Home | News (New Biz)
‘แสงแดด’ มลภาวะดาบสองคมต่อผิวพรรณ ครีมกันแดด... ตัวช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวใสปิ๊ง
เขียนโดย Admin เมื่อ 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 08:04:28 น. | ผู้เข้าชม 1010 ครั้ง

‘แสงแดด’ มลภาวะดาบสองคมต่อผิวพรรณ ครีมกันแดด... ตัวช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวใสปิ๊ง

     หลังจากช่วงเทศกาลหยุดยาว “วันสงกรานต์” พี่ขวัญเชื่อว่าชาวต่างหวัดหลายท่านกลับบ้านไปทำบุญและรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ตามประเพณีไทยที่สืบทอดกันมาเป็นเวลานาน ส่วนหนุ่มๆ สาวๆ ที่ไม่ได้ไปไหนก็น่าจะมีโอกาสไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อนๆ ตามสถานที่มีการปิดถนนให้เล่นน้ำกันตามมารยาทไทยงามๆ ไม่ว่าจะฉีดน้ำ ปะแป้ง ก็เป็นสิ่งที่ดูน่ารักเสมอจริงไหมคะ?

     หากขึ้นชื่อว่าประเทศไทยแล้วอากาศร้อนๆ มาเป็นอันดับแรกเลยค่ะ เพราฉะนั้นหนุ่มๆ สาวๆ ต้องระวังกันให้มากนะคะ เพราะว่าแสงแดดจะมีผลกระทบต่อผิวพรรณของเราในอนาคต ทำให้เกิดความผิดปกติของสีผิวเช่น ฝ้า กระ ทำให้ผิวไหม้เกรียม ทำให้ภูมิคุ้มกันที่ผิวลดลง เกิดการแพ้แดด ทำให้ผิวมีริ้วรอย เหี่ยวย่นแก่ก่อนวัยและทำให้เกิดมะเร็งของผิวหนังอีกด้วย

 

คุณรู้จักกับแสงแดดีแค่ไหน?

     ในแสงแดดประกอบด้วยรังสีที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นเรียกว่ารังสีอัลตราไวโอเลต (ultraviolet) หรือรังสียูวี (UV) คนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยรู้ว่าแสงยูวี แม้เพียงเล็กน้อยในยามแดดจัดก็สามารถทำให้คอลลาเจน (เซลล์เนื้อเยื่อของผิวหนัง) เสื่อมสภาพได้ อนุมูลอิสระเป็นผลผลิตจากการที่ร่างกายต่อสู้กับสิ่งที่มาระคายเคือง เช่น แสงแดด ฝุ่น ควัน และมลพิษต่างๆ เป็นเวลานาน ซึ่งหากหลงเหลืออยู่ในผิวหนัง สารอนุมูลอิสระนี้ก็อาจทำลายเซลล์รอบๆ ตัว ทำให้เกิดเป็นมะเร็งผิวหนังได้ ซึ่งโรคมะเร็งผิวหนังจะพบมากในคนตะวันตก โดยเฉพาะในประเทศออสเตรเลีย และถึงแม้ว่าโรคมะเร็งผิวหนังจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่พบว่า มีความสัมพันธ์กับรังสียูวี นั่นคือ ผิวหนังถูกแสงแดดแผดเผาเป็นเวลานานนับสิบปี

     จำไว้เสมอว่าแสงแดดสามารถทำร้ายผิวของเราได้ทุกฤดูกาลตลอดปี ไม่ว่าจะเป็นแดดอ่อนหรือแดดจัด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับช่วงเวลา และความเข้มของรังสียูวีในแสงแดด  ปัจจุบันนอกจากอายุที่เพิ่มขึ้นแล้ว สาเหตุสำคัญอีกประการหนึ่งที่ทำให้ผิวสดใสต้องร่วงโรยไปก่อนเวลาอันควร ก็คือ แสงแดดที่เราต้องเผชิญอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน บางคนอายุแค่ 20 ปี แต่ดูสูงวัยเหมือนคุณป้า และส่วนใหญ่ร้อยละ 80-90 ของคนที่ดูแก่ก่อนวัย มักเป็นคนที่ต้องทำงานกลางแจ้ง เช่น ชาวสวน ชาวนา ชาวไร่ ซึ่งจะแก่เร็วกว่าคนที่ทำงานอยู่ในร่มหรือในห้องปรับอากาศนะคะ

รังสียูวีมีกี่ประเภท?

     รังสียูวีเอ (UVA) คือ รังสีอัลตราไวโอเลตที่มีคลื่นยาวกว่ารังสี UVB และ UVC (UVA มีความยาวคลื่น 320-400 นาโนมิเตอร์) ที่สามารถทะลุไปถึงชั้นผิวหนังกำพร้าและชั้นหนังแท้ได้ แม้ว่าอาการที่เกิดขึ้นกับผิวหนังเมื่อสัมผัสกับรังสี UVA จะเห็นได้ไม่ชัดเจน และไม่รู้สึกเจ็บเมื่อได้รับรังสีนี้ แต่ผลในระยะยาวเชื่อกันว่าหากได้รับรังสี UVA มากๆ จะทำให้เกิดอนุมูลอิสระในผิวหนัง ซึ่งจะทำลายความยืดหยุ่นของเซลล์ ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอยก่อนวัย สีผิวคล้ำเข้ม ขาดความสดใส

     รังสียูวีบี (UVB) คือรังสีอัลตราไวโอเลตที่มีความยาวคลื่นรองลงมา (ความยาวคลื่น 290-300 นาโนมิเตอร์) รังสี UVB จะถูกกั้นโดยชั้นบรรยากาศบางส่วน และลงมาถึงผิวโลกประมาณร้อยละ 0.1 ของแสงทั้งหมด รังสี UVB แม้จะไม่สามารถทะลุสู่ชั้นผิวหนังที่ลึกได้เท่ากับรังสี UVA แต่ก็มีผลทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น เกิดอาการแสบร้อน แดง และไหม้เกรียม (ภายใน 24 ชั่วโมงที่โดนแสงแดดจัดนานๆ)

     อย่างไรก็ตาม ทั้งรังสี UVA และรังสี UVB ก็ทำให้ผิวหนัง เหี่ยวย่นและก่อโรคมะเร็งผิวหนังได้พอกันทั้ง 2 ชนิด รังสี UVB จะมีความแรงสูงสุดในช่วงเวลากลางวัน คือตั้งแต่10.00-14.00 น. และแต่เดิมผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนังเชื่อว่าเฉพาะรังสี UVB เท่านั้นที่ทำให้ผิวเกิดการไหม้ แต่ปัจจุบันพบว่ารังสี UVA ที่ทำให้ผิวคล้ำเมื่อถูกแสงแดดก็เป็นอันตรายต่อผิวเช่นเดียวกับรังสี UVB นอกจากนี้ยังมีหลักฐานแสดงว่ารังสีช่วงคลื่นยาวคือรังสีอินฟราเรดก็เป็นอันตรายต่อผิวหนังเช่นเดียวกัน

     รังสียูวีซี (UVC) เป็นรังสีที่มีคลื่นสั้นที่สุด ในอดีตรังสี UVC จะถูกกรองไว้ได้ทั้งหมดโดยชั้นโอโซน จึงไม่สามารถผ่านชั้นบรรยากาศของโลกลงมาได้ แต่ปัจจุบันนี้พบว่ารังสี UVC ก็สามารถทะลุชั้นโอโซนมายังพื้นโลกได้เพิ่มขึ้น ทั้งนี้เป็นผลจากมลพิษที่มนุษย์ก่อขึ้น จนไปทำลายชั้นโอโซนให้บางลง

ป้องกันแสงแดดได้อย่างไร?

     เป็นที่ทราบกันดีแล้วนะคะว่ารังสีต่างๆ มักทำลายผิวจนถึงขั้นเป็นมะเร็งผิวหนังได้ในที่สุดนั้น วงการแพทย์จึงได้คิดค้นหาสารที่จะช่วยเป็นเกราะป้องกันรังสีความร้อนในรูปแบบครีมกันแดดขึ้น เพื่อลดอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับผิวหนัง ดังนั้นการใช้ครีมกันแดดสำหรับยุคนี้จึงถือเป็นส่วนหนึ่งในปัจจัยที่จำเป็นในการปกป้องผิวให้ปลอดภัยจากการรุกล้ำทำลายของแสงแดดที่นับวันจะมีพิษสงรุนแรงเพิ่มขึ้น ครีมกันแดดก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดแต่ก็เป็นคำตอบสุดท้ายในการป้องกันโรคมะเร็งผิวหนังได้ระดับหนึ่ง เพราะก่อนที่ แสงยูวีจะผ่านผิวหนังของเราไปได้ก็ต้องผ่านครีมกันแดดที่เราทาบนผิวไปก่อน และสิ่งสำคัญที่ควรปฏิบัติควบคู่ไปด้วยก็คือ

     1. หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะระหว่างเวลา 10.00-16.00 น. เพราะเป็นช่วงที่อันตรายที่สุด ทั้งนี้เพราะรังสียูวีกว่าร้อยละ 80 จะส่องลงมาในเวลาดังกล่าว และสามารถสะท้อนแสงเมื่อกระทบผิวน้ำ พื้นถนน ซีเมนต์ ทราย ป้ายโฆษณา อาคารสีอ่อนๆ หรือแม้กระทั่งเก้าอี้นั่งชายหาดก็สะท้อนแสง ยูวีได้เช่นกัน

     2. พยายามหลบแสงแดดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในทุกที่ ทุกเวลา

     3. สวมหมวกปีกกว้าง หรือกางร่ม เมื่อต้องเจอแสงแดด หรือทำกิจกรรมต่างๆ กลางแจ้ง

     4. สวมเสื้อผ้าให้ปิดผิวมิดชิด (มากที่สุดเท่าที่จะทำได้) ซึ่งโดยทั่วไปเสื้อผ้าที่ทอเนื้อแน่นสีเข้ม จะกันแดดได้มากกว่าเสื้อผ้าเนื้อบางๆ

     5. ทาครีมกันแดดในบริเวณผิวหนังที่ไม่สามารถป้องกันด้วยเสื้อผ้า เช่น บริเวณใบหน้าหรือหลังมือ พึงระลึกไว้เสมอว่ายากันแดดป้องกันได้เพียงแสงยูวีเท่านั้น แต่แสงที่ให้ความสว่าง หรือความร้อนจากแดด ซึ่งหากได้รับปริมาณมาก ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังได้เช่นกัน ในส่วนนี้ครีมกันแดดไม่สามารถป้องกันได้

     อย่างไรก็ตามถ้าไม่อยากให้หน้าดูแก่กว่าอายุจริง หรือเป็นโรคต่างๆ ทางผิวหนัง ก็ต้องใส่ใจดูแลผิวพรรณกันบ้าง อย่างที่พี่ขวัญแนะนำนะคะ ถึงพี่ขวัญเองจะนั่งแท่นเป็น CEO ก็จริงแต่พี่ขวัญก็ลุยหมดทุกสถานการณ์
ไม่ว่าจะแดด ฝน หนาว พี่ขวัญพร้อมที่จะต่อสู้เพื่อทุกวันค่ะ

 

 

 

UV Foundation SPF50 PA+++ นาเดียร่า พิ้งค์ ยูวี ฟาวเดชั่น เอสพีเอฟ 50

ผลิตภัณฑ์รองพื้นบนผิวหน้าผสมสารป้องกันแดด เหมาะกับทุกสภาพผิว ซึมซาบเร็ว

ไม่เหนียวเหนอะหนะ กันน้ำ กันเหงื่อ ไม่เป็นคราบ ติดทนนานตลอดวัน

ขนาด 7 กรัม ราคา 290 บาท  

ขนาด 20 กรัม ราคา 590 บาท  

ขนาด 30 กรัม ราคา 890 บาท

 

UV WHITE TANANA SPF50 PA+++ นาเดียร่า ยูวี ไวท์ ทาคานา ฟาวเดชั่น เอสพีเอฟ 50

ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดสำหรับผิวหน้าที่มีส่วนผสมของผงทาคานาและวิตามินซี ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง

ขนาด 7 กรัม ราคา 290 บาท  

ขนาด 20 กรัม ราคา 590 บาท  

ขนาด 30 กรัม ราคา 890 บาท

 

WINK Sunscreen SPF50 PA+++ นาเดียร่า วิ้งค์ ซันสกรีน เอสพีเอฟ 50

ผลิตภัณฑ์ปิองกันแสงแดดสำหรับผิวหน้าผสมรองพื้น ป้องกันผิวจากแสดงแดดได้อย่างยาวนานตลอดวันถึง 50 เท่า สูตร Water Proof เนื้อบางเบา ซึมซาบเร็วเป็นพิเศษ ไม่เหนียวเหนอะหนะ หรืออุดตันรูขุมขนเหมาะกับทุกสภาพผิว ไม่ทิ้งความมันบนใบหน้า

ราคา 290 บาท 

 

line : @nadearacompany  

fb: nadeara white Perfect Thailand  

Tel : 02-181-7929, 092-628-1199

 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด