Home | Inspiration
‘ศิ - ศิณภัทร คำน้อย’ หญิงแกร่งผู้มีต้นทุนชีวิตจากครอบครัวลูกชาวนา ปลดหนี้หลักล้าน ด้วยเงินทุนธุรกิจ 3,000 บาท สถานการณ์พลิก!!!
เขียนโดย Admin เมื่อ 28 มกราคม 2561 เวลา 06:33:04 น. | ผู้เข้าชม 3675 ครั้ง

‘ศิ - ศิณภัทร คำน้อย’
หญิงแกร่งผู้มีต้นทุนชีวิตจากครอบครัวลูกชาวนาปลดหนี้หลักล้าน ด้วยเงินทุนธุรกิจ 3,000 บาท
สถานการณ์พลิก!!! เปลี่ยนดินเป็นดาวCEO Spelling แบรนด์เครื่องสำอางร้อยล้าน

                "ทุกวันนี้ศิทำงานจนแบบไม่ได้คิดว่าเหนื่อยเลย เราทุ่มเทและจริงจังกับการทำงานมาก เราทำเพื่อครอบครัว เราทำให้คุณแม่มีความสุข แค่นี้มันก็สุขมากแล้ว จริงๆ ทุกวันนี้มันเป็นอะไรที่มากกว่าคำว่าประสบความสำเร็จค่ะ เพราะว่าธุรกิจ Spelling มันไปไวและไกลมากกว่าที่คิดเอาไว้เยอะเลย โดยความสำเร็จนี้ศิวัดจากความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของตัวแทน เราเห็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าของเราได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ ราคาย่อมเยา สร้างอาชีพสร้างรายได้แบบเรียลไทม์ จนกระทั่งสามารถซื้อบ้าน ซื้อรถ ปลดหนี้ มีรายได้ที่เพิ่มขึ้น บางคนเรียนอยู่แต่ไม่ต้องขอเงินพ่อแม่ใช้ เราก็ภูมิใจกับเขาไปด้วย บางคนอยู่บ้าน เลี้ยงลูกก็มีรายได้เสริมตรงนี้เข้ามา เราก็อุ่นใจตรงที่ว่าอย่างน้อยรายได้ตรงนี้เขาก็ทำให้เขามีเงินค่านมลูกนะ ถ้าถามว่าใช้อะไรวัดคำว่าประสบความสำเร็จ ศิคงบอกได้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นตัวกำหนดนิยามคำว่าความสำเร็จของศิค่ะ"

 

                ชีวิตจริงของผู้หญิงคนนี้ บางเหตุการณ์เข้มข้นยิ่งกว่าละคร เธอความยากลำบากและการทำงานหนักมาตั้งแต่อายุ 14 ปีเด็กนักเรียนวัยใสๆ ที่หลายคนยังเรียนหนังสือขอเงินพ่อแม่ใช้อย่างสบายใจ แต่ ณ ตอนนั้น คุณศิณภัทร คำน้อย หรือคุณศิ เด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่ได้เกิดมาในรูปทรัพย์ ลูกคนเดียวในครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่มีอาชีพเป็นชาวนายากจน บางครั้งก็จะต้องไปขอหยิบยืมเงินคนอื่นมาทำนา พอขายข้าวได้ก็เอาเงินไปใช้หนี้หมด เธอตั้งปณิธานเอาไว้อย่างมุ่งมั่นว่าทุกเม็ดเงินที่ได้มาต้องมาจากน้ำพักน้ำแรง และเธอจะไม่เป็นลูกน้องใครไปตลอดชีวิต

                คุณศิณภัทร เล่าถึงความภาคภูมิใจถึงเหตุการณ์สำคัญที่มาของแนวคิดแห่งความสำเร็จในทุกวันนี้ว่า “สำหรับศิทุกวินาทีมันคือจุดเปลี่ยนแต่ที่พีคที่สุดนั่นคือ ตอนที่คุณพ่อเสียคุณแม่ต้องแบกรับภาระหนี้สินเป็นล้าน ศิกับคุณแม่แทบจะล้มทั้งยืนทุกอย่างมันดูมืดไปหมด ตอนนั้นศิอายุเพียง 14 ปี ต้องไปต่อปวช.โดยแยกกันอยู่กับแม่ ศิไปอยู่กับป้าและต้องทำงานส่งตัวเองเรียนตั้งแต่อายุ 14 ปี ผ่านการทำงานมาทุกรูปแบบเยอะจริงๆ ค่ะ เรียกได้ว่างานที่สุจริตและไม่เดือดร้อนใคร ศิทำมาหมดเลย เป็นลูกจ้างเขา เช่น พนักงานร้านขายเสื้อผ้า, พนักงาน KFC, สาวเชียร์เบียร์, เชียร์สินค้าตามบูธ อันนี้เอาคร่าวๆนะคะ แต่ตอนนั้นใครจ้างอะไรทำหมดค่ะ เพื่อความอยู่รอดของตัวเอง จนบอกกับตัวเองในใจเลยว่า “เราจะไม่เป็นลูกน้องใครอีก” ศิทำงานหาเงินจนกระทั่งส่งเสียตัวเองเรียนจบการศึกษาปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจและศิลปศาสตร์ สาขาการจัดการทั่วไป มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาวิทยาเขตภาคพายัพ จ.เชียงใหม่”

 

 

                “หลังจากเรียนจบศิก็เริ่มมีความคิดในการทำธุรกิจ อันดับแรกเลยคือรื้อเสื้อผ้าตัวเอง เสื้อผ้าของญาติๆ มาขาย เพราะลงทุนไม่เยอะดี เราขายเสื้อผ้ามือสองที่เขาไม่ใส่แต่สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้ แค่ลงแรงหน่อยก็มีเงินใช้จ่ายคล่องมือขึ้น อาชีพขายเสื้อผ้ามือสองเป็นอาชีพแรกที่ทำให้ศิรู้จักกับคำว่า “ธุรกิจส่วนตัว” ซึ่งศิไม่ได้หยุดเพียงเท่านี้ยังคิดต่อยอดไปเรื่อยๆ ทั้งขายกิ๊ฟท์ช็อปบ้าง ขายอาหารบ้าง และสุดท้ายมาจบที่ธุรกิจเครื่องสำอางคิดว่ามันน่าจะมีโอกาสเติบโตในระยะยาวได้ ตอนนั้นเริ่มต้นด้วยเงินทุนเพียง 3,000 บาท ซึ่งเป็นเงินค่าใช้จ่ายรายเดือนที่คุณแม่ส่งมาให้”

                “ซึ่งไอเดียธุรกิจเครื่องสำอางก็ไม่รู้ว่าผุดขึ้นมาตอนไหนเหมือนกัน อาจจะเป็นเพราะเราเป็นผู้หญิงความสวยความงามก็ย่อมเป็นของคู่กัน ตลอดจนตลาดระยะยาวศิมองว่าธุรกิจเครื่องสำอาง ณ เวลานั้น การแข่งขันไม่สูง คู่แข่งจำนวนน้อยรายมากถ้าเราทำธุรกิจเครื่องสำอางต้องอยู่ได้อย่างแน่นอน ศิเริ่มเข้าสู่วงการเครื่องสำอางในตลาดบลูโอเชี่ยนแรกๆ เลย โดยให้ชื่อแบรนด์ว่า Spelling ปัจจุบันดำเนินธุรกิจมาได้ประมาณ 5 ปี เราอยู่ได้เพราะความต่างของผลิตภัณฑ์ที่เราวางตลาดในล็อตแรกอย่าง วิตซี ลูกค้าที่ซื้อใช้เมื่อใช้ดีก็บอกต่อ ทำให้เราได้เปรียบกว่าแบรนด์อื่นที่เราสามารถสะสมฐานลูกค้าดั้งเดิม ซึ่งก็ซื้อขายกันมายาวนานจนถึงทุกวันนี้ ถ้าพูดถึงทุกวันนี้วงการเครื่องสำอางได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เราก็ต้องสร้างความแตกต่างในเรื่องของการบริหารงาน การบริหารการตลาด และมีการพัฒนาด้านผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการดูแลองค์กรและสร้างทีมตัวแทนจำหน่ายให้แข็งแกร่งด้วย”

 

 

                “โดยลักษณะงานที่ศิทำจะเป็นการดูแลตัวแทนทุกคนให้เหมือนคนในครอบครัว ทำให้เขามีความสุขที่ได้อยู่ตรงนี้ ใครมีปัญหามีอะไร สามารถพูดคุยกันได้หมด ให้ทุกคนอุ่นใจว่าเราอยู่กันแบบครอบครัวที่มีคนคอยให้คำปรึกษาให้ความช่วยเหลือคุณได้ทุกเรื่อง ศิเคยหลับตาลงแล้วลองถามตัวเอง ถ้ามีเงินพันล้านแล้วจะทำอาชีพนี้อยู่ไหม? คำตอบที่ได้คือทำอยู่ค่ะ คงเป็นอาชีพที่ศิรักจริงๆ แหละทำในสิ่งที่รัก แล้วเงินจะตามมาเอง ธุรกิจไม่ว่าจะเล็กหรือจะใหญ่ หัวใจสำคัญมันอยู่ที่ใจของเจ้าของ ถ้าใจคุณบอกว่ามันจะสำเร็จ มันก็จะดึงตัวคุณให้ไปทำอะไรดีๆ จนประสบความสำเร็จ แต่ถ้าใจคุณบอกไม่ไหว ทำยังไงก็ไม่ประสบความสำเร็จ”

                “การทำงานของศิในทุกๆ วัน แม่เป็นแรงบันดาลใจมาตลอด แม่เป็นคนที่ขยันและอดทนมาก ต้นทุนด้านอื่นเราอาจไม่มีอย่างใครเขา แต่ 2 สิ่งนี้ ศิได้แม่มาเต็มๆ ค่ะ เพราะแม่สอนให้ขยัน เราเลยทำทุกอย่างให้ชีวิตอยู่รอดได้ เพราะแม่สอนให้อดทน ถึงเราจะเกิดมาจนแต่ก็จะอดทนจนกว่าจะผ่านมันไป 2 สิ่งนี้กำหนดอนาคตได้แน่นอน ศิเชื่อแบบนั้น เวลาที่เครียดๆ จากการทำงานชอบร้องเพลง ออกกำลังกาย ทำอาหาร หรือหาเวลาท่องเที่ยว พอได้ทำอะไรที่ผ่อนคลายแล้วมันจะสบายใจ พอสบายใจก็มีแรงทำงานไหว ทำงานไหวก็สามารถต่อยอดอะไรได้อีกเยอะแยะ ศิไม่เคยเชื่ออะไรมากไปกว่าการเชื่อใจตัวเอง อยากให้ทุกคนคิดแบบนี้แล้วคุณจะมีแรง มีไอเดียในการต่อยอดธุรกิจของตัวเองอีกเยอะค่ะ”

 

ข้อมูลธุรกิจ

 

ชื่อธุรกิจ :        บริษัท สเปลลิ่ง คอสเมติก จำกัด

รูปแบบธุรกิจ  :     ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องสำอางแบรนด์ Spelling

โทร  :              092-229-4463

fb    :               ศิณภัทร คำน้อย

line  :             @sp_cosmetic

 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด