Home | Inspiration
"ธีร์ นันทวริศ" ดิจิตัล อาร์ทติสและผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณาชื่อดัง ผู้เนรมิตศิลปกรรมทรงคุณค่า ลงบนภาพยนตร์ ยุคดิจิตอล
เขียนโดย Admin เมื่อ 16 พฤษภาคม 2560 เวลา 08:50:43 น. | ผู้เข้าชม 11393 ครั้ง

"ธีร์ นันทวริศ" ดิจิตัล อาร์ทติสและผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณาชื่อดัง

ผู้เนรมิตศิลปกรรมทรงคุณค่า ลงบนภาพยนตร์ ยุคดิจิตอล

                หากเราสามารถหลอมรวม ผลงานศิลปกรรม อันทรงคุณค่าทุกแขนง ไว้ในสื่อภาพยนตร์ยุคดิจิตอล ผมเชื่อว่า จะเป็นปรากฏการณ์ใหม่ แห่งโลกศิลปะ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” คำกล่าวของ คุณธีร์ นันทวริศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ธรี ดี แลนด์ จำกัด สถาปนิกหนุ่มไฟแรง ผู้หลงใหล ศิลปะยุคดิจิตอล และนำมาประยุกต์ผูกรวมกับงานภูมิสถาปนิก ที่เรียนจบมาโดยตรง จาก คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ จนกลายเป็น “ดิจิตัล อาร์ทติส และผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณา” ชื่อดังในปัจจุบัน

 

               

         ก้าวย่างของการเป็น “ดิจิตัล อาร์ทติสและผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณา” มีต้นทุนเบื้องต้น จากการใช้เวลาว่างวัยเด็กนั่งวาดภาพและชมภาพยนตร์ กับ คุณพ่อ-คุณแม่ และครอบครัว อย่างสม่ำเสมอ ทำให้ซึมซับ ศิลปะประเภทนี้มาตลอดจนเลือกเรียนคณะสถาปัตย์เพราะชอบทั้งด้านศิลปะและวิทยาศาสตร์เป็นการเรียนและการทำงานที่ใช้จินตนาการหลอมรวมกับความเป็นจริง เมื่อสั่งสมประสบการณ์ได้ระยะหนึ่ง จึงมีแนวคิดนำผลงานศิลปกรรม อันทรงคุณค่าทุกแขนงมาถ่ายทอดเป็นภาพเคลื่อนไหวเสมือนจริง ในสื่อภาพยนตร์ยุคดิจิตอลได้อย่างลงตัว

 

 

                กลายเป็นปฐมบทแห่งการเดินทางบนถนนสายศิลปกรรม ที่มีการเติบโตขึ้นอย่างช้าๆ และมั่นคง จนได้รับเกียรติให้ร่วมถ่ายทอดเรื่องราว “งานศิลป์สู่โลกภาพยนตร์ยุคดิจิตอล” อันทรงคุณค่าหลายชิ้นงาน อาทิ ผลงาน เฉลิมพระเกียรติพระประวัติถวายแด่ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช -สกลมหาสังฆปริณายก ชุด เฉลิมพระชนมายุ 100  ปี ชุดแถลงข่าวและชุดส่งเสด็จ เป็นพุทธบูชาอันงดงามตราตรึงในรูปแบบ 3D Animation หรือการสร้างภาพเคลื่อนไหว แบบสามมิติ ซึ่งใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กราฟิกสามมิติ ในการจัดทำ / ผลงาน ผลิตภาพยนตร์ 3D Mapping หรือ การฉายภาพสามมิติลงบนตัวตึก ชื่อ “พระผู้เป็นที่รัก” ในงาน “ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ Forever in our Hearts; Forever our King” ภาพยนตร์ชุดนี้ได้ เนรมิตผลงานดิจิตัลลงบนบริเวณด้านหน้าตึก ดิ เอ็มโพเรียม และ ดิ เอ็มควอเทียร์จัดขึ้น เพื่อแสดงความระลึกและร่วมถวายความจงรักภักดี ถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามมินทราธิราช บรมนาถบพิตร

 

 

                การเปลี่ยนผ่านประสบการณ์และการเคี่ยวกรำจังหวะแห่งการก้าวเดินบนหนทางสายศิลปกรรม ขณะเดียวกัน งานทางด้านโฆษณาก็มีให้เห็นผลงานอีกมากมาย อาทิ โฆษณา สวนน้ำ วานา นาวา หัวหิน  เรือคาตามาลานเฟอร์รี่ ฯลฯ และล่าสุดได้แตกหน่อไปสู่ภาพยนตร์ โฆษณา แกรนด์หิมาลัย เป็นการนำคอมพิวเตอร์กราฟิก เข้ามาทำให้ภาพจากจินตนาการเปลี่ยนจากคนปกติมาเป็นสัตว์ เช่น เสือ สิงห์ กระทิง แรด หรือ แม่มด แทนความหมาย ของการมองทะลุตัวตน ที่แท้จริงที่ไม่สามารถมองผ่านทางใบหน้าปกติได้

 

 

                “โฆษณาแกรนด์หิมาลัยชิ้นนี้ เป็นการใช้ทักษะงาน 3D คอมพิวเตอร์กราฟิกคุณภาพสูง การเล่าเรื่องที่ฉีกจากเดิมทำให้ภาพเกิดความน่าสนใจ งานโฆษณาชิ้นนี้ท้าทายไม่แพ้ผลงานจากต่างประเทศแต่ถ้าภาพยนตร์โฆษณา เล่าเรื่องแบบเดิม ใช้เทคนิคเดิมๆ เป็นสิ่งที่ไม่พัฒนาจากงานที่ผมเคยทำก็จะไม่แตกต่างจากที่ผ่านมา ดังนั้นงานชิ้นนี้ จึงเป็นรูปแบบที่จะส่งต่อจากอีกงานหนึ่งสู่อีกงานหนึ่ง เป็นงานระดับ World Class โดย คาแรคเตอร์ที่ผมได้พยายามสร้างสรรค์ขึ้นมา ซึ่งผมคิดว่าในการอธิบายแบบนี้ ท่านผู้ชมจะเข้าใจง่ายเพราะเป็นรูปธรรมเหมือนกับเราอธิบายภาพยนตร์เรื่อง อวตาร กับคนที่ ดูภาพยนตร์ไปแล้ว มันก็จะเห็นถึงภาพจากจินตนาการ และอีกสิ่งหนึ่งในชิ้นงานของผมนั้นจะ สอดแทรกงานศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าทุกครั้งที่มีโอกาส อย่างผลงานชิ้นนี้ แกรนด์หิมาลัยตั้งอยู่ภาคใต้ จังหวัดภูเก็ตที่มีอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม เช่น ชิโนโปรตุกีส คือ รูปแบบของสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างตะวันออกและตะวันตกผมดึงเอาเส้นและสีมีใช้, มโนราห์ศิลปะการแสดงพื้นบ้านของคนในภาคใต้ ผมจึงหยิบศิลปวัฒนธรรมต่างๆมาหลอมรวมเป็นภาพยนตร์โฆษณาชิ้นนี้อยากเชิญชวนทุกท่านลองรับชมภาพยนตร์โฆษณาเรื่องนี้ดูครับ สำหรับช่องทางในการติดตามชม โฆษณาชุดนี้จะปล่อยออก เป็น Viral Clip ลงYouTube และในโรงภาพยนตร์ 2  แห่ง ได้แก่ กรุงเทพ และ ภูเก็ต เท่านั้น” คุณธีร์ กล่าวและฝากถึง

 

 

                นักเรียนที่เรียนอยู่ มัธยมศึกษาตอนปลายและที่กำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย ถ้าจะเลือกเดินทางด้านนี้ ต้องหาตัวตนของตัวเองให้เจอก่อนจะทำด้านใดก็ตาม ในโลกแห่งความเป็นจริง ไม่มีเกรดของการทำงาน คือ มี A กับ F เท่านั้น ฉะนั้น ต้องทำให้เป็นแบบมืออาชีพ เพราะมีแต่เอากับไม่เอา ทำจนกว่าลูกค้าจะยอมรับ นั้นหมายถึงต้องได้ A การจะทำอาชีพนี้ คุณสมบัติสำคัญ คือ ต้องเป็นคนรู้เยอะ ดูเยอะ เห็นเยอะ และมีความรักและมีความเพียรในสิ่งที่ทำ ถ้าอยากทำภาพยนตร์ ต้องรู้ว่าในโลกภาพยนตร์ ต้องเป็นอย่างไร นวัตกรรมใหม่ คืออะไร เทรนคืออะไร และต้องศึกษา ในเรื่องโปรแกรมต่างๆ ที่จะช่วยให้เกิดงานภาพยนตร์ ต้องคิดให้ได้ว่า อยากยึดอาชีพทางสาย Creative (นักคิดสร้างสรรค์)หรือ ผู้กำกับ เขียนบท หรือสาย Production (ผู้ผลิต) หรือการทำ CG (Computer-Generated ) การใช้คอมพิวเตอร์สร้างและจำลองผลงานขึ้นมา ฉะนั้น ทุกอาชีพต้องมีเป้าหมาย เป็นหลักก่อนตัดสินใจ ถึงจะมีชีวิตการทำงานนั้นๆ ให้บรรลุความสำเร็จตามที่ฝันไว้ได้ดี

 

 


ขอขอบคุณ

คุณธีร์ นันทวริศ   ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ธรี ดี แลนด์ จำกัด

Tel 092-252-8719

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด