Home | Get Idea
พลิกไอเดียเด็ด จับงานอดิเรกปั้นดินเผา “Din design” สร้างรายได้เสริม หลักหมื่น!! ต่อเดือน
เขียนโดย Admin เมื่อ 19 ตุลาคม 2560 เวลา 07:50:22 น. | ผู้เข้าชม 8158 ครั้ง

พลิกไอเดียเด็ด จับงานอดิเรกปั้นดินเผา

“Din design” สร้างรายได้เสริม หลักหมื่น!! ต่อเดือน

        ถ้าคุณต้องการกระถางต้นไม้เก๋ๆ เท่ห์ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร “คุณวิน กวินชัยยศ นันทไพบูลย์” หนุ่มวิศวะกรหุ้นส่วนเจ้าของร้าน “Din design” สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้แน่นอน เพียงแค่คุณเดินเข้าไปในร้าน ก็จะมองเห็นกระถางต้นไม้ หรือชิ้นงานปั้นดินเผารูปร่างแปลกประหลาด ไม่ซ้ำกัน วางเรียงรายให้คุณได้เลือกซื้ออยู่เต็มไปหมด หรือถ้าคุณไม่ชอบก็สามารถสั่งทำพิเศษตามรูปแบบที่คุณดีไซน์ได้เอง” 

        คุณวินเล่าว่า “งานเครื่องปั้นดินเผาของ Din design เป็นเครื่องปั้นดินเผาแฮนเมด 100% เริ่มตั้งแต่การปั้น เผาวิธีดั้งเดิม เตาฟืน ไม่ไช่เตาไฟฟ้าหรือเตาแก๊ส เพราะเราพยายามรักษา วิธีการดั้งเดิมให้ได้มากที่สุด แต่มีความทันสมัย ตอนนี้ผมทำธุรกิจร่วมกับเพื่อนอีกคนคือ คุณจีระศักดิ์ เข้มบุญศรี หรือคุณเก่ง ก็ไม่เชิงว่าเป็นหุ้นส่วนกัน เรียกว่าต่างคนต่างทำมากกว่า ผมกับเพื่อนถนัดงานคนละแบบ เราผลิตงานและนำมาขายร่วมกัน ในแบรนด์เดียวกันครับ”

        “ที่ผมมาทำธุรกิจนี้เกิดจากการที่ผมกับเพื่อนชอบศิลปะเหมือนกัน แล้วที่มาเริ่มทำเครื่องปั้นดินเผานี่คือไม่ได้ลงทุนมาก ดินเหนียวที่ขุดขึ้นมาปั้นนี่ก็ไม่ได้ลงทุนอะไรมาก ไม่ใช้เครื่องจักร แต่มันใช้เวลาที่เรามีเท่านั้นเอง ซึ่งทั้งผม และเพื่อนก็มีงานประจำทำ แต่เราจะใช้เวลาหลังเลิกงานหรือวันหยุดมาทำงานร่วมกัน ส่วนใหญ่จะมาเผาที่บ้านผม เสร็จแล้วก็จะนำไปจำหน่าย ทางเพจ Facebook Din design แล้วก็หน้าร้านที่สนามหลวง 2 ครับ”

 

        “ตอนเริ่มทำธุรกิจผมใช้ทุนไม่เกิน 5,000 บาท เพราะดินไม่ได้แพงมาก ดิน 1 ก้อนประมาณ 10-20 บาทเอง ก้อนใหญ่ๆ เลยนี่ก็ปั้นกระถางใหญ่ๆ ใบละเป็นร้อยได้หลายใบ ส่วนเตาเผานี่ก็ใช้อิฐมอญ อิฐบล็อกประสาน แต่ที่มันน้อยอาจจะเป็นเพราะว่าผมมีวัสดุบางอย่างอยู่แล้ว บางอย่างที่มีอยู่แล้วเราก็นำมาปรับใช้ เพราะตัวผมเป็นช่างอยู่แล้ว ส่วนสีที่ใช้ลงในเครื่องปั้นดินเผาเราซื้อแม่สีเป็นหลักก่อน ราคาหลักร้อย ร้อยกว่าบาท บางสีก็ไม่ถึงร้อย เราซื้อมา 1 กระปุกก็ทาได้เป็นเดือนๆ กว่าจะหมด เพราะงานจริงเราจะทำให้เป็นสีธรรมชาติให้มากที่สุด สีกระถางทั่วๆ ไป ดินมาลักษณะไหน เผามาได้ลักษณะนั้น เพียงแต่เราสร้างรูปแบบให้ทันสมัยกว่ารูปแบบเดิมนิดหน่อย เพื่อให้งานมันแตกต่างจากตลาดทั่วไป”

 

 

        “ตอนนี้ทำธุรกิจเครื่องปั้นดินเผามาได้ประมาณปีกว่า แต่เริ่มมาเปิดเป็น Din design ประมาณ 3 เดือน แต่ว่าก่อนหน้านี้ก็มีร้าน แต่ไม่ได้ตั้งชื่อแบรนด์ที่ชัดเจน ไม่ได้มีโอกาสทำให้เป็นรูปเป็นร่างสักทีแต่พอได้มาเป็น Din design ฟีดแบคจากลูกค้าก็ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าถามว่าดีถึงขั้นที่จะเป็นอาชีพหลักไหม ผมมองว่ายังต้องรอเวลาที่เหมาะสมก่อน อาจจะเป็นเพราะคนยังไม่รู้จักแบรนด์ของเรา และในส่วนของหน้าร้าน ก็อยากหาคนที่มานั่งขายงานหน้าร้านได้ในวันธรรมดา เพราะปกติเวลาที่ผมมาที่ร้าน นอกจากมานั่งขายแล้วผมก็มาปั้นเองด้วย มาพูดคุยกับลูกค้า พอลูกค้าเห็นว่าเราทำเองจริงๆ ก็จะมีออเดอร์เข้ามา ตรงนี้มันเป็นส่วนที่ทำให้เราได้งานเพิ่มขึ้น”

        “ชื่อ Din design มาจากคำว่า Din หมายถึงดิน และ design หมายถึงดีไซน์ที่มาจากลูกค้ามากกว่า เพราะว่ากระถางของผมส่วนใหญ่ทำเป็นงานดิบก่อน แต่ถ้าลูกค้าไม่ชอบ อยากได้สีแบบไหนก็สั่งผมได้ ผมสามารถทำตามที่ลูกค้าดีไซน์มาได้ ซึ่งงานส่วนใหญ่ประมาณครึ่งหนึ่งเป็นงานที่ลูกค้าสั่ง อาจจะเป็นลูกค้าที่รู้จักแล้วบอกต่อ หรือติดต่อทางเพจเข้ามาสอบถามว่ารูปแบบนี้ๆ ปั้นได้ไหม ราคาเท่าไหร่ เพราะค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับขนาด บางทีขนาดเล็กมาก ก็ปั้นยาก หรือขนาดใหญ่มาก ค่าใช้จ่ายก็จะสูงขึ้นตามครับ”

 

        “งานที่ลูกค้านิยมสั่งมากที่สุดตอนนี้มีอยู่ 2 รูปแบบ 1.งานที่เอาไปประดับสวน หรือประดับตามมุมของบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่แนวของผมจะปั้นตามจินตนาการของตัวเอง เวลาได้ชิ้นงานออกมามันก็จะเป็นตัวประหลาดๆ บ้าง บางครั้งปั้นหมา หรือแมวก็จะออกแนวประหลาด หรือจะเป็นสัตว์ประหลาดไปเลย 2.งานกระถางต้นไม้ เช่น กระถางใส่ต้นไม้ ต้นกระบองเพชรหรือต้นไม้เล็กๆ เป็นต้น เพราะว่าที่ทางร้านผมทำ จะมีอยู่รุ่นหนึ่งที่เป็นฟอนต์ตัวอักษร A-Z ลูกค้าบางคนก็เกิดไอเดีย นำกระถางไปเรียงเป็นชื่อเป็นข้อความ เป็นชื่อคนรัก นำไปใส่ต้นไม้เล็กๆ แล้วนำไปให้กันในโอกาสต่างๆ และนอกจากจะจำหน่าย หรือรับสั่งทำแล้ว เรายังรับสอนอีกด้วย เพราะเมื่อก่อนหน้าที่จะเป็นดินดีไซน์ เรามีวางขายชิ้นงานตามตลาด หรือตลาดน้ำมาก่อน บางครั้งก็จะมีลูกค้า หรือนักท่องเที่ยวมานั่งเรียน ซึ่งเป็นเพียงคอร์สเรียนสั้นๆ หรือถ้าใครต้องการเรียนจริงจังเพื่อนำไปประกอบอาชีพ เราก็รับสอนทุกขั้นตอนกระบวนการทำเลยครับ”

 

        “ส่วนตัวผมมองว่าในการทำธุรกิจเครื่องปั้นดินเผามันไม่เหมือนกับการที่เราขายสิ่งมีชีวิต หรือว่าขายอาหารที่มันเน่าเสียได้ ซึ่งงานเครื่องปั้นดินเผามันเป็นงานที่ไม่ต้องลงทุนสูง แค่มีเวลาและมีใจให้กับมัน มันก็จะสามารถเปลี่ยนดินที่มันไม่มีราคา ดินที่เราได้เหยียบย่ำมันทุกวัน ให้มันมีราคาขึ้นมาได้ ดินบางก้อนราคา 10 บาท เราสามารถเพิ่มมูลค่าให้มันเป็น 600 บาทได้ง่ายๆ เพียงแค่เราลงมือทำ และมีความคิดสร้างสรรค์ พลิกแพลงออกจากรูปแบบเดิมๆ เราก็จะเปลี่ยนงานปั้นธรรมดา ให้มันเป็นงานปั้นที่ไม่เหมือนใครได้ครับ”

 

        “ผมพยายามทำงานไม่ซ้ำกับใคร ซึ่งอาจจะไม่โดนใจลูกค้าทั่วไปมากนัก แต่จะมีลูกค้ากลุ่มหนึ่งที่เขาเข้าใจว่าถ้ามาร้านนี้จะได้สินค้าที่ไม่เหมือนใคร หรือถ้าเขาอยากได้งานที่มีชิ้นเดียวในโลก แล้วไม่รู้จะไปจ้างใครทำ ก็ควรจะต้องมาหาผม เพราะผมตอบโจทย์พวกเขาได้ หรือถ้าจะมาลองทำเอง ที่ร้านเราก็มีอุปกรณ์ให้ เพราะเราอยากให้คนทั่วไปได้เข้าใจว่ามันไม่ได้ยากเกินความสามารถ แล้วทุกคนจะมองว่าปั้นมาแล้วจะจบอย่างไร คือถ้าคุณอยากจะปั้นงานให้ใครซักคน ก็มาปั้นได้ที่ร้าน แล้วเดี๋ยวผมเอาไปเผาให้ เผาเสร็จคุณก็จะได้งานกลับไป เป็นชิ้นงานชิ้นเดียวในโลกที่เป็นฝีมือการปั้นของคุณเอง”

 

ข้อมูลธุรกิจ

ชื่อธุรกิจ : Din design

ประเภทธุรกิจ : ของประดับตกแต่งบ้าน

รูปแบบธุรกิจ : เครื่องปั้นดินเผา ตุ๊กตาปั้นดินเผา กระถางต้นไม้ปั้นดินเผา

โทร : 081-458-5210 (เก่ง), 083-131-4765 (วิน)

fb : @dindesign2017

 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด