Home | News (New Biz)
5 เครื่องมือพื้นฐานที่คุณควรรู้ ก่อนนำธุรกิจเข้าสู่โลกออนไลน์
เขียนโดย Admin เมื่อ 16 พฤษภาคม 2560 เวลา 06:38:03 น. | ผู้เข้าชม 1122 ครั้ง

5 เครื่องมือพื้นฐานที่คุณควรรู้ ก่อนนำธุรกิจเข้าสู่โลกออนไลน์

                จากกระแสออนไลน์ที่ถาโถมสู่โลกธุรกิจในปัจจุบัน สร้างโอกาสและอุปสรรคในแต่ละวงการ ไม่ว่าจะเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ที่ปิดตัวลงอย่างน่าใจหายเมื่อปีที่แล้ว หรือวงการการเงินที่ Startup อย่าง Fintech ก็เกิดขึ้นหลายเจ้า

            นอกจากนี้ทางรัฐบาลได้ประกาศนโยบาย Thailand 4.0 ที่ส่งเสริมให้กลุ่มอาชีพต่างๆใช้เทคโนโลยีมาเพื่อเพิ่มผลผลิตให้ธุรกิจ ไปจนถึงประเทศชาติ ซึ่งกลุ่มผู้ประกอบการและธุรกิจเป็นหนึ่งในกลุ่มที่สามารถใช้เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มผลผลิตของธุรกิจได้

            แต่ก่อนที่จะนำธุรกิจเข้าสู่โลกออนไลน์ คำแนะนำคือ ไม่ต้องใช้เครื่องมือการตลาดทุกตัว แต่เลือกให้เหมาะกับธุรกิจ และกลุ่มเป้าหมายของคุณ  เราลองมาศึกษากันก่อนว่าอะไรเป็นเครื่องมือพื้นฐานที่คุณควรรู้ และนำไปใช้ในธุรกิจยุคใหม่ของคุณ

 

1. เว็บไซต์

            หากธุรกิจของคุณไม่มีเว็บไซต์ถือว่าอันตรายมากทีเดียว เพราะลูกค้าในปัจจุบันมักหาข้อมูลก่อนการตัดสินใจซื้อ หรือที่เรียกว่า ZMOT (Zero Moment of Truth)ที่เป็นหนึ่งในขั้นตอนก่อนการซื้อสินค้าที่ทาง Google ได้นำเสนอมาว่าผู้บริโภคหาข้อมูลก่อนการซื้อสินค้าถึง 84%

 

2. ช่องทางโซเชียลมีเดีย

            การมีบัญชีโซเชียลมีเดียถือเป็นสิ่งสำคัญในยุคนี้ คุณไม่จำเป็นต้องโพสต์เนื้อหาทุกวัน หรือพยายามสร้างกลุ่มลูกค้าในโซเชียลมีเดียวก็ได้ แต่สิ่งสำคัญคือคุณต้องใส่ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับธุรกิจของคุณลงไปในประวัติของบัญชี Facebook Twitter and Instagram หรือไลน์ เป็นต้น การมีบัญชีโซเชียลมีเดียที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ธุรกิจเช่นเดียวกีบเว็บไซต์ ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ทันสมัยให้กับแบรนด์ของคุณ นอกจากนี้ยังทำให้ลูกค้าค้นหาธุรกิจของคุณเจอบนโซเชียลมีเดียอีกด้วย 3. ข้อมูลสถานที่ของร้านค้า หรือธุรกิจบนโลกออนไลน์

 

3. ข้อมูลสถานที่ของร้านค้า หรือธุรกิจบนโลกออนไลน์

                การมีข้อมูลที่อยู่ร้านค้าของคุณบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นบนเว็บไซต์รีวิวต่างๆ หรือเว็บไซต์บอกสถานที่ ถือเป็นโอกาสเข้าถึงลูกค้าได้ แม้ว่าคุณจะไม่มีเว็บไซต์หรือบัญชีโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะการรีวิวจากลูกค้าเก่า หรือการพูดถึงธุรกิจของคุณบนกระทู้พันทิป หรือสื่อสังคมออนไลน์ หากคุณเป็นร้านอาหาร ลองสร้างบัญชีใน Wongnai เพื่อให้ลูกค้าเข้ามาร้านคุณเพิ่มขึ้น หรือจัดโปรโมชั่นที่ร้านของคุณ มอบส่วนลดให้ลูกค้าที่รีวิวอาหารในร้านของคุณ พร้อมเช็คอินร้านอาหารของคุณ เป็นต้น

            นอกจากนี้คุณยังสามารถสมัคร Google My Business เพื่อให้ข้อมูลของธุรกิจเข้าไปอยู่บน Google เมื่อลูกค้าค้นหาชื่อธุรกิจของคุณ ข้อมูลก็จะไปปรากฏอยู่ในหน้าผลลัพธ์การค้นหา และนอกจากนี้การมีข้อมูลสถานที่อ้างอิงให้ธุรกิจของคุณยังช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับต้นๆในผลการค้นหาของ Google อีกด้วย

 

4. การอัพเดทข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ

            นอกจากการมีเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย และข้อมูลอ้างอิงบนโลกออนไลน์แล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการอัพเดทข้อมูลบนช่องทางออนไลน์ของคุณอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ขาดการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้า ยกตัวอย่างเช่น หากร้านคุณเปลี่ยนที่ตั้ง คุณต้องใส่ที่อยู่ใหม่ของร้านไปในเว็บไซต์ และประวัติบนโซเชียลมีเดียด้วย เช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปลงเวลาให้บริการ หรือนำเสนอสินค้าและบริการใหม่ๆ

 

5.ช่องทางการติดต่อที่เข้าถึงง่ายสำหรับลูกค้า

            นอกจากมีช่องทางออนไลน์ที่หลากหลายแล้ว สิ่งที่่ควรมีเพิ่มเติมคือช่องทางการติดต่อที่สะดวก เช่น เบอร์โทรติดต่อร้านค้า, Facebook Inbox, LINE ID หรือช่อง Live Chat ใน Website ของคุณ และหาทีมงานมาเพื่อตอบคำถาม รับออเดอร์ รับฟังปัญหาในแต่ละช่องทางด้วยนะครับ

 

เทคนิคพิเศษเพิ่มเติม

            หากคุณเข้าใจ 5 เครื่องมือที่ผมกล่าวมาแล้ว ยินดีด้วยครับ คุณเริ่มขยับเข้าใกล้การเปลียนแปลงธุรกิจของคุณเข้าสู่โลกออนไลน์ไปอีกขึ้นแล้ว หากคุณอยากเข้าใจลึกซึ้งมากขึ้นลองมาดูเทคนิคอีกเล็กน้อยเพื่อการวัดผล และการพัฒนาธุรกิจเข้าสู่ออนไลน์ไปอีกขึ้น

-การปรับปรุงเพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่า (Optimization) : โดยเฉพาะการปรับปรุงในหน้าเครื่องมือค้นหา (search engine optimization-SEO)
ขั้นตอนนี้คือการปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณให้เป็นไปตามเกณฑ์ของ Google เพื่อทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับต้นๆ ของผลการค้นหา (โดยไม่ใช้เงินโฆษณานะ)

-การทำเนื้อหาอย่างต่อเนื่อง : การพัฒนากลยุทธ์ด้านเนื้อหาที่ต่อเนื่องช่วยเพิ่มปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มผู้ฟังบนโซเชียลมีเดีย การให้ข้อมูลมากขึ้นช่วยเพิ่มความจงรักภักดี และสร้างการจดจำที่ดีให้กับแบรนด์ของคุณ และยังช่วยเพิ่มอันดับในกรค้นหาอีกด้วย การเขียนบลอกถือเป็นเครื่องมือหนึ่งที่น่าสนใจในการให้ข้อมูลกับลูกค้า

-การปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มลูกค้าบนโซเชียลมีเดีย : การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายบนโซเชียลมีเดีย และสร้างกลุ่มผู้ฟังจะช่วยเพิ่มอำนาจ และทำให้คุณเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้

-ขยายฐานลูกค้า และชื่อเสียงของแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในออนไลน์ : เมื่อคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแล้ว ให้ข้อมูล และบริการพวกเขาอย่างดีที่สุดเพื่อกระตุ้นให้เขามาเป็นลูกค้า และซื้อสินค้าและบริการของคุณต่อไป

 

            สิ่งสำคัญในการเปลี่ยนแปลงธุรกิจเข้าสู่โลกออนไลน์คือการเปิดใจ เปิดสมองรับสิ่งต่างๆ ที่เป็นไปได้ และท้าทายของการตลาดออนไลน์ แม้ว่าธุรกิจของคุณจะเป็นธุรกิจเก่า หรือคุณเป็นคนคุ้นเคยกับเครื่องมือการตลาดแบบเดิมๆ ลองเริ่มต้นจากการสร้างช่องทางออนไลน์ที่บอกไว้ในบทความ ใส่ข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจ สินค้าและบริการให้เรียบร้อย สร้างเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับกลุ่มลูกค้าของคุณ เพียงเท่านี้ธุรกิจของคุณก็จะมีตัวตนบนโลกออนไลน์ และเปิดโอกาสอีกมหาศาลให้แก่ธุรกิจในยุค Thailand 4.0 ลองลงมือทำกันเลยนะครับ !!

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด