Home | News (New Biz)
Marketing Experience โดย ดร.สมพล รัชตพิมลชัย Business Development Director, Ayutthaya City Park
เขียนโดย Admin เมื่อ 08 กันยายน 2560 เวลา 08:29:35 น. | ผู้เข้าชม 3240 ครั้ง

 

เลือกที่…เลือกถูก...เลือกรวย

 

      มีโอกาสร่วมงานและรู้จักคุณพรทิพย์ แก่นจันทร์ บรรณาธิการบริหารนิตยสาร SMEs สร้างอาชีพ มานานพอสมควร รวมถึงเคยพูดคุยเรื่องบทความด้านการตลาด เกี่ยวกับช่องทางการจัดจำหน่าย จึงตกปากรับคำอย่างไม่ลังเลใจ เมื่อได้รับการชักชวนให้มาเป็นส่วนหนึ่งในนิตยสาร ในคอลัมน์ Marketing Excellence ครั้งนี้

      ผมเป็นนักบริหารที่มีประสบการณ์ด้านการตลาด และการขาย รวมถึงด้านพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะธุรกิจค้าปลีก และการพัฒนาศูนย์การค้ามากกว่า 30 ปี (...คงไม่ต้องเดาอายุของผมกันนะครับ...) เรียกว่าเป็นงานสนุกที่สุดของผมก็ว่าได้ เพราะได้ดูแลทั้งการจัดการ และเป็นที่ปรึกษาให้กับนักลงทุนหลายระดับ เพิ่มช่องทางและเปิดธุรกิจจำหน่ายสินค้า และบริการ ให้ประสบความสำเร็จ รวย!...รวย!...รวย! กันไปแล้วหลายราย

      ...แต่ก็ใช่ว่า พอปรึกษาแล้ว ผมสามารถจัดการให้รวยได้ทันตาเห็น!... เพราะกว่าจะเป็นเช่นนั้นได้ ต้องใช้วิสัยทัศน์ และประสบการณ์ที่สะสมมายาวนาน เป็นตัวตัดสินใจเลือกที่ (เลือกทำเล) เลือกถูก(เลือกถูกจังหวะเวลา) และสุดท้าย เลือกรวย (เลือกได้ก่อนก็รวยก่อน) แล้วเอามาประกอบกับข้อมูลนักลงทุนว่า จะขายอะไร ขายให้ใคร และขายที่ไหน

      ในฐานะผู้บริหารศูนย์การค้า หรืออีกฉายา “คนทำห้าง” ข้อมูลเหล่านี้ถือว่าจำเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้เรามองเห็นไปถึงวิธีบริหารจัดการ การตลาด ปัญหาอุปสรรค และข้อเสนอแนะต่างๆ ได้อย่างทะลุปรุโปร่ง ซึ่งในคอลัมน์ฉบับนี้ ผมจะนำบางส่วนมาบอกเล่าเพื่อให้เป็นประโยชน์กับผู้อ่านนิตยสาร SMEs ทุกคน เพื่อจะได้รวย! รวย! รวย! กันทุกคน

      เริ่มต้นสิ่งแรกที่ต้องมองหาในการลงทุนทำธุรกิจ คือ “ทำเล” ซึ่งอาจจะมีให้เลือกหลายแห่งไม่ว่าจะเป็นตลาดสด ตลาดนัด อาคารพาณิชย์ แต่ในที่นี้ ผมขอพูดถึงเลือกทำเลที่เป็น ห้างสรรพสินค้า หรือ ศูนย์การค้า ก่อน เพราะพื้นที่ของห้าง ที่มีทั้งในร่ม และกลางแจ้งให้เลือกได้ตามชอบใจ แต่การเลือกห้างที่ดีจำเป็นต้อง มองจากมุมใหญ่ ไปหามุมเล็ก

      “ห้าง” ที่ดีดูอย่างไร? ที่ผ่านมานักลงทุนรายย่อยต้องขาดทุนไปแล้วหลายรายกับประเด็นนี้ ถือเป็นหนึ่งบทเรียนการทำธุรกิจที่สำคัญ กลับมาดูที่ภาพใหญ่แรกที่ต้องพิจารณาเลือกทำเลคือ ทำเลของห้างนั้นอยู่ในจังหวัดใด เขตใด บนถนนหลักหรือถนนรอง มีรถสัญจรผ่านมากน้อยแค่ไหน การเดินทางสะดวกหรือไม่ หรือแม้แต่รอบๆ ห้างมีชุมชน หมู่บ้าน สถานที่ราชการ ไปจนถึง นิคมอุตสาหกรรม และอื่นๆ หรือไม่...จำไว้ให้ขึ้นใจเลยว่า ทำเลดี คนมาง่าย ของก็ขายง่าย ยิ่งสินค้าดีตรงใจกลุ่มเป้าหมาย บอกได้เลยว่า รวย! รวย! รวย! แน่นอน ตรงกันข้ามถ้าห้างตั้งอยู่กลางป่ากลางเขา มาก็ลำบาก รถก็ไม่มีไป ก็ย่อมจะไม่มีใครไปเดินแน่นอน แบบนี้ขาดทุนมีแต่เจ๊งกับเจ๊ง

      การออกแบบห้าง ก็มีความสำคัญไม่แพ้ทำเล ขนาดพอเหมาะกับที่ตั้ง โดดเด่น มีเอกลักษณ์ รถเข้า-ออกสะดวก มีที่จอดรถเพียงพอและความสูงหรือจำนวนชั้นไม่มากนัก ก็ย่อมได้รับความนิยมด้วย เพราะสูงไปอาจทำให้หาร้านที่ต้องการไม่พบ ยิ่งเป็นห้างติดแอร์ (Closed Mall) รับรองเลยว่า คนเดินกันทั้งวันแน่ๆ ผิดกับห้างที่เป็นอาคารกลางแจ้ง (Open Mall) ที่ไม่ค่อยมีคนไปใช้บริการมากนัก เพราะบ้านเราเวลานี้ร้อนเหลือเกิน เดินห้างติดแอร์เย็นฉ่ำ สบายใจกว่าเยอะ

      ภาพต่อมาคือ ห้างที่ดีและน่าสนใจ ต้องมีคอนเซ็ปต์ชัดเจน เป็นห้างสรรพสินค้า มีซูเปอร์มาร์เก็ต หรือไฮเปอร์มาร์เก็ต รวมถึงการจัดหมวดหมู่ร้านค้าเป็นสัดส่วนในแต่ละชั้น เช่นเดียวกับการมี โรงภาพยนตร์ทันสมัย คอนเวนชั่นฮอลล์ สำหรับจัดประชุม-สัมมนา หรือ ลานสเก็ต ก็จะดีไม่น้อย เพราะจะเป็นแม่เหล็กดึงดูดให้คนมาเที่ยวห้างมากขึ้น เพียงเท่านั้น การบริหารจัดการอย่างมืออาชีพ ดูแลสถานที่อย่างมีระบบระเบียบ และจัดสิ่งอำนวยความสะดวกไว้รองรับบริการ ไปจนถึงการบริหารจัดการทางการตลาด สร้างกิจกรรมดึงดูดลูกค้าอย่างเนื่อง และสนับสนุนร้านค้าภายในห้างให้ขายดี ขายคล่อง ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญ ที่จะมาทำให้นักลงทุน SMEs ประสบความสำเร็จ แล้วก็ รวย! รวย! รวย!

      ใครอยากรู้กลเม็ดเคล็ด (ไม่) ลับ รวย! รวย! รวย! ในการลงทุนแบบ SMEs ก็ติดตามผลงานของผมได้ในฉบับต่อไป 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด