Home | News (New Biz)
เซินเจิ้น ซิลิคอนวัลเล่ย์แห่งเอเชีย
เขียนโดย Admin เมื่อ 13 ธันวาคม 2561 เวลา 09:33:41 น. | ผู้เข้าชม 6225 ครั้ง

เซินเจิ้น ซิลิคอนวัลเล่ย์แห่งเอเชีย

                เมื่อพูดถึงซิลิคอนวัลเล่ย์ หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินว่าผู้เชี่ยวชาญของไอทีและนวัตกรรม ก็มักจะนึกถึงฝั่งอเมริกาที่เป็นแหล่งผลิตและบ่มเพาะนวัตกรรมที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่ในส่วนของเอเชียเองก็มีหลายประเทศที่มีพื้นที่ได้รับสมญานามว่า ‘Silicon Valley of Asia’ ที่สำคัญ ๆ ได้แก่ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น รวมไปถึงเซินเจิ้นของจีนเองด้วย

                เมื่อสักกลางปีที่ผ่านมาผมมีโอกาสได้ไปเซินเจิ้น ได้ไปเยี่ยมชมออฟฟิศของ Tencent บริษัทที่ทำเกี่ยวกับเทคโนโลยีอันดับหนึ่งของจีน เจ้าของแอปพลิเคชัน WeChat หรือ WeChat Pay ระบบชำระเงินอันดับหนึ่งของจีน รวมถึงเกม RoV และ Sanook.com นอกจากนี้ยังมีหุ้นใน Shopee อีกด้วย เป็นบริษัทขนาดใหญ่ มีจำนวนพนักงานราวๆ 20,000 กว่าคน Tencent เองมีซูเปอร์มาเก็ตที่ชื่อ Super Species ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งอนาคตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยมาก ๆ


                นอกจากนี้สิ่งที่น่าสนใจอย่างมากในเซินเจิ้นก็คือที่มีสตาร์ทอัพที่ทำเกี่ยวกับด้านฮาร์ดแวร์ ที่นี่มีบริษัท UBTECH ที่ทำเกี่ยวกับหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์หรือหุ่นยนต์เคลื่อนไหวคล้ายมนุษย์นั่นเอง วันนี้หุ่นยนต์ของจีนมีความก้าวหน้ามาก ๆ เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำเหล่านี้เห็นได้ในเซินเจิ้นแบบไม่ยากเลย

 
                นอกจากเรื่องของเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ต่างๆ แล้วสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นมากของจีนในวันนี้ก็คือเรื่องของธุรกิจค้าปลีก New Retail เป็นรูปแบบการค้ารูปแบบใหม่ที่ผสมผสานเอาออนไลน์และออฟไลน์เข้าไว้ด้วยกัน บริษัทยักษ์ใหญ่ในจีนไม่ว่าจะเป็น Alibaba, Tencent หรือ JD.com ที่ Tencent เองก็ถือหุ้นอยู่ด้วยนั้นต่างก็มีซูเปอร์มาร์เก็ตสุดล้ำอย่าง Hema, Super Species และ 7FRESH ตามลำดับ


                จะเห็นว่าธุรกิจค้าปลีกของจีนเปลี่ยนไปอย่างก้าวกระโดด ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินด้วย QR Code ไปจนถึงการจ่ายเงินด้วยเทคโนโลยี facial recognition หรือการจัดส่งอาหารโดยอากาศยานไร้คนขับ และในปัจจุบันจีนยังมี Business Model รูปแบบใหม่ ๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ทั้งหมดนี้ก็ทำให้เกิดความง่ายและสะดวกสบายแก่ลูกค้านั่นเอง เซินเจิ้นจากที่เคยเป็นเมืองประมงขนาดเล็ก ปัจจุบันถือว่าเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกทั้งโดยจำนวนประชากรและเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ


                ถ้าจะมองในเชิงของเทคโนโลยีที่เมื่อก่อนทุกคนจะมองว่าซิลิคอนวัลเล่ย์ต้องอเมริกา แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว ประเทศที่ผมกล่าวไปในข้างต้นโดยเฉพาะจีนกำลังเข้ามาเป็นเทรนด์ในบ้านเรา จีนกลายเป็นประเทศหรือกลุ่มเมืองที่เป็นซิลิคอนวัลเล่ย์ที่สำคัญของเอเชียไปแล้ว จากเดิมที่เมื่อก่อนคุณทำธุรกิจแล้วจะต้องมองหาเทคโนโลยีจากที่ใดสักแห่งเพื่อมาปรับใช้กับธุรกิจของคุณ แต่วันนี้คุณอาจต้องหันมาทำความเข้าใจเทคโนโลยีของจีนให้มากขึ้น
 

                อย่างในปีนี้ที่เห็นได้ชัดคือมีแอปพลิเคชันหนึ่งจากจีนที่โด่งดังมากที่ชื่อว่า tik tok เป็นแอปพลิเคชันที่เป็น short video ให้เราสามารถอัปโหลดวิดีโอและสามารถสร้าง channel ของตัวเองได้ แอปพลิเคชันตัวนี้เป็นยูนิคอร์นที่ถือว่าโตเร็วมากในประเทศจีน และขยายฐานลูกค้าครอบคลุมหลายๆ ประเทศ ประเทศไทยเราก็เป็นหนึ่งในนั้น

 

                ที่ผ่านมา มีแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายหนึ่งของจีนที่เพิ่งจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ที่อเมริกาไปเช่นกัน เป็นธุรกิจในลักษณะ group buying คือการรวม ๆ กันซื้อ ซึ่งถือว่าเป็นคู่แข่งของกลุ่มอาลีบาบาที่น่าสนใจมาก จากเดิมคนทำธุรกิจจะโคลนนิ่ง Business model จากอเมริกา แต่ปัจจุบันนี้มีช่องทางธุรกิจแบบใหม่ที่ขยายตัวเร็วในเอเชียเกิดขึ้น โดยที่มีแหล่งหรือเจ้าของเป็นประเทศจีนนั่นเอง

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด