Home | Inspiration
‘เภสัชกรธัญเทพ พู่ประเสริฐศักดิ์’ CEO Marketing ต้นแบบนักธุรกิจสายพันธุ์ใหม่ ผู้อยู่เบื้องหลังแนวคิดปลุกปั้นนักธุรกิจ SME
เขียนโดย Admin เมื่อ 26 ธันวาคม 2560 เวลา 10:28:36 น. | ผู้เข้าชม 2311 ครั้ง

‘เภสัชกรธัญเทพ พู่ประเสริฐศักดิ์’ CEO Marketing ต้นแบบนักธุรกิจสายพันธุ์ใหม่ ผู้อยู่เบื้องหลังแนวคิดปลุกปั้นนักธุรกิจ SME จากร้อยสู่ล้านStart Up สร้างแบรนด์คุณภาพแบบ One Stop Service

                "ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรง CEO ต้องพลิกบทบาทชนิด 180 องศา จากวางมาดใส่สูทหรูในห้องแอร์ คอยเซ็นชื่ออย่างเดียวมาเป็นเดินเข้าหาผู้บริโภคแบบถึงตัว สร้างสัมพันธ์แบบใจถึงใจเป็นกลยุทธ์การตลาดที่กำลังมาแรง ซึ่งโรงงานรับผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพและความงามทุกชนิดก็เช่นเดียวกัน  วงการนักการตลาดภายในองค์กรใหญ่หลายแห่งที่มีคำว่า “เภสัชกร” นำหน้านาม ประสบการณ์อันมีค่ากว่า 20 ปี เงินเดือนเกิน 100,000 บาทต่อเดือน ต้องยอมทิ้งความฝันที่ไม่มีโอกาสการเติบโต ต้องกระโดดลงมาคลุกอยู่กับกลุ่ม SME ที่ต้องการ Start Up เปิดโรงงานรับผลิตเอง รวมไปถึงใช้ความเชี่ยวชาญจากคำว่า “เภสัชกร” มาเป็นจุดขายในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับ SME เพื่อสร้างธุรกิจสร้างแบรนด์เป็นของตนเอง รวมถึงการตลาดแบบ 360 องศาให้อีกด้วย"

 

                การเป็นเจ้าของกิจการที่ประสบความสำเร็จเป็นความฝันของทุกคน และปัจจุบันนี้มีแนวโน้มที่จะสรรหาวิธีให้ประสบความสำเร็จเร็วยิ่งขึ้นเรื่อยๆ จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า การหาทางแห่งความสำเร็จที่เร็วขึ้นนั้น มักจะเข้ามาในบางจังหวะและโอกาสของชีวิตมักมีขวากหนามเสมอ หนึ่งในนั้นคือ เภสัชกรธัญเทพ พู่ประเสริฐศักดิ์ CEO ต้นแบบนักธุรกิจสายพันธุ์ใหม่ ผู้อยู่เบื้องหลังแนวคิดปลุกปั้นนักธุรกิจ SME จากร้อยสู่ล้าน Start Up สร้างแบรนด์คุณภาพแบบ One Stop Service ตั้งเป้า Mindset การตลาดระยะยาวแบบ 360 องศา ภายใต้ ‘บริษัท เฮลท์ ซัพพลาย จำกัด’ โรงงานรับผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพและความงามทุกชนิด สร้างธุรกิจให้ SME มาแล้วมากกว่า 1,000 แบรนด์

                “ผมจบมาทางด้านเภสัชกร ทำงานอาชีพผู้แทนยามาประมาณ 4 ปี เมื่อมีประสบการณ์มากพอจึงลาออก และหาตำแหน่งงานใหม่ที่เหมาะสมจึงได้มีโอกาสเข้ามาทำงานในบริษัทยายักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง ตำแหน่ง Supervisor ผู้จัดการฝ่ายขาย ทำได้ประมาณ 5 ปี เงินเดือนตอนนั้นอยู่ที่หลักแสนต้นๆ แต่ผมมองการณ์ไกลไปกว่านั้นว่า ทางความก้าวหน้าในด้านการทำงานค่อนข้างเติบโตได้ช้าหรือไม่สามารถไปต่อได้ อีกทั้งการคลุกคลีอยู่ในวงการยาในแบบที่เรียนมาเป็นความรู้สึกไม่ชอบอยู่ในวงการนี้ เล็งช่องทางว่างของตลาดอาหารเสริมน่าจะสร้างเม็ดเงินมหาศาลในระยะยาว”

                “ผมยังมีความพยายามไม่ลดละที่อยากจะเรียนรู้ในเรื่องของอาหารเสริมมากขึ้นจึงตัดสินใจลาออกจากงานอีกครั้ง แล้วยื่นใบสมัครงานไปยังบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายวิตามินชื่อดัง ผมได้รับการคัดเลือกให้เข้าทำงานอาจเป็นเพราะด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมานานและความเป็นเภสัชกรที่มีความรู้ในสายงานที่เรียนมาจึงขึ้นนั่งแท่นผู้บริหารด้านการตลาด ช่วงนั้นผมเข้ามาช่วยพยุงภาวะขับเศรษฐกิจของบริษัทที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ผมปรับแผนกลยุทธ์การตลาดใหม่ทั้งหมด โดยวิธีการคิดค้นผลิตภัณฑ์ขึ้นมาใหม่ จากนั้นวางแผนการตลาดสำหรับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์โดยว่าจ้างบริษัทเอเจนซี่ทำโฆษณาในเดือนแรกพลิกวิกฤตเป็นโอกาสสร้างรายได้ให้บริษัทถึง 150 ล้านบาท ปีที่ 2 พีคสุดๆ ยอด 350 ล้านบาท ปีที่ 3 ยอดจำหน่ายเริ่มลดลงเหลือ 200 ล้านบาท พอเข้าสู่ปีที่ 4 บริษัทเริ่มสั่นคลอนจากปัญหาภายในองค์กร ความไม่มั่นคงเริ่มเข้ามาในชีวิตผม นี่คือแนวคิดเริ่มต้นที่ทำให้ผมต้องย้อนกลับไปสานต่อธุรกิจเป็นของตนเอง”

 

 

                “ผมยอมทิ้งเงินเดือนหลักแสนต้นๆ เพราะผมวิเคราะห์สิ่งที่จะเติบโตในระยะยาวมากกว่า ผมแบ่งแนวคิดการทำธุรกิจออกเป็น 2 ด้าน คือ 1. เปิดร้านขายยา โดยมีเภสัชกรแนะนำอย่างถูกต้อง และ 2. การรับจ้างผลิต เมื่อปี 2550 ผมเน้นไปที่การรับจ้างผลิตเป็นสัดส่วนมากต่อยอดมาจากประสบการณ์ในวงการยามานานกว่า 10 ปี ผมรวมทุนกับพี่ๆ เพื่อนๆ รับจ้างผลิตในช่วง 4 - 5 เดือนแรก เรียกว่าธุรกิจลุ่มๆ ดอนๆ หรือขาดทุนเลยก็ว่าได้ แต่เราก็ยังกัดฟันสู้ต่อไปเฉลี่ยรายได้จากส่วนอื่นๆ ก็พออยู่ได้ ในปี 2551 ความพยามยามที่ไม่ลดละทำให้ผมมีคอนเนคชั่นจากการทำงานเพิ่มขึ้นจนกระทั่งผู้ใหญ่ท่านปราณีส่งงานบรรจุยาแคปซูลของบริษัทขายตรงแห่งหนึ่งให้ ตอนนั้นเราซื้อขายกันเป็นเงินสดทั้งหมดถือจุดเปลี่ยนที่พีคได้กำไรมาทั้งหมด 40 ล้านบาท ซึ่งเป็นงานรับจ้างที่เหนื่อยมากแต่ก็คุ้มค่า”

                “จากนั้นจึงนำเอาแนวทางธุรกิจมาปรับใช้ โดยแบ่งกำไรส่วนหนึ่งมารุกตลาดการผลิต ผลิตภัณฑ์ขายตรงจำหน่ายเอง คือ ผลิตเอง ขายเอง ทำอยู่อย่างนั้นประมาณ 7 ปี คิดว่าไปไม่รอด เราต้องสละเรือ ติดลบทุกเดือนไม่ไหว ผมทุ่มเทเวลาให้กับธุรกิจการขายตรงถึง 95% แบ่งเวลาให้กับการรับผลิตเพียง 5% มองว่าไม่ใช่เส้นทางธุรกิจของเรา จึงปิดฉากธุรกิจขายตรงแล้วมาสานต่อสิ่งที่ใช่สำหรับเรา นั่นคือการรับจ้างผลิตเพียงอย่างเดียว เมื่อผมทุ่มเทจริงจังมันก็ไปได้และไปได้ดีอย่างเห็นได้ชัดเจน 100%”

                การเริ่มต้นใหม่ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับชีวิตเภสัชกรคนนี้ ที่เลือกทางเดินถูกทาง เภสัชกรธัญเทพ เล่าถึงธุรกิจล่าสุดว่า “กว่าผมจะเดินทางมาถึงจุดมันก็เหมือนเกมชีวิต ถ้าอ่อนแอก็แพ้ไป แต่ผมเดินไปข้างหน้าอย่างเดียวไม่มีคำว่าถอย ใจใหญ่เสมอ บริษัท เฮลท์ ซัพพลาย จำกัด จึงเกิดขึ้นมาตอบโจทย์ตัวเองก่อนว่าอยากทำมันคือสิ่งที่ใช่ และส่งต่ออาชีพให้กับผู้ที่ต้องการ Start Up ได้อย่างแท้จริง”

 

                “ผมก่อตั้งโรงงานรับจ้างผลิตอาหารเสริมและความงามทุกชนิด รวมทั้งการให้บริการด้านการตลาดอย่างครบวงจร จัดตั้งขึ้นโดยเภสัชกรที่มีความรู้ความชำนาญในวงการธุรกิจผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จุดเด่นของโรงงานนั้นผมรับจ้างผลิตอาหารเสริมและควบคุมมาตรฐานโดยเภสัชกร มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องโดยเภสัชกร คัดสรรวัตถุดิบที่ได้มาตรฐานจากทุกมุมโลก มาตรฐานการผลิต GMP จากคณะกรรมการอาหารและยา และมีมาตรฐาน  HALAL ครอบคลุมทุกความต้องการของผู้บริโภคและผู้ลงทุนมาแล้วมากกว่า 1,000 แบรนด์”

                “สินค้าที่เราสามารถผลิตได้เกือบ 100% ทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์ความสวยความงาม, กลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพทั่วไป และกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารเสริม นอกจากนี้เรายังให้คำปรึกษาแนะนำข้อมูลผลิตภัณฑ์, รับจ้างผลิตแบบ OEM/ODM ออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องและมีมาตรฐานสำหรับการจำหน่ายทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศได้ ดูแลในเรื่องของการจดแจ้งขึ้นทะเบียน อ.ย. ตลาดจนการวางแผนการตลาดด้าน Digital marketing ให้ด้วย ซึ่งสินค้าทุกแบรนด์ที่ออกจากเรา คือขุมทรัพย์ในมือคุณรับรองว่าวงการอาหารเสริมจะถูกจับตามองมากขึ้นและจะก้าวกระโดดไปอีกมิติหนึ่ง พร้อมหันทิศไปที่คุณภาพสินค้ามากกว่าราคาอีกด้วยครับ” เภสัชกรธัญเทพ กล่าวทิ้งท้าย

 

ข้อมูลธุรกิจ

ชื่อธุรกิจ  :  บริษัท เฮลท์ ซัพพลาย จำกัด

ประเภทธุรกิจ  :   โรงงานรับผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพและความงามทุกชนิด บริการด้านการตลาดอย่างครบวงจร (One Stop Service)

โทร.        :  09-2604-2000, 02-077-5867

เว็บไซต์   : www.hspthailand.com

อีเมล       :  thanya_pu@hotmail.com

 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด