Home | เมนูเด็ดร้านดัง
พิสูจน์อาหารอิสาน รสแซ่บระดับตำนานเมืองโคราช ที่ร้าน “บ้านฮอซอน”
เขียนโดย Admin เมื่อ 11 พฤษภาคม 2560 เวลา 10:11:17 น. | ผู้เข้าชม 13126 ครั้ง

พิสูจน์อาหารอิสาน รสแซ่บระดับตำนานเมืองโคราช ที่ร้าน “บ้านฮอซอน”

          ในบรรดาร้านอาหารที่ขึ้นชื่อของเมืองโคราช “บ้านฮอซอน” คือหนึ่งในร้านอาหารที่นักชิมหลายต่อหลายคนการันตีเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ควรพลาด  เมื่อทีมงานได้ย่างก้าวเข้าไปในร้านก็สัมผัสกับบรรยากาศกับความเรียบง่ายสบายๆ สไตล์คันทรี พร้อมกลิ่นหอมของอาหารอิสานหลากสไตล์ที่ลอยตลบอบอวลชวนเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี

 

 

          จากจุดเริ่มต้นของ คุณวรารัตน์ สินใหม่ หรือ คุณแก้ว เป็นคนที่ชอบทานอาหาร ชอบความแปลกใหม่และชอบการบริการ เลยคิดว่าหากลองเปิดร้านอาหารมันน่าจะไปได้ดี หลังจากนั้นจึงเริ่มคิดเมนูอาหารขึ้นมาโดยอาศัยจากความชอบแต่จะต้องแตกต่างจากร้านอื่นๆ เพราะคู่แข่งร้านอาหารอิสานในจังหวัดนครราชสีมานั้นถือว่ามีไม่น้อยเลยทีเดียวหลังจากลองสูตรอาหารอยู่นานจนได้ค้นพบกับความแตกต่างของอาหารที่ถือว่ามีเพียงหนึ่งเดียวในเมืองโคราช ซึ่งถือเป็นจุดดึงดูดที่ทำให้ลูกค้าหลั่งใหลเข้ามาแวะเวียนที่ร้านเป็นประจำและมัดใจผู้คนมาอย่างยาวนานตลอดระยะเวลา 13 ปี อย่างซิกเนเจอร์ “ขนมจีนหม้อปลาร้า” แม้ว่าที่โคราช “ขนมจีน” จะเป็นอาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่ออยู่แล้ว แต่ขนมจีนหม้อปลาร้าจะมีเพียงร้านบ้านฮอซอนเพียงร้านเดียวซึ่งคุณแก้วนั้นคิดและปรับปรุงสูตรด้วยตัวเองมาเรื่อยๆ จนถูกปาก โดยส่วนประกอบหลักๆ จะเป็นปลาดุก หากลูกค้าไม่ทานปลาดุกก็สามารถเลือกปลาชนิดอื่นมาใส่ได้อย่างปลาช่อน ปลากะพง เป็นเมนูขึ้นชื่อถือว่าเป็นเมนูที่ขายดีที่สุด ทุกโต๊ะที่มาทานจะต้องสั่ง นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ ซึ่งจะเน้นเป็นอาหารประจำท้องถิ่นเอาใจคนชอบอาหารรสจัด

 

 

          เริ่มต้นด้วยเมนู “ลาบปลาดุกกรอบ” ใช้ส่วนของเนื้อปลาดุก หั่นเป็นชิ้นเล็กพอดีคำ นำไปทอดประมาณ  3-4 ครั้งจนเนื้อปลาดุก กรอบ พักสะเด็ดน้ำมันและนำไปคลุกเคล้ากับน้ำยำลาบ รสชาติเปรี้ยวนำ โรยด้วยถั่วลิสงและใบมะกรูดทอดกรอบ ซึ่งเมนูนี้สามารถทานเป็นกับข้าว หรือเป็นของทานเล่นก็ได้

 

 

 

          ต่อด้วยเมนู “น้ำพริกหมูโคราช” ซึ่งจะคล้ายๆ น้ำพริกอ่องของทางเหนือ แต่จะคุณแก้วได้ปรับให้เป็นสูตรโคราช โดยใช้หมูสับรวนจนสุก พริกแกง หางกะทิ ผัดให้เข้ากัน ทานคู่กับผักสดหรือข้าวสวยร้อนๆ นับเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยแซ่บ จนต้องเผลอตักข้าวเพิ่มเลยทีเดียว

 

 

 

          มาโคราชแต่ไม่ทาน “ผัดหมี่โคราช” ก็ถือว่ามาไม่ถึง หากเป็นร้านบ้านฮอซอนด้วยแล้วจะต้องแตกต่างจากร้านทั่วไป นั่นคือการใส่ไข่ลงไปด้วย โดยปกติผัดหมี่โคราชจะไม่ใส่ไข่ รสชาติกลมกล่อม หวานเค็มนำกำลังดี เส้นจันทร์เหนียวนุ่ม สามารถทานได้โดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม

 

 

          ปิดท้ายด้วยไฮไลท์ของร้านอย่าง “ขนมจีนหม้อปลาร้า” ส่วนผสมจะมีน้ำสต๊อกและน้ำปลาร้า ซึ่งน้ำปลาร้าที่นำมาใส่นั้นทางร้านจะต้มเอง ทำเองทั้งหมด แล้วปรุงเครื่องด้วยข่า ใบมะกรูด ตะไคร้เพื่อดับคาว เนื้อปลาหั่นชิ้นโตอัดแน่นมาเต็มหม้อ รสชาติจัดจ้าน นำมาราดบนขนมจีนและโรยผักพื้นบ้านตาม สนนราคาเพียง 150 บาทเท่านั้น 

 

 

          ส่วนกลุ่มลูกค้าจะเป็นลูกค้าทั่วไปที่ชื่นชอบอาหารอิสานและอาหารรสจัด ซึ่งกว่า 12 ปีที่ผ่านมาร้านอาหารบ้านฮอซอนไม่เคยขึ้นราคาอาหารเลย ด้วยคุณภาพของวัตถุดิบและรสชาติอาหารที่อร่อยคงที่ จึงทำให้ที่ร้านมีการจัดเลี้ยงแทบทุกวัน ยิ่งในช่วงเที่ยงลูกค้าจะค่อนข้างแน่น ซึ่งถือว่าเป็นร้านอาหารที่หากใครแวะเวียนมาเมืองโคราชห้ามพลาดเลยทีเดียว

 

 

ขอขอบคุณ ร้านอาหารบ้านฮอซอน  เปิดทุกวันตั้งแต่ 10.00-21.00 น. 

ที่ตั้ง  : 481 หมู่ 5 ตำบล บ้านใหม่ อำเภอเมือง จ.นครราชสีมา 30000

เบอร์โทร  : 098-5856557 

Line  : 081-6697605

 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด