Home | News (New Biz)
‘ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ’ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ TARAD.com อดีตเด็กติดเกมสู่ CEO อัจฉริยะในวงการอินเทอร์เน็ต ถือหุ้น 17 บริษัทชั้นนำของไทย
เขียนโดย Admin เมื่อ 09 กันยายน 2560 เวลา 07:26:45 น. | ผู้เข้าชม 9091 ครั้ง

‘ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ’ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ TARAD.com

อดีตเด็กติดเกมสู่ CEO อัจฉริยะในวงการอินเทอร์เน็ต ถือหุ้น 17 บริษัทชั้นนำของไทยและต่างประเทศ

          ผมยังได้เรียนรู้ทั้งปัญหาและอุปสรรคการทำธุรกิจที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ทางออกของผมก็คือการลงมือทำเท่านั้น ขนาดบริษัทของผมถูกต่างชาติ Take Over ไป ผมก็ต้องเอากลับมา มันเป็นของผม ผมจึงวิเคราะห์ได้ว่า หากคุณลงมือทำ 100 อย่าง สิ่งที่ตอบรับกลับมา 50 อย่าง อาจจะประสบความสำเร็จสัก 10 อย่าง แต่ถ้าคุณเลือกที่จะลงมือทำเพียง 10 อย่าง อาจจะตอบรับกลับมาสัก 5 อย่าง แต่สิ่งที่สำเร็จคือเพียง 1 อย่างเท่านั้น แล้วคุณล่ะ!!! เลือกที่จะลงมือทำธุรกิจในรูปแบบไหน แต่ถ้าไม่ลงมือทำเลยคุณก็จะเป็นนักธุรกิจที่ขี้แพ้ตั้งแต่ยังไม่เริ่มต้น ผมเลือกที่จะเริ่มต้นจึงไม่เคยคิดถึงคำว่า ‘แพ้’ เลยสักครั้ง มีแต่เดินหน้าอย่างเดียว

 

 

           กว่า 22 ปี ในวงการอินเทอร์เน็ตไทยใครๆ ก็ต้องรู้จักเขาคนนี้ คุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ หรือ คุณป้อม จุดเริ่มต้นแค่คำว่า ‘เกม’ นี่เองที่ทำให้กลายมาเป็นอัจฉริยะจนได้รับฉายา “ไอคอนวงการอินเทอร์เน็ตไทย”

           ผมเป็นชาวจังหวัดกาญจนบุรี อำเภอท่ามะกา ตำบลท่าเรือ ที่บ้านทำธุรกิจเกี่ยวกับตัวแทนขายมอเตอร์ไซค์ และธุรกิจอื่นๆ ในวัยเด็กเป็นคนที่ชอบอ่านการ์ตูนและเกมคอมพิวเตอร์อย่างมาก โดยคลุกคลีเล่นเกมมาตั้งแต่ยุคแรกๆ จนเริ่มเข้าสู่การใช้คอมพิวเตอร์ (ชอบเกมแนว RPG อย่าง Dragon Quest และ Final Fantasy มาก)

     ต่อมาผมก็เข้าเรียนต่อที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ผมมีความถนัดในด้าน Digital technology & Marketing, E-Commerce เรียนต่อปริญญาโทใบแรกจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญด้าน Internet & E-Commerce จบปริญญาโทใบที่ 2 จากสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผมเรียนจบก็นำเอาสิ่งที่คิดไว้อย่าง ‘การเริ่มต้นทำเว็บไซต์’ www.ThaiSecondhand.com ขึ้น เพื่อเป็นศูนย์กลางในการซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์มือสองทั้งหมด ผลตอบรับดีเกินคาด จนกระทั่งมีลูกค้าจำนวนมากมาให้เราเขียนเว็บไซต์ให้ ในเวลาเดียวกันก็มีโอกาสได้เป็นWebmasterและBusinessDevelopment ให้กับบริษัท AD Venture (www.Shinee.com) อีกด้วย

 

 

          ต่อยอดด้วยการเปิดเว็บไซต์ www.TARAD.com ในนามบริษัท ตลาด ดอท คอม จำกัด ยุคแรกช่วง Startup มีคนอยู่แค่ 4 คน แทบไม่มีรายได้ยังไม่เป็นบริษัท ทำกันเอง เปิดบริษัทในปี 2000 ยุคที่ขยายคนมาเป็น 12 คน หลังได้รับเงินทุนจากกลุ่ม Mono เป็นช่วงเวลาที่ผมออกไปทำงานที่ Hutch เริ่มก่อร่างสร้างบริษัท ผมออกมาจาก Hutch มาลุยเต็มตัวขยายธุรกิจหลากหลายมากขึ้น Hosting, การศึกษา-หนังสือ, เอเยนซี่, payment  ทีมงานขยายไปถึง 70 กว่าคน ธุรกิจเติบโตอย่างมาก

          ผมเข้าร่วมกลุ่ม Rakuten Group ปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมสู่การมีระบบระเบียบ โครงสร้างการทำงานที่ชัดเจน เปิดหูเปิดตากับตลาดระดับโลก แยกบริษัทออกมาเป็นหลายๆ บริษัท Winter Egency, Zocial Inc, Pay Solutions, RedRank, Comparison เริ่มต้นกลุ่ม efrastructure ทีมงานทั้งกลุ่มรวมกัน มากกว่า 200 ชีวิต ซื้อกิจการ TARAD.com คืนจาก Rakuten และริเริ่มสร้างการเติบโตของกลุ่ม efrastructure เรียกได้ว่า เป็นยุคการเติบโตของผมมากที่สุด ผมระดมทุนซื้อหุ้นแต่ละบริษัททั้งในประเทศและต่างประเทศทั้งหมด ณ วันนี้มี 17 บริษัทภายใต้การดูแลของผมและหุ้นส่วนทั้งหมด

          ผมยังได้เรียนรู้ทั้งปัญหาและอุปสรรคการทำธุรกิจที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ทางออกของผมก็คือการลงมือทำเท่านั้น หากคุณลงมือทำ 100 อย่าง สิ่งที่ตอบรับกลับมา 50 อย่าง อาจจะประสบความสำเร็จสัก 10 อย่าง แต่ถ้าคุณเลือกที่จะลงมือทำเพียง 10 อย่าง อาจจะตอบรับกลับมาสัก 5 อย่าง แต่สิ่งที่สำเร็จคือเพียง 1 อย่างเท่านั้น แล้วคุณล่ะ!!! เลือกที่จะลงมือทำธุรกิจในรูปแบบไหน แต่ถ้าไม่ลงมือทำเลยคุณก็จะเป็นนักธุรกิจที่ขี้แพ้ตั้งแต่ยังไม่เริ่มต้น ผมเลือกที่จะเริ่มต้นจึงไม่เคยคิดถึงคำว่า ‘แพ้’ เลยสักครั้ง มีแต่เดินหน้าอย่างเดียว          

 

ข้อมูลธุรกิจ

ชื่อธุรกิจ : บริษัท ตลาด ดอท คอม จำกัด

Tel : 02-515-2300, 02-515-2301, 090-198-4799

Line : @TARAD

fb : https://www.facebook.com/TARADFanClub/

youtube : TARADChannel

twitter : @TARAD

IG : TARAD.com

website  : www.TARAD.com 

 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด