Home | Inspiration
'แอมมี่ - วริญญา ลัม' ทำธุรกิจด้วยแนวคิดแบบ Pretty Girl CEO สาวสวยย้ำ!!! อยากทำธุรกิจต้องเน้นอดทนบวก Passion ต้องแรง
เขียนโดย Admin เมื่อ 18 มกราคม 2561 เวลา 09:38:19 น. | ผู้เข้าชม 2976 ครั้ง

'แอมมี่ - วริญญา ลัม'  ทำธุรกิจด้วยแนวคิดแบบ Pretty Girl

CEO สาวสวยย้ำ!!! อยากทำธุรกิจต้องเน้นอดทนบวก Passion ต้องแรง

รับประกันความปัง ด้วยประสบการณ์ปั้น ‘Princess Blink’ มากว่า 3 ปี

        "ตัวเองเริ่มทำธุรกิจจากที่ไม่มีประสบการณ์อะไรเลย เรารู้เพียงแค่ว่าสินค้าตัวไหนดี อย่างตัวอาหารเสริมที่เรากินแล้วเห็นว่ามันดี ถ้าทำมาขายด้วยก็ยิ่งขายดีแน่นอน ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่อย่างที่คิด พอผลิตออกมาแล้วเงินทุนแทบหมดไปกับการผลิต เพราะว่าตอนแรกเรามีปัญหา แล้วคือส่วนผสมเราก็ใช้แต่ของดี  เราก็คิดว่าสินค้าของเราต้องขายได้ เพราะมันเป็นสินค้าที่มีคุณภาพดี แต่อันที่จริงกลับไม่ได้เป็นอย่างที่คิด เพราะว่าเราเอาเงินไปลงทุนกับตัวสินค้ามากไป แล้วนำสินค้ามาขายในราคาที่แพง และแบรนด์เราไม่ได้มีการทำการตลาดเพื่อโปรโมทสินค้าของตัวเองเลย เพราะว่าเงินทุนของเราหมดไปกับการผลิตมากกว่า ก็เลยส่งผลให้ไม่มีคนซื้อ ซึ่งก็ยอมรับว่า เราคิดผิดมากตรงนี้"

 

        คุณแอมมี่กล่าวว่า “ตัวเองนั้นเป็นคนที่ชอบทำงานตั้งแต่สมัยเรียน เช่น MC รับถ่ายงาน รับเอ็กซ์ตร้าตามกองถ่าย ทำเท่าที่ทำได้ ซึ่งพ่อแม่ก็จะเป็นห่วงเรา ไม่อยากจะให้เราทำอะไรแบบนี้ แต่เราอยากทำเพราะเรารู้สึกว่า ทำแล้วได้เงินมาใช้ส่วนตัว ไม่ต้องขอเงินพ่อแม่ ถึงแม้ว่าพ่อแม่จะให้เงินเรามาใช้จ่ายในแต่ละวัน แต่เรารู้สึกว่าทำงานแล้วมีความสุข เป็นคนบ้างานตั้งแต่เรียนแล้ว (หัวเราะ) แล้วตัวเองก็เป็นเด็กที่พ่อแม่ให้ติวหรือเรียนพิเศษตลอด จนเริ่มเข้ามหาวิทยาลัย ก็เลือกเข้าเรียนหลักสูตรอินเตอร์ของมหาวิทยาลัยดังแห่งหนึ่ง ซึ่งเหตุผลที่เลือกเรียนด้านภาษานั้น เพราะว่าตัวเองชอบไปต่างประเทศ ชอบงานติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติ เลยทำให้มีโอกาสได้ไป work & travel ที่อเมริกา ซึ่งในตอนนั้นด้วยความที่เรายังเด็กอยู่ บางครั้งเวลาจะทำอะไรก็จะโดนปรามตลอด ซึ่งตัวเราเองก็เข้าใจ และนำตรงนี้มาปรับปรุงพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น”

        “ครั้งแรกที่ตัวเองเริ่มมีความคิดที่จะทำธุรกิจคือช่วงที่ไปอยู่ที่อเมริกา ซึ่งช่วงนั้นทำธุรกิจจำหน่ายกระเป๋าแบรนด์เนมมือสองกับเพื่อนเป็นแบบรับตัวแทนจำหน่าย แล้วเราก็ใช้ประสบการณ์ที่มีจากการเป็น MC หาตัวแทนจำหน่ายตั้งแต่ขายกระเป๋าแบรนด์เนมแล้ว ซึ่งพอทำธุรกิจนี้มาได้ไม่นาน ก็มีเหตุที่ต้องทำให้ต้องหยุดทำธุรกิจตัวนี้ แล้วบินกลับมาอยู่ที่ไทย เพื่อช่วยธุรกิจของครอบครัว แต่ทำไปได้สักพักเกิดมีความคิดที่อยากทำธุรกิจเป็นของตัวเองอีกครั้ง ก็ได้มีโอกาสทำธุรกิจ Princess Blink ตัวนี้คะ และด้วยความที่ธุรกิจของเราเป็นธุรกิจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และความงาม ซึ่งเราก็ไม่มีความรู้ และประสบการณ์เกี่ยวกับทางด้านนี้เลยสักอย่าง แต่ว่าอาศัยความมุ่งมั่นที่อยากทำธุรกิจในตอนนั้น เลยทำให้เราไม่กลัวที่จะทำมัน ประกอบกับคุณแม่ให้เงินทุนมาทำธุรกิจ ก็ยิ่งทำให้เราฮึกเหิมกล้าที่จะทำธุรกิจมากยิ่งขึ้นไปอีก”

 

        “ทันทีที่ได้เงินทุนในการทำธุรกิจมาจากคุณแม่ เรากลับมาเขียน business plan ของเราเลยทันทีประมาณ 10 หน้า ซึ่งพอได้ลงทุนจริงๆ แล้ว มันกลับไม่เป็นอย่างที่คิด เพราะว่าตัวเราเองเริ่มทำธุรกิจจากที่ไม่มีประสบการณ์อะไรเลย เรารู้เพียงแค่ว่าสินค้าตัวไหนดี อย่างตัวอาหารเสริมที่เรากินแล้วเห็นว่ามันดี ถ้าทำมาขายด้วยก็ยิ่งขายดีแน่นอน แต่กลับผลิตจริงออกมาแล้วเงินทุนแทบหมดไปกับการผลิต เพราะว่าตอนแรกเรามีปัญหา แล้วคือส่วนผสมเราก็ใช้แต่ของดี  เราก็คิดว่าสินค้าของเราต้องขายได้ เพราะมันเป็นสินค้าที่มีคุณภาพดี แต่อันที่จริงกลับไม่ได้เป็นอย่างที่คิด เพราะว่าเราเอาเงินไปลงทุนกับตัวสินค้ามากไป แล้วนำสินค้ามาขายในราคาที่แพง และแบรนด์ของเราไม่ได้มีการทำการตลาดเพื่อโปรโมทสินค้าของตัวเองเลย เพราะว่าเงินทุนของเราหมดไปกับการผลิตมากกว่า ก็เลยส่งผลให้มีคนซื้อสินค้าของเราใช้น้อย และมีคนรู้จักแบรนด์ของเราน้อยมาก ซึ่งก็ยอมรับว่า เราคิดผิดมากตรงนี้”

        “พอกลับมาเริ่มใหม่ เงินโปรโมทเราก็หมดแล้ว ซึ่งก็ส่งผลทำให้ธุรกิจของเราไม่ได้ต่อยอดต่อ สินค้าที่มีอยู่ก็สต็อกเยอะมาก ปล่อยสินค้าออกไม่ได้ ตัวแทนก็เริ่มร่อยหรอ เพราะการตลาดเงียบ ซึ่งในตอนนั้นเราก็ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร คุณแม่เลยเสนอหนทางช่วย โดยให้เงินเรามาจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นเงินก้อนสุดท้ายของครอบครัวเราแล้ว เลยทำให้เรายิ่งเครียดเข้าไปใหญ่ แต่ว่าทุกอย่างก็เริ่มค่อยๆ ดีขึ้น เพราะว่าเราอดทนจริงๆ คะ พอเราคิดได้ เราก็ไปขอคำปรึกษาจากรุ่นพี่ที่เขาประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ ซึ่งพี่เขาให้แง่คิดดีๆ ในการทำธุรกิจ แล้วเราเอามาปรับใช้กับธุรกิจตัวเอง ซึ่งพอเราเปลี่ยนวิธีการคิดเราก็สามารถแก้ปัญหาธุรกิจเราในตอนนั้นได้ และทุกวันนี้ธุรกิจของเราก็สามารถดำเนินไปได้ด้วยดีค่ะ”

 

 

        ปัจจุบันนี้ธุรกิจของเราเข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว ซึ่งเราจะเน้นย้ำอยู่เสมอตั้งแต่ช่วงแรกในการธุรกิจ คือเรื่องคุณภาพของสินค้าเพื่อให้สินค้านั้นส่งผลดีต่อผู้ใช้และให้ผลดีนั้นส่งคืนมาเป็นผลตอบรับที่ดีให้กับผู้ขายดังนั้นเราจะเน้นให้สินค้าของเราเป็นสินค้าคุณภาพที่ลูกค้าซื้อใช้ซ้ำ และบอกต่อกัน แต่นอกจากเรื่องคุณภาพของสินค้าแล้ว เรื่องการตลาดก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งในตอนนี้ธุรกิจของเราก็เน้นเรื่องการตลาดเหมือนกันไม่ต่างกับคุณภาพของสินค้า เพราะการตลาดก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้คนได้ตัดสินใจ และสามารถเข้าถึงสินค้าของเราได้ง่ายขึ้น”

        “ทุกวันนี้ตัวเองสนุกกับงาน และธุรกิจที่ทำอยู่เป็นอย่างมาก เพราะว่าเราอดทน และสามารถผ่านวิกฤตหนักๆ มาได้ ก็ไม่ต้องมีอะไรให้คิดมากแล้วเราก็สามารถลุยเรื่องงานได้อย่างเต็มที่ ตอนนี้เรามีเวลาให้กับครอบครัวได้มากขึ้น เรามีความสุขมากขึ้นซึ่งก็ต้องขอบคุณคุณแม่ ที่ได้ให้โอกาสกับเราในการทำธุรกิจครั้งนี้ และท่านก็เปรียบเหมือนเป็นแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจให้กับเราด้วย มีหลักการอย่างหนึ่งที่ตัวเองได้ยึดถือมาตลอดคือ ‘ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม เราจะต้องตั้งใจ และมีความอดทน เราถึงจะประสบความสำเร็จในสิ่งที่เราทำได้’ ในการทำธุรกิจก็เหมือนกันสร้างธุรกิจนี้มาแล้ว ยังไงก็ต้องไปต่อ จะหยุดทำไม่ได้ เพราะตอนแรกมีแค่เราคนเดียว แต่ตอนนี้มีตัวแทนอีกหลายชีวิตที่ต้องดูแล หลายๆ คนมีรายได้จากแบรนด์ของเรา เพราะฉะนั้นทุกวันต่อจากนี้เราจะทำทุกอย่างให้เต็มที่เพื่อที่จะทำให้แบรนด์ของเราประสบความสำเร็จยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ”คุณแอมมี่กล่าวทิ้งท้าย

 

ข้อมูลธุรกิจ

 

ชื่อธุรกิจ         : Princess Blink by Areeya

ประเภทธุรกิจ   : อาหารเสริม ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

รูปแบบธุรกิจ    : รับตัวแทนจำหน่าย

tel    :         080-569-6919

fb     :         @PrincessBlinkofficial

line  :         @princessblinkthai

 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด