Home | News (SMEs News)
‘ดีบีดี’ จัดลงนาม เอ็มโอยู ร่วม ‘กทบ.’ ปั้นร้านประชารัฐทั่วไทยขึ้นเป็นร้านประชารัฐไฮบริด
เขียนโดย Admin เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 05:46:49 น. | ผู้เข้าชม 801 ครั้ง

‘ดีบีดี’ จัดลงนาม เอ็มโอยู ร่วม ‘กทบ.’

ปั้นร้านประชารัฐทั่วไทยขึ้นเป็นร้านประชารัฐไฮบริด        

                เมื่อวันจันทร์ที่ 15 มกราคม 2561 กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ และสำนักงานกองทุนหมู่บ้าน และชุมชนเมืองแห่งชาติ จัดงาน “สร้างเศรษฐกิจชุมชน รวมพลคนฐานราก” ณ ลานอเนกประสงค์ ชั้น 3 กระทรวงพาณิชย์ โดยมีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายก-รัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นางกุลณี อิศดิศัย อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และ รศ.นที ขลิบทอง ผู้อำนวยการกองทุนหมู่บ้าน และชุมชนเมืองแห่งชาติ ร่วมในงาน

                วัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้เพื่อลงนามสร้างความร่วมมือภายใต้ความมุ่งหวังเดียวกันระหว่าง กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กับสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและสังคมเมืองแห่งชาติ เพื่อผลักดันกระตุ้นร้านค้าประชารัฐภายใต้การกำกับดูแลของ สทบ. กว่า 20,000 ร้านค้าทั่วประเทศ ให้ยกระดับมาตรฐานยิ่งขึ้นเพื่อก้าวไปสู่ร้านประชารัฐไฮบริดในอนาคต

 

                นายสุวพันธุ์ เปิดเผยว่า “การที่นำร้านค้าประชารัฐมาร่วมออกร้านภายในงาน เป็นการสร้างโอกาสการเรียนรู้ให้ผู้ประกอบการร้านค้าประชารัฐแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ทั้งจากเหล่าวิทยากร และผู้เชี่ยวชาญผ่านคลีนิคธุรกิจ หรือสร้างช่องทางการจำหน่ายสินค้าจากการจับคู่ธุรกิจ เป็นต้น”

                นางกุลณี เปิดเผยว่า “กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้สนับสนุนแนวทางของสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ โดยการจัดจำลองร้านค้าประชารัฐไฮบริดที่เป็นต้นแบบมาจัดแสดงภายในงาน ซึ่งหนึ่งในพันธกิจหลักของ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าคือ การพัฒนาธุรกิจไทยให้เข้มแข็งแข่งขันได้ ซึ่งเชื่อว่าการจัดงาน “สร้างเศรษฐกิจชุมชน รวมพลคนฐานราก” ในครั้งนี้จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจ สร้างไอเดียใหม่ๆ รวมทั้งโอกาสการพัฒนาให้ยกระดับร้านค้าของตัวเองให้สามารถแข่งขันในยุคเศรษฐกิจ 4.0 ได้ต่อไป”

 

                รศ.นที เปิดเผยว่า “การจัดงานในวันนี้เพื่อให้ผู้ประกอบการได้เรียนรู้วิธีคิด และสามารถผลิตสินค้าได้ตรงตามความต้องการของตลาด นอกจากนั้นยังรวมไปถึงการก้าวขึ้นไปสู่ร้านค้าประชารัฐไฮบริด ที่สามารถนำเทคโนโลยี POS มาประยุกต์ใช้ภายในร้าน หรือเครื่อง EDC เพื่อให้บริการผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มช่องทางการสร้างรายได้เข้าสู่ร้านค้าของชุมชนให้สามารถยืนได้ด้วยตนเองต่อไป”

              

            หลังจากการเซ็นสัญญา MOU จบลงอย่างเป็นทางการ บรรยากาศของการเริ่มต้นเยี่ยมบูธธุรกิจก็เริ่มขึ้น ซึ่งกว่า 100 บูธที่เข้าร่วมงานนี้เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจน้ำดีที่รับการคัดกรองมาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ มารวมตัวกันเพื่อให้ผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปได้เรียนรู้การทำธุรกิจและเป็นการเผยแพร่โครงการให้เป็นที่น่าสนใจต่อไป ซึ่งในงานนี้จะมีบูธอะไรที่น่าจะติดตามกันบ้าง ไปอ่านต่อกันได้เลย

 

 

 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด