Home | News (New Biz)
‘สมหมาย พัฒนดิลก’ เภสัชกรแผนไทยผู้สร้างมูลค่าเพิ่มและโอกาสทางธุรกิจแก่ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทย
เขียนโดย Admin เมื่อ 09 สิงหาคม 2560 เวลา 07:20:00 น. | ผู้เข้าชม 1140 ครั้ง

‘สมหมาย พัฒนดิลก’

เภสัชกรแผนไทยผู้สร้างมูลค่าเพิ่มและโอกาสทางธุรกิจแก่ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทย

     จากผลการตอบรับเป็นอย่างดีของผลิตภัณฑ์ยาหม่องสมุนไพรตราย่าทิม อนาคตเราจะผลิตยาสมุนไพรสำหรับรับประทาน เช่น ยาน้ำบำรุงร่างกาย โดยใช้วัตถุดิบจากสมุนไพรในประเทศเป็นหลัก เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนสินค้าเกษตรทางเลือกของเกษตรกรไทย สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล และตั้งเป้าจะประชาสัมพันธ์สมุนไพรไทยให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก เหมือนกับที่ต่างชาติรู้จักมวยไทย รำไทยและอาหารไทย เราสัญญาว่าจะรักษามาตรฐานและคุณภาพตลอดไป เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ผู้บริโภค

 

 

     ตลาดสมุนไพรโลกขยายตัวตามกระแสสุขภาพ-ความงาม และยังมีการยกระดับคุณภาพมาตรฐานสากล โดยเฉพาะวัตถุดิบและคุณประโยชน์ของสินค้าให้มีความสม่ำเสมอ ซึ่งมีแนวโน้มดีมากและเป็นที่ต้องการของตลาดโลก คือ ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ซึ่ง ‘ยาหม่องตราย่าทิม’ 1 ในผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาไทยที่ขายคุณภาพของสินค้า ด้วยรูปลักษณ์ กลิ่น ที่เป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้ลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติไว้วางใจและกลับมาซื้อซ้ำอยู่เสมอ

 

 

     ด้วยประสบการณ์และความชำนาญในด้านยาแผนโบราณมานานกว่า 10 ปี ของ คุณสมหมาย พัฒนดิลก แพทย์และเภสัชกรแผนไทย ผู้บริหารห้างหุ้นส่วนจำกัดพอเป็นเย็นใจ นิสิตปริญญาเอกมหาวิทยาลัยเวสเทริน์ ผู้ที่คลุกคลีอยู่ในวงการสมุนไพรไทยที่เริ่มมาจากสมัยบรรพบรุษ (ก๋ง) หลังจากเรียนจบปริญญาตรีภาษารัสเซียจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง สืบทอดเจตนารมณ์ของตนเองทำงานเป็นมัคคุเทศก์ภาษาต่างประเทศและล่าม 2 ภาษา (จีนกลาง-รัสเซีย) ระหว่างนั้นศึกษาความต้องการของกลุ่มลูกค้าชาวไทยและชาวต่างชาติทราบว่ามีผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาไทยเป็นที่ต้องการเป็นอย่างมาก

 

 

     “จากการเก็บข้อมูลมานานจากการเป็นมัคคุเทศก์และเป็นล่ามอยู่กับชาวต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ผมมีแนวคิดที่จะผลิตผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาไทย อาศัยความชำนาญและประสบการณ์เกี่ยวกับสมุนไพรไทย ตอนนั้นเริ่มต้นลงทุนด้วยเงินเพียง 3,000 บาท นำมาลงทุนผลิตยาหม่องเขียว ซึ่งได้ไปปรึกษากับคุณตา ที่เป็นหมอพื้นบ้านแผนโบราณ แล้วนำมาต่อยอดโดยเรียนแพทย์แผนไทยสาขาเวชกรรมไทยและเภสัชกรรมไทย สอบได้ใบประกอบวิชาชีพกับสภาการแพทย์แผนไทยกระทรวงสาธารณสุข ผลิตโดยมีส่วนผสมของสมุนไพรจากธรรมชาติ ได้แก่ เสลดพังพอนตัวเมีย. เถาเอ็นอ่อน และเน้นคุณภาพของสินค้าจนกระทั่งออกมาเป็น “ยาหม่องเขียวตราย่าทิม”

 

 

     “ช่วงแรกวางตลาดแบบซื้อมาขายไปปรากฏว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติที่ซื้อกลับไปใช้หรือ เอาไปเป็นของฝาก อาจเป็นเพราะเอกลักษณ์ของรูปลักษณ์ กลิ่น รวมถึงคุณภาพของสินค้าที่เรียกได้ว่าเรามีส่วนประกอบจากสมุนไพรหลายชนิด “ยาหม่องสมุนไพรตราย่าทิม” ไม่ทำให้แสบผิวเมื่อทา เย็นนาน มีกลิ่นหอม ด้วยคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ภายใต้แบรนด์ “ตราย่าทิม” ทำให้เราได้รับรางวัลมากมายมาโดยตลอด นับว่าเป็นเครื่องการันตีถึงคุณภาพและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์”

     “เรามีโรงงานผลิตยาแผนโบราณ และโรงงานเวชสำอางเป็นของตนเอง มีการรับรองมาตรฐานหลักเกณฑ์การผลิตที่มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย ผลิตภัณฑ์บางตัวได้รับตรามาตราฐานฮาลาล อยู่ในโครงการโรงงานสีเขียวของหน่วยงานรัฐบาล และล่าสุด...“น้ำมันเหลืองตราย่าทิม” ส่วนประกอบจากสมุนไพรไทยหลายชนิด ได้แก่ ไพล ขมิ้นชัน ว่านเอ็นเหลือง เป็นต้น สามารถเก็บได้นาน พกพาสะดวก เย็นนาน ไม่แสบร้อน ด้วยสูตรที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีกลิ่นหอม ได้รับทะเบียนยาสามัญประจำบ้านจากกระทรวงสาธารณสุข อีกทั้งเรายังตอบรับนโยบาย Thailand 4.0 พร้อมส่งออกตลาดอาเซียน เพราะเราเห็นความสำคัญของสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์และมีคุณค่ามากครับ” คุณสมหมาย กล่าวทิ้งท้าย

 

ข้อมูลธุรกิจ

โทร : 081-626-2805, 086-155-1709

Line: sommaip3

fb : TraYaTim

 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด