Home | How To Success
“เจลลี่ดอกไม้ 3 มิติ” ความงดงามที่ทานได้ สถาบันสอนอาชีพที่เกี่ยวกับดอกไม้ แต่เป็นดอกไม้ที่สามารถสร้างได้เอง รับประทานได้
เขียนโดย Admin เมื่อ 11 พฤษภาคม 2560 เวลา 07:21:08 น. | ผู้เข้าชม 9434 ครั้ง

“เจลลี่ดอกไม้ 3 มิติ” ความงดงามที่ทานได้

          อาจจะเรียกว่าเป็นควันหลงเล็กๆ จากวันวาเลนไทน์ นิตยสาร SMEs สร้างอาชีพฉบับนี้จะพาผู้อ่านมาทำความรู้จักกับสถาบันสอนอาชีพที่เกี่ยวกับดอกไม้ แต่เป็นดอกไม้ที่สามารถสร้างได้เอง รับประทานได้ ดูเป็นธรรมชาติไม่ต่างจากการนำดอกไม้จริงเข้าไปใส่อยู่ในเนื้อเจลลี่ แถมทำเป็นอาชีพเสริมก็ดี กับการทำ “เจลลี่ดอกไม้ 3 มิติ” ของสถาบัน Floral me เพราะเป็นคนรักการจัดดอกไม้ เมื่ออยู่ท่ามกลางดอกไม้จะรู้สึกมีความสุข จึงทำให้ คุณสายทิพย์ ศุภโกวิทย์ หรือครูเล็ก มองเห็นงานประดิษฐ์ ไม่ว่าอะไรก็ตามจะจินตนาการถึงดอกไม้เสมอ

 

          จุดเริ่มต้นของ Floral me เกิดขึ้นเมื่อโรงเรียนสอนดนตรีซึ่งเป็นธุรกิจครอบครัวมีความอยู่ตัว ทำให้มีเวลามากขึ้นจึงใช้พื้นที่เล็กๆ ของโรงเรียนมาจัดดอกไม้ตกแต่งตามห้องต่างๆ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ อาศัยใจรัก กระทั่งเห็นการทำเจลลี่ 3 มิติจากชาวต่างชาติก็สนใจเทคนิคดังกล่าวและคิดว่าเป็นไอเดียที่แตกต่างในงานจากงานจัดดอกไม้ เพราะสามารถกำหนดสีของดอกไม้ได้เอง ครูเล็กจึงศึกษาขั้นตอนการทำเรื่อยมา พร้อมฝึกฝนจนได้เทคนิคของตัวเอง รวมถึงทำอุปกรณ์ขึ้นโดยเฉพาะอีกด้วย อย่างการออกแบบหัวเข็มสำหรับฉีดนมโยเกิร์ตให้เกิดเป็นลวดลายในเจลลี่ และการผสมเจลลี่ให้มีความยืดหยุ่นที่เหมาะสมเพื่อรังสรรค์เป็นเจลลี่ 3 มิติได้ 

 

 

     “ในการสร้างภาพดอกไม้ขึ้นมา ครูจะใช้เข็มฉีดยาเป็นตัววาด เอาน้ำนมมาผสมกับสีผสมอาหารและใช้ปลายเข็มเป็นตัวนำ ให้เกิดเป็นลวดลายต่างๆ ขึ้นมา ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นหลักๆของสถาบันเลยค่ะ คนชอบกันมากเพราะดอกไม้เมื่อเรารับไปแล้ว พอมันเหี่ยวเราก็ต้องทิ้ง แต่อันนี้เขาได้รับไปแล้วจะชื่นชมแล้วก็รับประทานได้และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยค่ะ”

 

 

     โดยวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการรังสรรค์เจลลี่ดอกไม้สามมิติหลักๆ คือ เจลาติน ครูเล็กเลือกใช้เจลาตินที่มีคอลลาเจน และกรดอะมิโน น้ำแร่ ส่วนการสร้างลวดลาย วาดออกมาเป็นดอกไม้หลากชนิดไม่ว่าจะเป็น พวงคราม ดอกกุหลาบ บานชื่น เบญจมาศ ไฮเดนเยียร์ ฯลฯ จะใช้นมโยเกิร์ตและสีผสมอาหาร  ภายหลังมีการนำน้ำผลไม้อย่าง น้ำลิ้นจี่ น้ำทับทิม และน้ำแอปเปิ้ลผสมลงไปด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมสดชื่น รสชาติเปรี้ยวอมหวาน ซึ่งเจลลี่ดอกไม้สามมิตินี้สามารถเก็บในตู้เย็นได้ 7-10 วัน มีข้อจำกัดคือหากอยู่ในที่ร้อนเจลลี่จะมีโอกาสละลายได้สูง

 

 

              ส่วนการรับออเดอร์นั้นลูกค้าจะต้องสั่งล่วงหน้าประมาณ 3-5 วัน เพราะบางชิ้นงานใช้เวลาทำเกือบครึ่งวัน ปัจจุบันนอกจากเจลลี่ดอกไม้สามมิติ ก็ยังมีลวดลายอื่นๆ อีกด้วยเช่น นกยูง พญานาค ปีนักษัตร รวมถึงพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ราคาเริ่มต้นที่ 100-3,000 บาทขึ้นอยู่กับรายละเอียดความยากง่ายในชิ้นงานที่ลูกค้าต้องการ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถมาเรียนได้ โดยค่าเรียนอยู่ที่คอร์สละ 5,500 บาท (รวมอุปกรณ์) สุดท้ายก็ออกมาเป็นหลักสูตรที่ทำให้ผู้เรียนได้รับความรู้พื้นฐานในการทำเจลลี่ดอกไม้ 3 มิติได้จริง

 


พร้อมมีผลงานกลับบ้าน ส่วนใหญ่กลุ่มนักเรียนจะมีตั้งแต่อายุ 17-80 ปี ส่วนหนึ่งเรียนไปเพื่อประกอบอาชีพ เป็นงานอดิเรก รวมถึงเรียนเพื่อทำเป็นงานอดิเรก รังสรรค์ผลงานในโอกาสพิเศษ เช่น งานวันเกิด งานเลี้ยงสังสรรค์ งานทำบุญนำไปถวายพระ เป็นต้น อีกทั้งยังมีชาวต่างชาติบางส่วนให้ความสนใจบินมาเรียนถึงไทยด้วย เช่น มาเลเซีย เวียดนาม บรูไน บังกลาเทศ สหรัฐอเมริกา และสวิตเซอร์แลนด์

 

 

     “ครูไม่ได้คาดหวังว่าจะเป็นธุรกิจแค่คิดว่าทำแล้วมันสนุก เมื่อได้แชร์ความรู้ตรงนี้ไปให้คนอื่นๆ และได้เห็นว่าเขาสนุก ครูก็รู้สึกมีความสุขไปด้วย ซึ่งแต่ละวันถ้าทำได้ครูก็จะผลิตงานชิ้นใหม่ขึ้นมาเรื่อยๆ เน้นไปที่การเต็มที่กับการสอนเท่าที่เราจะทำได้เพื่อให้นักเรียนได้ประโยชน์มากที่สุดค่ะ” ครูเล็กกล่าวทิ้งท้าย

       


ข้อมูลธุรกิจ

Floral me สถาบันสอนทำดอกไม้เจลลี่สามมิติ

Tel  :  081-836-2869

line  :  saithip072 

Fb  :  Floral Me

email  : floralmenow@gmail.com

 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด