Home | ธุรกิจน่าลงทุน
Graccy Grace แบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางระดับพรีเมี่ยม ชูจุดขาย Natu-ral Product สร้างตัวแทนจำหน่าย กระจายรายได้แบบโกอินเตอร์
เขียนโดย Admin เมื่อ 11 กรกฎาคม 2560 เวลา 07:14:30 น. | ผู้เข้าชม 12387 ครั้ง

Graccy Grace แบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางระดับพรีเมี่ยม

ชูจุดขาย Natural Product สร้างตัวแทนจำหน่าย กระจายรายได้แบบโกอินเตอร์

 

         หลังจากสบู่ธรรมชาติปลอดสารเคมีแบรนด์ Grace (เกรซ) เป็นที่ตอบโจทย์ตลาดผู้บริโภคที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์สุขภาพไปทั่วประเทศแล้วเชื่อว่าตลาดสบู่ยังคงมีผู้ผลิตหน้าใหม่ผลิตแบรนด์สบู่ออกสู่ตลาดที่มีปริมาณค่อนข้างสูง แต่แบรนด์ Grace ยังคงแชร์ก้อนเค้กได้อย่างแน่นอน อาจเป็นเพราะจุดแข็งและจุดขายเน้นที่ความปลอดภัย เนื้อสบู่แข็ง เลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพดี และสมราคา Grace จึงเป็นแบรนด์สบู่ที่ยึดครองเปอร์เซ็นต์ในการทำตลาดได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

 

 

            นอกจาก Grace ซึ่งเป็นแบรนด์สบู่ที่ผู้บริโภคคุ้นหูมานักต่อนักแล้ว ทางบริษัท เกรซ ออฟฟิเชียล (ไทยแลนด์) จำกัด ไม่คิดที่จะหยุดเพียงเท่านี้ ยังคงพัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่องไม่ว่าเศรษฐกิจในช่วงนั้นจะเป็นอย่างไรก็ตาม สำหรับในปี 2559 นี้ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแบรนด์น้องใหม่ “Graccy Grace” (เกรซซี่ เกรซ) ขึ้น ภายใต้การบริหารงานของผู้บริหารคนสวย คุณชลีทิพย์ ทิพเนตร หรือ คุณเกรซ ประธานกรรมการบริษัทฯ เพื่อมาตอบโจทย์กลุ่มผู้รักความสวยความแบบธรรมชาติอย่างครบวงจร "

 

“จุดเริ่มต้น + จุดยืน = ความมั่นคง”

            คุณชลีทิพย์ เล่าถึงความเป็นมาก่อนเริ่มต้นธุรกิจว่า “หลังจากดิฉันเรียนจบก็ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่การตลาด ตลาดหลักทรัพย์ซึ่งคนภายนอกจะทราบดีว่า โบรกเกอร์ตลาดหุ้นไม่ค่อยต่างอะไรกับแอร์โฮสเตสหรือสาวแฟชั่นที่รักและชอบในการแต่งตัว หน้าผม ผิวพรรณที่ต้องดูเป๊ะเวอร์ตลอดเวลา และเน้นใช้เครื่องสำอางเคาท์เตอร์แบรนด์ ณ เวลานั้น พออายุได้ประมาณ 20 กว่าๆ อะไรที่ใครว่าดี พอเงินเดือนออกปุ๊บเอาเป็นว่าต้องซื้อสินค้าเครื่องสำอางและอื่นๆ มาลองหมดทุกอย่าง อ่านรีวิวโน่นนี่ จนกระทั่งคิดว่า ถ้าเราจะทำธุรกิจอะไรสักอย่างเป็นของตัวเองเราคงจะต้องทำธุรกิจที่เกี่ยวกับความสวยความงามอย่างแน่นอน

 

 

            “จุดนี้เองที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยนในชีวิตอย่างมากหลังจากที่เราทำงานอยู่ในตลาดหุ้นมานานกว่า 12 ปี เป็นที่ทราบกันดีว่าเงินเดือนมาร์เก็ตติ้งไม่สูง แต่มีค่าคอมมิสชั่นจากการแนะนำการลงทุนค่อนข้างสูงในช่วงภาวะเอื้อ แต่ช่วงที่ผ่านมาตลาดหุ้นดีบ้างไม่ดีบ้าง ค่าคอมฯ ไม่คงที่ จึงทำให้รายได้แต่ละเดือนไม่แน่นอนทำให้รู้สึกไม่มั่นคง อีกทั้งด้วยความเป็นคุณแม่ลูกหนึ่งที่แยกทางกับสามีก็อยากจะหาความมั่นคงให้ลูกเมื่อลูกโตขึ้นมา ณ ขณะนั้นเจตนาหลักอยากให้ลูกเป็นข้าราชการทหาร เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน ปกป้องสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์

 

            “ซึ่งการเป็นข้าราชการทหาร เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน ปกป้องสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์นั้น เงินเดือนน้อย เมื่อเงินเดือนน้อยมีลูกน้องถ้าต้องเป็นใหญ่เป็นโตก็ต้องดูแลลูกน้องนี่เลยเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญคืออยากมีความมั่นคงให้ลูก ความมั่นคงนั้นต้องเป็นเรื่องที่ตัวเองถนัด มีความสามารถ จะได้มีความสุขเวลาทำงาน ก่อนหน้านั้นในขณะที่ทำงานที่ตลาดหุ้นก็เป็นแม่ค้าออนไลน์ขายเสื้อผ้าด้วยนี่คือสิ่งที่เป็นมาตลอดคือเป็นคนธรรมดาที่อยากสวย ดูดี ตามวัย ชอบดูแลตัวเองเลยคิดว่าวันหนึ่ง ถ้ามีแบรนด์ตัวเองเราจะทำครบวงจร ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับความสวยความงาม โดยเฉพาะ “ครีม” จึงเป็นสิ่งแรกที่นึกถึงถ้าอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ

            “ต่อมาเราได้เริ่มต้นทำธุรกิจผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับความสวยความงามดั่งใจปรารถนา โดยจัดตั้งขึ้นเป็นบริษัทที่ถูกต้องตามกฎหมายว่า “บริษัท เกรซ ออฟฟิเชียล (ไทยแลนด์) จำกัด เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2558 และจดทะเบียนบริษัทสมบูรณ์ในวันที่ 3 มิถุนายน 2558 เป็นต้นมา

 

 

20 กว่าผลิตภัณฑ์ ตอบโจทย์ลูกค้าตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า

            “ในส่วนของผลิตภัณฑ์ของเรามีทั้งหมดกว่า 20 ผลิตภัณฑ์ ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 ประเภท คือ เครื่องสำอาง (Make Up) ได้แก่ ลิปสติก บลัชออน แป้งรองพื้น, สบู่ (Soap) ได้แก่ สบู่อาบน้ำ และสบู่ล้างหน้า, ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้า (Face) ได้แก่ ชุดกันแดด มาร์กหน้า ครีมทารอบดวงตา และผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว, ผลิตภัณฑ์สำหรับร่างกาย (Body) ได้แก่  ครีมกันแดด ครีมทาผิว ครีมมาร์คหน้า และดีทอกซ์ และแชมพู (Shampoo) โดยแต่ละผลิตภัณฑ์เรา ดังนั้นการเลือกวัตถุดิบและส่วนผสมของแต่ละผลิตภัณฑ์จึงจำเป็นต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดใส่ลงไปในผลิตภัณฑ์ เพื่อให้เหมาะสมกับทุกสภาพผิว ใช้แล้วไม่แพ้อีกด้วย

 

 

จุดแข็งของธุรกิจผลิตภัณฑ์ความสวยความงามที่ต้องยกให้ “Graccy Grace”

            “คุณภาพดี มีความปลอดภัย และชูความเป็นแบรนด์ไทย คือ จุดแข็งของเรา โดยส่วนตัวตลอดชีวิตที่ผ่านมาเราเป็นคนหนึ่งที่นิยมแบรนด์สินค้าต่างประเทศมาตลอด แต่พอเข้ามาศึกษาดูงาน เรียนรู้ อบรม ข้อมูลผลิตภัณฑ์อย่างจริงจัง โดยเฉพาะในเรื่อของวัตถุดิบแล้ว เราเลยรู้ว่าประเทศไทยเราถือเป็นจุดศูนย์กลาง (Hub) เป็นอันดับ 3 ของเอเชียในด้านการผลิต ส่วนในเรื่องคุณภาพคาดว่าเราก็ติด 1 ใน 3 เช่นกัน ถ้าเรารู้จักดึงเอาสิ่งที่มีค่าเหล่านี้มาทำให้เกินประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อคุณภาพที่ดีและทำการตลาด

            “ถ้าเรารู้จักดึงเอาสิ่งมีค่าเหล่านี้มาทำให้เกิดคุณภาพและดันการตลาดให้เหมาะสม เราจะสามารถทำกำไรได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เราจึงเอาตัวเองเป็นหนูทดลองมาตลอด ไม่ดีก็ตีกลับโรงงาน เราคิดว่าถ้าจะผลิตสินค้าแต่ละชิ้นก็อยากจะให้ทุกสภาพผิวสามารถใช้ได้ ไม่มีปฏิกิริยาแพ้หรืออื่นๆ ตามมา เราถึงกล้าที่จะขอ อย. และสั่งผลิต และนึกในใจเสมอว่าเราอยากให้ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นแบรนด์ไทยที่สร้างชื่อ สามารถนำเงินตราต่างประเทศกลับมาบ้านให้ได้ นี่คือสโลแกนและแรงบันดาลใจทุกครั้งในการขายของเรา

 

1 เหตุผลของการลงทุนที่เปลี่ยนเงินทุนจาก 999 บาท ให้เป็น 99,999 บาท

            “สำหรับตัวแทนจำหน่ายของเรา ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน สามารถขายออนไลน์ได้ เป็นการประหยัดต้นทุนได้มาก ขอแค่เป็นคนที่ตั้งใจอยากจะมีรายได้พิเศษแค่ 999 บาท ก็สามารถเป็นตัวแทนได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องสต๊อกสินค้า แต่ถ้าอยากสร้างทีมมีลูกทีม ก็จะเปิดบิลในลักษณะตัวแทน ในจังหวัด 15,000 บาท มีสต็อกสินค้าบ้าง และการจ่ายเงินค้าเปิดบิลทุกบาทจะได้ของเต็มจำนวนเงินเอาไปใช้หรือจัดตำหน่ายด้วย ยกตัวอย่างเช่น ลงทุน 999 บาท ตัวแทนจะได้รับจะได้ลิปสติก 3 แท่ง แต่ถ้าใครสนใจอยากจะลงทุนในรูปแบบ VIP คือ ผู้แทนการกระจายสินค้าลงทุนเพียง 99,999 บาทเท่านั้น

 

 

            “ซึ่งตัวแทนสามารถมีเงินทุนหมุนเวียนต่อวันเพียง 500 - 1,000 บาท ก็เพียงพอแล้ว โดยส่วนใหญ่เมื่อตัวแทนมีออเดอร์สินค้าเข้ามาค่อยสั่งสินค้าออนไลน์ได้ เมื่อสินค้ามาถึงค่อยชำระค่าสินค้าก็ได้ ทั้งนี้ความแตกตกต่างของการลงทุนแบบ VIP จะมีข้อดีที่มากกว่า คือ กำไรหรือส่วนต่างในการจำหน่ายสินค้าจะมีกำไรมากกว่า อีกทั้งบริษัทฯ ยังดูแลในเรื่องของการทำโปรโมชั่นในแต่ละเดือนให้ตัวแทนทั้งออนไลน์ ออฟไลน์ แมกกาซีน รวมถึงการสะสมยอด เพื่อนำแต้มสะสมมาแลกของรางวัลจากบริษัทด้วย

 

 

“Graccy Grace” จากฐานลูกค้าออนไลน์สู่ลูกค้าอินเตอร์

            “เราใช้ฐานลูกค้าเดิมจากลูกค้าเสื้อผ้าออนไลน์ ซึ่งเป็นอาชีพเสริมสมัยที่เรายังทำงานเป็นโบรกเกอร์อยู่ ณ เวลานั้นเริ่มทำจากออนไลน์ก่อน  เราเอาตัวเองเป็นตัวทดสอบผลิตภัณฑ์ทั้งหมด รวมถึงใช้หลักการการขายด้วยวิธีซื่อสัตย์ จริงใจ ใช้ดีบอกต่อ คุณภาพของสินค้าเป็นตัวการันตีและยืนยันตัวเองด้วยการบอกปากต่อปากจนกระทั่งกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเริ่มกระจายออกไปในวงกว้าง คือ นักศึกษามหาวิทยาลัย กลุ่มสาวออฟฟิศ คนทำงาน คนมีการศึกษา เรียกได้ว่าตลาดกลางถึงบน พวกซื้อยากแต่ถ้าถูกใจจะซื้อยาว

            “ต่อมาก็มีลูกค้าสนใจและขอเป็นตัวแทนจำหน่าย ซึ่งช่องทางล่าสุด...ก็คือเรามีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในเคาน์เตอร์แบรนด์ ในตลาดโมเดิร์นเทรดอีกด้วย นอกจากนี้เรายังมีการส่งออกต่างประเทศ ในด้านคู่แข่งเราคิดว่ามีมากมายมหาศาล ซึ่งแค่ในไทยก็เป็นพันเป็นหมื่นรายแล้ว หากทำการตลาดในประเทศไทยเพียงอย่างเดียวก็คงไม่ได้ เพราะตามทัศนคติของคนไทยแล้วอย่างไรก็ตามยังคงยึดแบรนด์ต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ การที่จะเอาสินค้าของเราเข้าถึงลูกค้าคนไทยที่มีหัวนิยมเมืองนอกก็ไม่ได้อย่างที่เราบอกมาตลอด

 

 

            “เราเติบโตต่อเนื่องทุกเดือนแต่ผลกำไรก็ไปขยายในผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ โดยระยะเวลาเพียง 1 ปีครึ่งเราสามารถขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ได้ถึง 20 ผลิตภัณฑ์ โดยกำไรที่ได้นั้นเรายังนำเอามาหมุนเวียนสำหรับการขยายออกสู่ตลาดต่างประเทศด้วย โดยการทำการตลาดของเรานั้นเริ่มจากการรับสมัครตัวแทนจำหน่ายและทดลองตลาดโดยการนำเอาผลิตภัณฑ์ตัวแรกอย่าง ลิปสติกวางจำหน่ายก่อน เพื่อให้ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของเรารับรู้ว่า ลิปสติกมีคุณภาพอย่างไร และตอบโจทย์ผู้บริโภคได้อย่างไร จากนั้นผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เดิมที่เคยใช้อยู่แล้วจะทราบดีว่ามีความแตกต่างจากลิปสติกทั่วไปอย่างไร แล้วก็จะต่อยอดมาเรียนรู้ผลิตภัณฑ์ประเภทสกินแคร์ ผู้ใช้จะรู้สึกดีขึ้นทันทีเลยว่าถ้าเราใช้สินค้าแบรนด์ของคนไทยที่คุณภาพเทียบเท่าแบรนด์ต่างประเทศก็ภูมิใจที่ใช้สินค้าของคนไทยจะดีกว่ามาก อีกทั้งหากทราบว่าสินค้าแบรนด์ของคนไทยมีการส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศถึง 7 ประเทศก็จะรู้สึกภูมิใจเข้าไปใหญ่ เพราะสินค้าของเราเมื่อนำไปวางจำหน่ายสามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าเลยทีเดียว

 

 

มุมมองการตลาดของ CEO ในช่วงไตรมาสสุดท้าย

            “ตลาดของธุรกิจความงามเริ่มแน่นมาก แข่งขันกันสูงมาก ในอดีตย้อนไป 5 ปีที่ผ่านมาใครคิดทำรุ่นนั้นน่าจะรอดและกอบโกยกำไรกันพอสมควร การตลาดก็ยังทำง่าย แต่ตอนนี้มันแทบจะเต็ม แน่น พูดง่ายๆ ว่ามักจะเจอประโยคที่ว่า ขายครีมหรอ  แต่เราก็ยังทำ เพราะเห็นช่องว่าง และเลือกกลุ่มเป้าหมายชัดเจนตลาดชัดเจน และทำระยะยาว ในอนาคต สำหรับแบรนด์ที่วางรากฐานไว้แน่น ก็น่าจะรอดเติบโตได้ แต่สำหรับผู้ประกอบการที่คิดจะเข้ามาทำใหม่ๆ ต้องเตรียมตัวให้มากและพร้อมที่จะแข่งด้านการตลาดที่มีการแข่งขันค่อนข้างและสูง

 

            “ดังนั้นเคล็ดลับแห่งความสำเร็จของเราทุกวันนี้คือจะไม่ท้อ โดยส่วนตัวเป็นคนที่ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตคู่ และเคยเจอช่วงที่งานก็ร่วงพร้อมๆ กัน แต่เรามีลูก มีพ่อ แม่ต้องดูแล และมองในหลวงคือต้นแบบในการทำงาน งานท่านหนักกว่าเรามาก ปัญหาสารพัดอย่างถาโถม แต่ท่านก็ปกครองประเทศไทยให้มีความสุขได้ ด้วยภาวะผู้นำ และความอดทนมากใช้หลักทำให้เห็นได้ด้วยตา จึงนำเอาพระองค์เป็นที่ตั้งในการทำงาน ในฐานะที่เป็นลูกคนเดียวของพ่อแม่ เป็นแม่ของลูก เราต้องอดทน ตั้งใจทำงาน ทำงานดีๆมาแลกเงินเพื่อความมั่นคงในชีวิตของพ่อแม่และครอบครัว และคิดเสมอว่าจะทำของที่ดีมีคุณภาพและเป็นของไทยมาตรฐานส่งออก แต่คนไทยสามารถจับต้องได้ จึงเอาตัวเองเป็นหนูทดลองตลอดมาและเทสต์ให้ได้ผลจึงขาย ใช้ความจริงใจในการขาย นี่น่าจะเป็นเหตุผลหลักๆ ที่มาได้ทุกวันนี้

            “นอกจากนี้เราก็อยากจะฝากถึงผู้ประกอบการ SMEs ไทยทั่วประเทศว่า ไม่มีอะไรยากถ้าตั้งใจและลงมือทำ ทำทุกวันให้ดี คิดดี ทำดี วันหนึ่งต้องได้ดี แม้จะมีอุปสรรคกับปัญหาให้คิดว่าทุกคนก็มีปัญหา มากบ้างน้อยบ้างต่างกันไป เครียดก็หลับ ตื่นมาก็วันใหม่ คิดจะทำอะไรก็ทำให้สุดความสามารถ ผลออกมาแค่ไหนก็ยอมรับ ทำทุกอย่างด้วยความจริงใจ ตั้งใจ และมีสติก้าวทุกก้าว อย่างระวัง ก็จะทำให้เราเป็น Start Up ที่พร้อมจะเป็น SME อย่างเข้มแข็ง" คุณชลีทิพย์ กล่าวทิ้งท้าย 

 

ขึ้นปกนิตยสาร SMEsสร้างอาชีพ

ฉบับเดือน พฤศจิกายน 2559

 

 

ข้อมูลธุรกิจ

ชื่อธุรกิจ :บริษัท เกรซ ออฟฟิเชียล (ประเทศไทย) จำกัด

ประเภทธุรกิจ : ผู้ผลิตและจำน่ายผลิตภัณฑ์ธรรมชาติแบรนด์ Graccy Grace

                        และรับสมัครตัวแทนจำหน่าย

สถานที่จัดจำหน่าย : ร้าน EVEANDBOY BEAUTY Market และตัวแทนจำหน่าย       

ที่อยู่ : 94/97 หมู่ 1 ต.บ้านใหม่ อ.เมืองปากเกร็ต จ.นนทบุรี 11120

โทร : 096-919-2453, 095-491-4636

Line : @grace_official

facebook : www.facebook.com/GraccyGrace

IG : Grace_officialthailand

Website : www.graceofficial.co.th

 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด