Home | News (SMEs News)
การตลาดออนไลน์ หัวใจสำคัญของธุรกิจ SME
เขียนโดย Admin เมื่อ 14 มกราคม 2562 เวลา 02:06:17 น. | ผู้เข้าชม 676 ครั้ง

การตลาดออนไลน์ หัวใจสำคัญของธุรกิจ SME

ธุรกิจ SME เป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศไทย ซึ่งใช้การตลาดออนไลน์เป็นหลัก ในปัจจุบัน SME แทบจะทุกเจ้านั้นก็พยายามที่ปรับตัว และใช้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี และพฤติกรรมของผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด ซึ่งการตลาดออนไลน์เป็นจุดได้เปรียบอีกจุดหนึ่งของบรรดา SME  ที่จะเอามาต่อกรกับธุรกิจใหญ่ๆที่เติบโตมานานในตลาดได้ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น  มาดูกันนะคะ

เทคนิคและกลยุทธของชาว SME ในการทำการตลาดออนไลน์

ปัจจุบันนี้เป็นยุคที่อินเตอร์เน็ตเข้าถึงทุกพื้นที่ จึงเป็นข้อได้เปรียบของการใช้สื่อออนไลน์ที่เข้าถึงลูกค้าได้อย่างไร้ขีดจำกัด  เพราะแทบทุกคนมีสมาร์ทโฟน ซึ่งนอกจากจะเอาไว้เพื่อความบันเทิง เช่น update โลกโซเชียล  อ่านข่าว ดู พรีเมียร์ลีก แล้วยังเอาไว้ทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี เพราะการตลาดออนไลน์จะช่วยให้คุณสามารถติดต่อสื่อสารกับทุกคนได้ทั่วทุกมุมโลกไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน เสมือนว่ามีคนจำนวนกว่าล้านคนพร้อมที่จะเป็นลูกค้าของคุณ มาดูกลยุทธและข้อได้เปรียบของการใช้สื่อออนไลน์กันดีค่ะ

- กำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน เพื่อ กลยุทธ์ การ ตลาด

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า ธุรกิจ SME เป็นธุรกิจขนาดเล็ก ที่มักจะเริ่มจากเงินทุนที่ไม่มากนัก คุณต้องมีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน เพื่อการวางแผนการตลาดที่มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการจัดโปรโมชั่น หรือการโฆษณาที่จะต้องสื่อสารให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน และยังต้องทำให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสนใจใน สินค้าหรือบริการของคุณด้วย

- ต้องมองหาเพื่อนทางธุรกิจ เพื่อสร้างพันธมิตรทางการค้า

SME คือธุรกิจขนาดเล็ก ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดไม่มากนัก หากเทียบกับธุรกิจขนาดใหญ่ ที่ทำการค้าในลักษณะเดียวกัน การที่จะทำให้ธุรกิจของคุณมีขนาดใหญ่ขึ้นโดยไม่ต้องเสียเงินลงทุนเพิ่ม ก็คือการหาพันธมิตรทางการค้าที่มีแนวทางการดำเนินธุรกิจใกล้เคียงกัน สามารถดำเนินธุรกิจไปด้วยกันได้โดยใช้ กลยุทธ์ การ ตลาด แบบเดียวกัน ถือเป็นการขยายตลาด ทำให้มีโอกาสทางการค้ามากขึ้น

- ลูกค้าในปัจจุบันของคุณ คือลูกค้าชั้นดี

เนื่องจากธุรกิจ SME เป็นธุรกิจขนาดเล็ก การที่จะออกผลิตภัณฑ์ หรือบริการแบบใหม่ ย่อมต้องใช้เงินทุนในการโฆษณาสูง แต่ถ้าคุณให้ลูกค้าในปัจจุบันของคุณได้ทำการทดลองใช้  เช่น การแจกของตัวอย่าง เพื่อสอบถามถึงความพึงพอใจในสินค้า หรือบริการใหม่ของคุณ ทำให้คุณมีแนวทางดำเนินการต่อไป โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินลงทุนด้านการโฆษณาที่คุณไม่สามารถทราบได้ว่าผลจะออกมาในทิศทางไหน

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด