Home | News (New Biz)
7 เทคนิคการผลิต Content Marketing บน Facebook อย่างไร? ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และดึงดูด Engagement อย่างมีชั้นเชิง
เขียนโดย Admin เมื่อ 13 เมษายน 2561 เวลา 03:07:58 น. | ผู้เข้าชม 1037 ครั้ง

 

7 เทคนิคการผลิต Content Marketing บน Facebook อย่างไร?

ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และดึงดูด Engagement อย่างมีชั้นเชิง

          ในโลกออนไลน์ที่สามารถเสพคอนเท้นท์หรือบทความได้แบบ Unlimited ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคได้แบเรียลไทม์ ดังนั้นการทำ Content Marketing จึงมีความสำคัญยิ่งในยุคปัจจุบันนี้ กลายเป็นอีกหนึ่งสิ่งจำเป็นสำหรับทุกองค์กรทั่วโลกต้องเสาะแสวงหาวิธีการต่างๆ มาซัพพอร์ตให้ Content Marketing ของตัวเองสามารถเข้ากับธุรกิจที่ดำเนินอยู่เป็นไปตามรูปแบบนวัตกรรมยุคดิจิตอลเพื่อให้ประสบความสำเร็จขึ้นมา ดิฉันเชื่อว่าองค์กรทุกองค์กรยอมทุ่มทุนสร้างมูลค่าทางการตลาดด้านสื่อประชาสัมพันธ์ด้าน Content ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 อย่างแน่นอน เน้นเนื้อหา, ข้อความที่เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้เร็ว ง่าย และสะดวกมากที่สุด

          ซึ่งการเริ่มต้นทำ Content Marketing คาดว่าหลายองค์กรน่าจะสับสนอย่างมาก เพราะดูยิ่งใหญ่ อีกทั้งการทำให้ประสบความสำเร็จนั้นยิ่งดูเป็นไปได้ยาก เพราะต้องลงทุนลงแรงสูงในการที่จะสร้าง Digital Asset ต่างๆ ขึ้นมา จะต้องมีขั้นตอนมากมายเพื่อทำให้ขายของได้ การหา Lead ใหม่ การเชื่อมกับการตลาดอื่นๆ เข้ามา เพื่อที่จะลดความสับสนเหล่านี้

          Content Marketing ถือว่าเป็นคำที่ได้ยินบ่อยจนหูชาในวงการการตลาดออนไลน์ ซึ่งหลายคนยังไม่เข้าใจว่า Content Marketing คืออะไร ทั้งที่คนสวนใหญ่บางครั้งก็เอาคำว่า “Content Marketing” ไปพูดถึงระหว่างการประชุมแผนการตลาดในบริษัท เพียงเพราะเห็นว่ามันเป็นเทรนด์การตลาดล่าสุดในขณะนั้น ดังนั้นเรามารู้จักกับคำว่า “Content Marketing” ว่าสุดท้ายแล้วคืออะไรจุดประสงค์ว่าทำไมถึงต้องใช้ “Content Marketing”

 

 

Content Marketing คืออะไร?

          สำหรับ Content Marketing คือ สื่อประชาสัมพันธ์ที่สามารถผลิตออกมาหลากหลายรูปแบบ ทั้งข้อความ, รูปกราฟิก, วีดีโอ, รายการวิทยุส่วนตัว เพื่อนำเอาสื่อที่ผลิตออกมานั้นเข้าสู่การโพสบนโลกออนไลน์อย่าง Facebook จุดเริ่มต้นของกระแสที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพื่อส่งต่อข้อมูลของผลิตภัณฑ์สินค้าหรือบริการไปถึงผู้บริโภคอย่างรวดเร็วที่สุด กว้างขวางที่สุด และเป็นมิตรกว่าการทำโฆษณาขายของตรงๆ ที่ชาวเน็ตส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจ ตัวอย่างเช่น

        บทความ คือ ข้อเขียนในหน้าเว็บไซต์ต่างๆ อาจจะเป็นโพส Facebook หรือเนื้อหายาวๆ ในเว็บไซต์ก็ได้

        กราฟฟิก คือ ก่อนหน้านี้ก็มีเทรนด์การทำ Infographic สวยๆ ที่ย่อข้อเขียนยาวๆ ให้อ่านง่ายขึ้นด้วยรูปเข้าใจง่าย โพสลงใน Facebook แล้วได้รับความนิยมมาก ถึงขนาดมีบริษัทที่เปิดขึ้นมารับทำ Infographic โดยเฉพาะเลยก็มี ทำการตลาด Content ครบวงจรก็มี

        วีดีโอ คือ การทำวีดิโอได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมี Youtube.com ที่แบรนด์สามารถสร้าง Video Channel ของตัวเองได้ฟรี แถมมีฐานผู้ใช้มหาศาล ซึ่งถ้าติดตาม Cannes Award จะเห็นวีดีโอได้รางวัลหลายตัวเลยที่สร้างขึ้นมาทำ Content Marketing

          รายการวิทยุ (Podcast) คือ ถึงแม้ว่าในประเทศไทยจะไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่ แต่ในต่างประเทศการอัดเสียงตัวเองพูดเรื่องอะไรสักอย่างเป็นเหมือนรายการวิทยุแล้วเผยแพร่ทาง iTune, เว็บไซต์ส่วนตัว เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมาก คนที่พูดเก่งๆ กลายเป็นคนดัง มีคนเชิญไปเป็น Speaker ในงานต่างๆ มากมายอีกด้วย

          ดังนั้น Content Marketing คือ การสร้าง “คุณค่า” คำว่า “คุณค่า” (Value) ถือเป็นคีย์เวิร์ดสำคัญของ Content Marketing ไม่ว่าเราจะทำ Content สื่อใดก็แล้วแต่ อีกทั้งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า Facebook มีการปรับ Organic Reach ของเพจลดลงจากเดิมมาก เพราะฉะนั้นการผลิต content ออกมาจึงสำคัญมากๆ ถ้ามี “คุณค่า” กับกลุ่มเป้าหมายของเรายังไง กลุ่มเป้าหมายของเราก็ต้องเข้ามาดู Content ของเราอย่างแน่นอน

 

1. VIDEO CONTENT

          วิดีโอคอนเทนต์ถือว่ามาแรงมากในช่วงปีที่ผ่านมา แต่ละแบรนด์ต่างผลิตวิดีโอกันออกมามากมาย เพราะวิดีโอ สามารถเล่าเรื่องราวได้หลายอย่าง เห็นภาพ ได้ยินเสียง เห็นการเคลื่อนไหว และเข้าถึงอารมณ์ได้เร็วกว่ารูปภาพเฉยๆ ถือเป็นคอนเทนต์อีกประเภทที่ไม่ควรพลาด แต่ทำวิดีโอให้ดีไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ต้องโดน ต้องให้คนเกิดความรู้สึกแบบว่าดูจบแล้วอยากแชร์เลยทันที อาจจะ outsource จ้างคนที่เชี่ยวชาญทำก็ได้

2. PROMOTIONAL CONTENT

          ถือว่าพลาดไม่ได้เลย กับการทำกิจกรรมส่งเสริมการขาย ลด แลก แจก แถม โดยเราอาจจะสร้างกติกาในการให้ user แชร์ไลค์หรือคอมเมนต์ได้เลย ซื้อโฆษณาสำหรับโพสนิดหน่อย Engagement เพิ่มขึ้นรัวๆ แน่นอน

3. ALBUM CONTENT

          เราอาจจะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับแบรนด์ของเรา หรือ อยากให้ข้อมูลชี้แจงบางอย่าง หรือ อาจจะให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์ ออกมาในรูปแบบรูปภาพหลายๆ รูปต่อๆ กัน ลงเป็นอัลบั้มนี่คือตัวอย่าง ALBUM CONTENT ที่เรานำมาให้ดูครับเรานำมาจากแฟนเพจ Grappik สามารถรับชมข้อมูลเกี่ยวกับการ Design ของเพจได้ที่ https://www.facebook.com/grappik/

4. REAL TIME CONTENT

 

          ทำคอนเทนต์ออกมาให้เกี่ยวข้องกับกระแส ณ ขณะนั้นทำให้แบรนด์เราดู Active ด้วย อันนี้ขึ้นกับแต่ละแบรนด์แล้วว่าจะ creative ออกมาอย่างไร

5. QUESTION & OPINION CONTENT

          เราอาจจะใช้คำถาม หรือให้ผู้ติดตามได้แสดงความคิดเห็นออกมาในคอมเมนต์ใต้โพสของเราอาจจะทำออกมาให้ตัวอักษรอยู่บนรูปภาพหรือจะใส่ในแคปชั่นก็ได้ ตัวอย่างคำถาม เช่น

          - OEM คืออะไร

          - กระบวนการสั่งซื้อสินค้าได้อย่างไร

6. TEXT QUOTE CONTENT

 

          ปัจจุบันเราเริ่มเห็นรูปที่มีแต่ข้อความ หรือ อาจจะเป็นภาพพื้นหลังแล้วมีคำคมแปะกันเป็นจำนวนมากขึ้น ข้อดีของคอนเทนต์ประเภทนี้คือ เข้าใจง่าย ถ้าคำถูกใจคนอ่านก็สามารถกดแชร์ได้ง่าย นี่คือตัวอย่าง TEXT QUOTE CONTENT

7. SOLVABLE & BENEFICIAL CONTENT

          ข้อมูลในคอนเทนต์ประเภทนี้ จะต้องช่วยแก้ปัญหาหรือให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับผู้คน เช่น วิธีแก้อาการผมร่วง วิธีทำให้หน้าชุ่มชื้น วิธีการเลือกรองเท้าผ้าใบ เป็นต้น

          การทำ CONTENT ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก ลองทำออกมาก่อน ดูว่า CONTENT แต่ละแบบเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายของเราได้เยอะน้อยแค่ไหน เพราะแต่ละกลุ่มเป้าหมายจะมี CONTENT เฉพาะที่ไม่เหมือนกัน ถ้ามั่นใจแล้วว่า CONTENT เราดี ENGAGEMENT พุ่งแน่นอนค่ะ การันตีเลย!!

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก:

http://stepstraining.co/social/content-marketing-boost-facebook-engagement                         http://www.ihdigital.co.th/

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด