Home | Inspiration
“Everyday Sunday Social Hostel โฮสเทลชิคๆ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ธุรกิจจากแรงบันดาลใจของ “วิชิตา สุนทรพิพิธ”
เขียนโดย Admin เมื่อ 16 พฤษภาคม 2560 เวลา 07:13:42 น. | ผู้เข้าชม 1170 ครั้ง

Everyday Sunday Social Hostel

โฮสเทลชิคๆ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ธุรกิจจากแรงบันดาลใจของ วิชิตา สุนทรพิพิธ

        ธุรกิจโฮสเทล (Hostel) ที่เป็นดาวรุ่งมาแรงในวงการอุตสาหกรรมท่องเที่ยวปัจจุบัน ที่สามารถตอบโจทย์นักท่องเที่ยวแบ็คแพ็คเกอร์ที่ท่องเที่ยวคนเดียวและต้องการพบปะเพื่อนใหม่ในการเดินทางได้อย่างตรงจุดที่สุด ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ในประเทศไทย มีโฮสเทลมากกว่า 2,000 แห่ง หรือคิดเป็นร้อยละ 12 ของที่พักนักท่องเที่ยวทั้งหมด สำหรับธุรกิจโฮลเทลในประเทศไทยถือว่าเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงปี 2559 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามสำหรับการประกอบธุรกิจโฮสเทลนั้นผู้ประกอบการจำเป็นต้องเข้าใจถึงจุดประสงค์ของนักท่องเที่ยวผู้เข้าพัก และออกแบบที่พักเพื่อตอบโจทย์ผู้เข้าพักมากที่สุด

 

 

     Everyday Sunday Social Hostel ที่ตั้งอยู่ในย่านพหลโยธิน อีก 1 หนึ่งโฮเทลใน 2,000 แห่งของประเทศไทยที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานแต่มีการวางแผนการตลาดที่ดี ทำเลอยู่ในไลฟ์สไตล์แบบที่เจาะกลุ่มผู้มาใช้บริการได้อย่างตรงจุด อีกทั้งยังด้วยความซื่อสัตย์ บริการด้วยใจ และผู้บริหารมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลของ คุณเอ๊ะ-วิชิตา สุนทรพิพิธ Hostel Manager & Owner ธุรกิจโฮสเทลแห่งนี้

 

 

ประสบการณ์สอนการดำเนินชีวิต

        “ดิฉันจบ ป.ตรี ทางด้านเทคโนโลยีสื่อสารการศึกษา มศว. และ ป.โททางด้านบริหารจัดการโรงแรมหลักสูตร 2 ปริญญาจาก ม.นเรศวร กับ Southern Cross University Australia ทำงานฝ่ายขายทางด้านโรงแรมมาก่อน ถึงแม้จะเปลี่ยนงานไปในธุรกิจอื่น ก็อยู่ฝ่ายขายมาโดยตลอด จนในที่สุดได้คุยกับพี่ๆ หุ้นส่วนว่าจะช่วยมาดูแล และบริหารโฮสเทลด้วยตัวเอง เพราะต้องการที่จะวางระบบเรื่องการบริการ และการจัดการต่างๆ โดยใช้ประสบการณ์ของตัวเองเป็นตัวช่วยให้ดีที่สุด”

        “ปัจจุบันเราทำโฮสเทล “Everyday Sunday Social Hostel” กับร้านอาหารญี่ปุ่น “Suku Suku” พี่ๆ หุ้นส่วนคนอื่นก็มีธุรกิจของตัวเองทั้งธุรกิจออกแบบตกแต่งภายใน และร้านอาหารต่างๆ ทั้งในและนอกประเทศค่ะ”

 

การออกแบบผุดไอเดียธุรกิจโฮเทล

        “เอ๊ะต้องบอกว่า พี่ที่เป็นหุ้นส่วนใหญ่สุดเป็น Interior Designer และต้องการใช้ความถนัดในเรื่องดีไซน์ของสร้าง โฮสเทลสวยๆ ในราคาที่คนเอื้อมถึง เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มีงบประมาณจำกัดได้มีที่พักที่สวย และ สะดวกสบาย เหมือนเวลาเราไปเมืองนอก หลายคนคงหาที่พักประเภทนี้”

        โดยเรามองธุรกิจโฮสเทลว่าเป็นธุรกิจที่หลายๆ คนเริ่มจับตามอง แม้กระทั่งนักท่องเที่ยวเอง ก็เริ่มที่จะหาที่พักที่สะดวกสบายมากขึ้น เน้นการพักผ่อนแบบราคาประหยัด เพื่อลดต้นทุนในการท่องเที่ยวของตัวเอง โดยมองหาที่พักรูปแบบโฮสเทลมาก และเน้นการท่องเที่ยวแบบเน้นประสบการณ์มากยิ่งขึ้น”

 

แนวคิดที่ยึดเป็นแบบอย่าง

        “สำหรับเอ๊ะเองประสบการณ์ส่วนเรามามากมาย จากผู้ก่อตั้งแบรนด์โรงแรมชั้นนำของโลกที่ทุกคนรู้จักดีอย่าง Marriott International เพราะเคยทำงานกับแบรนด์โรงแรมนี้ ซึ่งชอบแนวคิดของผู้ก่อตั้ง คือ Mr. Marriott ว่า “If you take care of your associates (employees), your associates will take cars of your customers.” ซึ่งเป็นแนวคิดที่น่ายึดเป็นแบบอย่างสำหรับธุรกิจที่เน้นเรื่องการบริการในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เพราะเกือบจะแทบธุรกิจจะมุ่งเน้นเรื่องของการบริการเป็นหลัก เนื่องจากการแข่งขันที่สูงขึ้น และความต่างของสินค้านั้นมีแทบไม่ต่างกัน การบริการจึงเป็นหนึ่งในหัวใจหลักที่เราควรจะต้องพิจารณา ซึ่งการที่พนักงานของเรา ที่ปัจจุบันก็หายากอยู่แล้ว ได้ทำงานอย่างสบายใจ และมีความสุข ก็จะทำให้ทำงานได้อย่างสนุกและสามารถส่งความสุขของการทำงานที่เกิดขึ้น ไปสู่ลูกค้าของเราได้เช่นกัน และนี่จึงเป็นสิ่งที่ยึดถือมาตลอด”

        “เอ๊ะคิดว่าชีวิตการทำงานของตัวเองที่ผ่านมา (จากการทำงานประจำ) เป็นบทเรียน และเป็นสิ่งที่ขัดเกลาให้กลายเป็นพื้นฐานในการทำธุรกิจปัจจุบัน ซึ่งในฐานะผู้ประกอบการ นับได้ว่าเพิ่งเป็นการเริ่มต้นเท่านั้น ยังต้องศึกษา และเรียนรู้อีกมาก ที่ผ่านมานับได้ว่าลองวิธีผิดๆ ถูกๆ มาพอสมควร และคิดว่าจะยังคงลองไปเรื่อยๆ เพราะเป็นคนเชื่อว่าคนเราทุกคนจะเก่งขึ้นได้ต้องเกิดจากการเรียนรู้ โดยเฉพาะจากข้อผิดพลาดแทบทั้งนั้น เพราะฉะนั้นสำหรับตัวเอง ยังต้องลองผิดอีกเยอะค่ะ”

 

โอกาสการเติบโตในอนาคต

        “ธุรกิจที่ทำกับการทำงานทุกวันนี้เป็นอย่างไร เราว่าไปได้ดีขึ้นเรื่อยๆ นะคะ เพราะตัวโฮสเทลเองเพิ่งเปิดเมื่อกลางเดือน พย. ปีที่แล้ว จนถึงวันนี้เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น มีคนเข้าพักหลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ จากที่ช่วงวันธรรมดาห้องว่างแทบไม่มีใครเข้าพัก จนวันนี้มีเข้าพักทุกวัน ทั้งคนไทย พนังงานบริษัท หน่วยงานข้าราชการ และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ดังนั้นคิดว่าธุรกิจตอนนี้กำลังไปได้ดี และจะดีขึ้นเรื่อยๆ เสมือนแนวคิดของเอ๊ะเองก็คือ “กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว” เพราะฉะนั้นความสำเร็จในธุรกิจก็ต้องใช้เวลาในการทำให้ประสบความสำเร็จเช่นกัน”

        “ในวันว่างๆ เราก็จะชอบอ่านหนังสือ ดูหนัง และชอบท่องเที่ยว ชอบที่จะไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ไปในที่ที่ไม่เคยไป โดยเฉพาะสถานที่ที่ค่อยข้างเงียบสงบ เพราะทุกครั้งที่ไปเที่ยวจะเน้นการพักผ่อน เพื่อผ่อนคลาย และเปิดมุมมองใหม่ๆให้กับตัวเอง สุดท้ายเอ๊ะก็อยากจะบอกว่า “อดทน” นะคะ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังจะเปิดธุรกิจ หรือผู้ที่อยู่ในช่วงเริ่มต้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะเป็นบททดสอบเราแทบทั้งนั้น แต่เชื่อเถอะค่ะถ้าเราอดทน และทำให้สิ่งที่รัก ความสำเร็จ และสิ่งที่เราตั้งใจทำนั้นจะมาหาเราในไม่ช้าค่ะ” คุณวิชิตา กล่าวทิ้งท้าย

 

 

ขอบคุณข้อมูล Everyday Sunday Social Hostel

ที่อยู่ : 446/1-3 ถ.พหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพ 10400

FB   : @everydaysundayhostel

IG    : everydaysunday_socialhostel

Email   : everydaysunday.rsvn@gmail.com

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด