Home | News (New Biz)
ธุรกิจความงาม รู้ที่ รู้ทาง ...ยิ่งทำ ยิ่งรวย! เรื่องของธุรกิจความงาม อย่าง เครื่องสำอาง ที่หากได้ทำเลดี มีหน้าร้านดี และยิ่งได้เข
เขียนโดย Admin เมื่อ 06 กรกฎาคม 2561 เวลา 06:20:29 น. | ผู้เข้าชม 2101 ครั้ง

 

ธุรกิจความงาม รู้ที่ รู้ทาง ...ยิ่งทำ ยิ่งรวย

          ในฉบับที่แล้ว ผู้เขียนได้บอกเล่าเรื่องของธุรกิจความงาม อย่าง เครื่องสำอาง ที่หากได้ทำเลดี มีหน้าร้านดี และยิ่งได้เข้าไปอยู่ในห้างสรรพสินค้าด้วยแล้ว ยิ่งขายดิบขายดี กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในฉบับนี้ ก็ขอเพิ่มเติมเรื่องธุรกิจความงามอีกสักเรื่อง นั่นคือ คลินิกเสริมความงาม ที่วันนี้กำลังเฟื่องฟูอย่างมาก ด้วยเพราะธุรกิจความงามประเภทนี้ ถูกจริตกับคนยุคใหม่ ที่ไม่ใช่แค่ผู้หญิงอย่างเดียวเท่านั้น แม้แต่ผู้ชายสมัยนี้ ก็ต้องมีการเติมหล่อ (บางคนก็เติมสวย ด้วยนะ...ฮ๊า!) กันแบบไม่หยุดไม่หย่อนเลยทีเดียว

          ความฮอตของคลินิกเสริมความงาม อาจเรียกได้ว่า เป็นส่วนสำคัญที่มาช่วยเติมเต็มความสุขในชีวิตให้กับคนทุกเพศทุกวัย อย่างเด็กบางคน พอเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น มีสิวขึ้นเม็ดหนึ่ง ก็วิ่งแจ้นไปหาคลินิกเหล่านี้ หรือบางคนที่ทำงาน พอมีสตางค์ที่หามาได้ ก็ขอเติมความสวยด้วยการกรีดตา 2 ชั้นบ้าง เสริมดั้งจมูกบ้าง และพออายุมากขึ้น นกกามาฝากรอยบนหน้า ก็ต้องไปพึ่งน้องโบ (โบท็อกซ์) หรือน้องฟิลล์ (ฟิลเลอร์) ที่คลิกนิกความงามกันเป็นทิวแถว ทำให้ธุรกิจประเภทนี้ถูกรวมไปเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของคนยุค 4.0 และเกิดการขยายตัวของธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

          ปัจจุบันคลินิกเสริมความงาม มีการกระจายตัวอยู่อย่างดาษดื่น ตั้งแต่ตึกแถว ไปจนถึงเข้าห้างฯ หรือ ศูนย์การค้าฯ สร้างแบรนด์กันขึ้นมาแทบทุกวัน จนแทบจะจำชื่อไม่ได้แล้วว่า มีชื่ออะไรกันบ้าง เช่นเดียวกับห้างที่ผู้เขียนทำงานอยู่นับสิบๆ ปี ก็ได้เห็นแบรนด์คลินิกเสริมความงามเกิดขึ้นมาแล้วกว่า 10 แบรนด์ ทั้งที่เป็นแบรนด์ชื่อดัง และแบรนด์น้องใหม่เข้ามาเปิด ก่อนที่จะขยายตัวด้วยกลยุทธ์ ป่าล้อมเมือง (เปิดสาขาแถบหัวเมืองใหญ่รอบกรุงเทพฯ) เพราะเล็งเห็นแล้วว่า ผู้คนตามหัวเมืองมีกำลังจ่ายสูง โดยเฉพาะเศรษฐี เศรษฐีนีหน้าใหม่ ที่ใช้เงินกันไม่อั้น คุณนายบางคนซื้อคอร์สกันยาวเป็นปี ดูแลทุกสิ่งทุกอย่างในตัว ตั้งแต่ศีรษะจรดนิ้วโป้ง  ..ต้องเอาให้เช๊ะ! เอาให้เป๊ะ! กันไปเลย

          ด้วยธุรกิจที่ขยายตัวขึ้นอย่างไม่หยุดหย่อนในวันนี้ ทำให้บรรดาเจ้าของธุรกิจแต่ละแห่ง ต้องทำงานกันอย่างหนักเช่นกัน เพื่อให้ได้สัดส่วนการตลาดมาอยู่ในมือให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการจัดโปรโมชั่น หรือแม้แต่การสรรหานวัตกรรมใหม่ๆ มาเอาใจคนรักสวยรักงาม แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอสักเท่าไร อย่างที่เคยบอกไปก่อนหน้านี้ในหลายฉบับแล้วว่า ธุรกิจจะโตขึ้นได้หรือไม่ ก็ต้องขึ้นอยู่กับ ทำเล และ ที่ตั้ง ของธุรกิจ ถือเป็นส่วนแรกที่ต้องนึกถึง ก่อนที่จะทำประชาสัมพันธ์ และการจัดกิจกรรมอื่นๆ ตามมา

          ในที่นี่ผู้เขียนขอยกตัวอย่าง การทำธุรกิจประเภทฯในห้างฯ หรือ ศูนย์การค้า เพราะถือเป็นทำเลที่ตั้งสำคัญ ที่ลูกค้า เข้าถึงบริการได้อย่างสะดวกสบาย ตั้งแต่การจอดรถ ไปจนถึงการเลือกแบรนด์คลินิกได้อย่างโดนใจ เพราะภายในศูนย์การค้า จะมีการจัดโซนธุรกิจความงามไว้อย่างเป็นสัดส่วน ซึ่งมักจะให้อยู่บนชั้นเดียวกัน หรือโซนเดียวกันส่วนใหญ่ อย่างชั้น 2 หรือ ชั้น 3 เพื่อให้ลูกค้าได้รับความสะดวกในการขึ้นลงห้างฯ และไม่ต้องเหนื่อยกับการขึ้นบนชั้นสูงๆ เกินไป ขณะเดียวกัน การอยู่บนพื้นที่เดียวกัน ไม่ได้ทำให้เกิดข้อเปรียบเทียบของลูกค้า ในการเลือกใช้แบรนด์คลินิกความงามเท่านั้น แต่ยังทำให้เห็นถึงศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ ตลอดจนการพัฒนาของแบรนด์คลินิกแต่ละแบรนด์ได้อย่างชัดเจน

          ไม่ต่างอะไรจากการสร้างความรับรู้ของแบรนด์ธุรกิจ ยิ่งธุรกิจประเภทเดียวกัน ถูกจัดให้อยู่โซนเดียวกัน การดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเป็นหนึ่งเดียวกับแบรนด์ คือสิ่งจำเป็น แต่จะทำอย่างไรให้ลูกค้ารู้จักแบรนด์ของตัวเองได้มากที่สุด...คำตอบคือ การทำประชาสัมพันธ์ ที่มีตั่งแต่ การจัดกิจกรรมหน้าคลินิก การออกบูธ หรือแม้แต่การจัดอีเว้นท์ใหญ่ภายในศูนย์การค้า เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นเหมือนแม่เหล็กดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการของคลินิกแต่ละแบรนด์ได้เป็นอย่างดี การทำประชาสัมพันธ์ในรูปแบบนี้ ไม่เพียงจะเป็นการเสนอขายคอร์สให้กับลูกค้า ที่มาเดินจับจ่ายใช้สอยอยู่ในห้างแบบเข้าถึงตัวเท่านั้น แต่ยังเป็นการเดินเกมรุก เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อมาก แต่ขี้อาย ด้วย เพราะลูกค้ากลุ่มนี้ หากจะให้เขาเดินเข้ามาถามราคาคอร์สกับคลินิกโดยตรง คงไม่มีวันเกิดขึ้นแน่นอน เรียกว่าเป็นการเริ่มต้นจุดประกายให้คนกลุ่มนี้ เข้าถึงบริการได้ง่ายขึ้น พร้อมกับรับข้อมูลเท็จจริงเกี่ยวกับการดูแลความงาม อันจะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์คลินิกอีกด้วย

          ยิ่งเป็นแบรนด์เกิดใหม่ หรือ เปิดสาขาใหม่ รวมถึงเปิดตัว Brand Ambassador ของแบรนด์คลินิกความงาม การจัด Grand Opening ก็ยิ่งมีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะสิ่งเหล่านี้ ไม่เพียงจะทำให้การรับรู้แบรนด์มีความรวดเร็วมากขึ้นอย่างเดียว แต่ยังทำให้ได้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ชัดเจนด้วย นี่จึงเป็นสิ่งที่แบรนด์คลินิกชื่อดังทำกันมาตลอด และหากได้โปรโมชั่นแรงๆ มาเสริมทัพด้วย ก็ยิ่งทำให้สาวน้อย สาวใหญ่ ไปจนถึงสาวสอง ยอมควักบัตรรูดปรื้ด ซื้อคอร์สกันกระหน่ำ สร้างรายได้ให้กับคลินิกความงาม กันมาแล้วนับต่อนับ

                ธุรกิจคลินิกความงาม จึงไม่ใช่แค่กระแสเรื่องของความงามอีกต่อไป แต่วันนี้กำลังกลายเป็นส่วนหนึ่งในปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีพของมนุษย์ไปแล้ว แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่า คลินิกความงามเหล่านั้น รู้ที่ รู้ทาง ในการประกอบธุรกิจมากน้อยแค่ไหน ใครรู้เยอะ รู้มาก ก็รวยกันไป เพราะวันนี้คำว่า ผู้หญิงอย่าหยุดสวย ยังคงใช้ได้อยู่เสมอ และที่สำคัญไปกว่านั้น บรรดาแบรนด์คลินิกความงาม ก็ต้องอย่าหยุดคิดด้วย เพราะยิ่งคิด ยิ่งทำ ก็ยิ่งรวย

 


ผู้เขียน  ดร.สมพล รัชตพิมลชัย

ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจอยุธยา ซิตี้พาร์ค

 

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด