฐานออกไป เช่นข้าวมันไก่ บางคนอาจจะมองว่ามันดูอ้วนรึเปล่า อย่างข้าว เราก็จะปรับให้มันสุขภาพมากขึ้น ใช้ข้าวแบบอื่น เพราะคนรักสุขภาพอาจจะอยากได้แบบนี้ด้วย ซึ่งตอนนี้ก็มีออกบูธบ้างแล้วเรื่อยๆ บางคนมาติดต่ออยากให้เปิดสาขาสองหรือขอซื้อสูตรไปต่างจังหวัด ต่างประเทศ ทุกอย่างมันเร็วมากเพราะแค่เดือนเดียว ตัวเรายังพยายามเซ็ทอัพให้แบรนด์แข็งแรงอยู่เลย แต่ก็ถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีว่า สูตรที่เราทำมันได้กระแสตอบรับที่ดี คนชอบแล้วมันมีทางที่จะไปต่อในอนาคต ถ้าร้านนิ่ง ทุกคนสบาย ก็ค่อยขยายออก ข้อดีในปัจจุบันมันมีในเรื่องของแอพลิเคชั่นต่างๆ มันสามารถทำเดลิเวอร์รี่ต่างๆ ได้ง่ายดายขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็นไลน์แมน ,grabbike มันทำให้เราต่อยอดได้ง่ายขึ้น เลยมองว่ามันยังมีโอกาสอีกเยอะ ที่เราจะเข้าไปทำให้มันเป็นข้าวมันไก่ที่วัยรุ่น ที่อร่อย สะดวก สะอาด รวดเร็วและเข้าถึงทุกคนได้ง่าย”

 

การพลิกบทบาทจากนักร้องนักดนตรีสู่นักธุรกิจ

          “ผมว่ามันยากตรงที่ข้างนอกเราทำงานอีกแบบนึง ตรงนี้มันต้องใช้เวลากับงานเยอะกว่าที่เราจะได้ค่าแรง ถ้ามองไกลๆ มันเป็นธุรกิจที่เราจะได้จากมันในระยะยาว บางทีต้องหาพลังใจแบบเหนื่อยหน่อยแต่มันดีนะ แล้วจากที่เราทำงานกันแค่สี่ห้าคนในวงอันนี้สิบกว่า เพราะฉะนั้นการปกครอง การถ้อยทีถ้อยอาศัย การประชุมว่าจะทำยังไงมันจะลงตัวก็ยากขึ้นไปอีก เพราะคนเยอะ ข้อมูลจริงเยอะ ส่งผลให้การถกเถียงมีเยอะขึ้น แต่ถ้าเราสามารถทำให้มันเดินไปได้ สำเร็จได้ก็จะเป็นความภูมิใจอีกขั้นนึง มันเหมือนเราโตขึ้น ถ้าเราทำได้มันก็ภูมิใจ”

 

          “ตาลว่าไม่คิดว่ามันยากง่ายไปกว่ากัน แต่เป็นสิ่งที่เราคุ้นชินมาก่อน อันนั้นเราทำมาจนชำนาญ เริ่มต้นวันแรกเราก็ทำไม่เป็น แต่เราก็สั่งสมกันมา อย่างพี่เคนอยู่เป็น 15 ปีในวงการ ตาลออกอัลบั้มมา 12 ปี มันกลายเป็นสิ่งที่เราคุ้นชินก็เลยทำง่ายค่ะ  กับสิ่งนี้มันก็เป็นสิ่งใหม่ที่เราต้องเรียนรู้ แต่ในเมื่อผู้คนที่เขาทำได้กันเยอะแยะ ดังนั้นมันไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้สำหรับพวกเราที่มาแล้วจะปล่อยให้มันพังไป ถ้าเรามีวินัย ความตั้งใจ รักษามาตรฐาน ทำสิ่งดีๆ ให้ลูกค้า เราศึกษาข้อมูลมามากพอ ตาลว่าสุดท้ายมันต้องออกมาดีแน่นอน”

 

ฝากถึงคนที่อยากเริ่มธุรกิจเป็นของตัวเอง

          “หาให้เจอก่อนว่าเรารักอะไรชอบอะไร แล้วเราจะทำสิ่งนั้นได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าเกิดว่าเรามองว่า ทำไมเขาขายอันนั้นแล้วมันรวย ขายบ้างดีกว่า มันไม่ใช่อ่ะ เราแค่รู้สึกว่าพอทำแล้วมันได้ แต่ในระยะยาวเราจะทำได้ไม่ดี เพราะเราแค่อยากได้เหมือนเขา เราจะไม่พัฒนาต่อ พอเริ่มเหนื่อย มันก็จะเริ่มไม่ใช่แล้ว แต่ถ้าฉันรักสิ่งนี้อยากจะต่อยอดกับมัน อยากจะทำให้เป็นที่รู้จัก ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น มันจะทำจนได้ ฉะนั้นต้องหาให้ได้ก่อนว่ารักหรือชอบอะไร ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ สมัยนี้ข้อมูลมันหาง่าย ครูอยู่รอบตัวเราไปหมด อยู่ที่ว่าเราจะใช้ครูเหล่านั้นให้เป็นประโยชน์หรือเปล่า ประกอบกับยุคนี้มีสื่อที่เราสามารถสร้างด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเข้าไปพึ่งใคร ตรงนี้เป็นประโยชน์มากๆ ย้อนไปข้อแรก ตอนนี้เครื่องมือเต็มไปหมด ถ้ารักอะไร ก็ลุยได้เลย มันอาจไม่สำเร็จทันทีหรอก คนเราต้องล้มบ้างอะไรบ้าง แต่มันจะทำให้ลุกได้เร็วและมีแรงที่จะไปต่อ”

 

 

ข้อมูลธุรกิจ

ร้านไก่ในหิน เปิดทุกวัน 15:00 น. - 01:00 น.  พิกัด : ลาดพร้าว-วังหิน ซอย 8
fb : ไก่ในหิน – Kainaihin
    Tel : 062-518-0101

email : chickenontherock8@gmail.com

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด