Home | News (SMEs News)
เทคนิคดีๆ เพื่อธุรกิจ Co-Working Space ให้มีความน่าสนใจ สร้างลูกค้า หากำไรได้
เขียนโดย Admin เมื่อ 12 สิงหาคม 2562 เวลา 08:05:44 น. | ผู้เข้าชม 6206 ครั้ง

เทคนิคดีๆ เพื่อธุรกิจ Co-Working Space ให้มีความน่าสนใจ สร้างลูกค้า หากำไรได้ 

แม้ว่าการลงทุน Co-working Space ในเมืองไทยจะยังดูสดใสและมีอัตราการเติบโตที่ดี อย่างไรก็ตามต้องมีเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ไว้เพิ่มความน่าสนใจ สร้างกำไรให้ธุรกิจได้มากขึ้น

 

เทคนิคดีๆ เพื่อธุรกิจ Co-Working Space ทำกำไรได้

 

Co-Working Space คำๆ นี้ อาจจะฟังดูสมัยใหม่สำหรับบ้านเรา แต่ในต่างประเทศแถบอเมริกาและยุโรปมีมาหลายปีแล้ว ในปัจจุบันกระแสการทำงานรูปแบบใหม่แบบไม่มีออฟฟิส ทำงานใน Co-Working Space ก็เริ่มแพร่หลายในไทย กรุงเทพฯนำร่อง ตามด้วยหัวเมืองใหญ่ๆ อย่างไรก็ดีแม้ธุรกิจ Co- working space ในเมืองไทยดูสดใส แต่ว่าการลงทุนในธุรกิจนี้ก็ต้องมีเทคนิคเล็กๆไว้เพิ่มเติมเพื่อสร้างความน่าสนใจ สร้างฐานลูกค้า และอัตราการเติมโตที่ดีของธุรกิจนั้นเอง

 

ผู้ประสานงานที่ดีมีความสำคัญมาก

ตำแหน่งผู้ประสานงานหรือ Coordinator ที่ดูแลสถานที่ ให้บริการ และช่วยให้สร้างความสะดวกสบายให้ลูกค้า ซึ่งถ้ามี Coordinator ที่ดีจะช่วยสานสัมพันธ์และทำให้บรรยากาศภายใน Co-working space ดีขึ้น ธุรกิจก็สร้างกำไรได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

พื้นที่ส่วนกลางให้ลูกค้าทำกิจกรรมร่วมกัน

ถือเป็นการยึดแนวทางของออฟฟิศระดับโลกมาใช้งาน ส่วนใหญ่มักมีลาน/ห้องกิจกรรม ให้ลูกค้าได้มีโอกาสพบปะทำกิจกรรมรวมกัน ได้เพื่อนใหม่ สร้างสังคมและคอนเนคชั่น มีกิจกรรมที่น่าสนใจโดยกำหนดวันและเวลาต่างๆ เช่น เต้นแอโรบิค สภากาแฟ คอร์สอบรมที่น่าสนใจ รับประทานอาหารร่วมกัน ร่วมสนุกกับ M88 แทงบอลออนไลน์เป็นต้น

ยืดหยุ่นด้านเวลา มีแพคเกจให้ลูกค้าตามความเหมาะสม

เรื่องเวลาของธุรกิจที่ไม่ควรจำกัดแค่ออฟฟิสไทม์ 08.00-17.00 น. หรือเปิดเพียง 8 ชั่วโมง/วัน หากเป็นไปได้ควรเปิด 24 ชม. จะดีมาก ส่วนแพคเกจนั้นโดยส่วนใหญ่ Co-working space มักปล่อยเช่าเป็นรายเดือน แต่ทั้งนี้ก็ควรมีการจัดโปรโมชั่น มีการให้ใช้บริการเป็นชั่วโมงสำหรับขาจร เพื่อดึงดูดความน่าสนใจ รวมถึงมีแพคเกจให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่า รวมถึงราคาต้องเหตุสมผล

จัดหาอุปกรณ์ที่เพียบพร้อมไว้รองรับลูกค้า

ถือเป็นสิ่งที่จะทำให้ลูกค้าประทับใจและอยากมาใช้บริการ การมีอุปกรณ์สำนักงานตามสมควร ซึ่งนักธุรกิจหรือบรรดา Startup อาจพกมาแค่โน๊ตบุ๊คเครื่องเดียวก็เข้ามาทำงานได้ ช่วยให้ลูกค้ามีเวลาคิดเรื่องงาน โดยไม่ต้องพะวงเรื่องอุปกรณ์และเครื่องมือพื้นฐานออฟฟิส

จัดโซนที่หลากหลาย ตอบโจทย์ลูกค้า

นอกจากพื้นที่กิจกรรมแล้ว ควรมีการจัดโซนให้หลากหลายเพราะพื้นที่ของ Co-working space ไม่ได้มีแค่การนั่งพิมพ์งาน แต่รวมถึงการประชุมด้วย สิ่งที่ควรมี อาทิเช่น มุมประชุมย่อย มุมโทรศัพท์ มุมปาร์ตี้เล็กๆ มุมทานอาหาร มุมพักผ่อน มุมอ่านหนังสือ เป็นต้น

ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง การเดินทางสะดวกช่วงดึงลูกค้า

สำหรับเรื่องของทำเลดีๆ มักจะตามมาด้วยค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เพราะส่วนใหญ่จะมีราคาค่าเช่าพื้นที่ค่อนข้างแพง แต่อย่างไรก็ตามทำเลดีย่อมก็ได้เปรียบมาก เพราะลูกค้าเดินทางมาสบาย ไปต่อเพื่อหาลูกค้าได้สะดวก หรือการนัดหมายพบปะก็ทำได้ง่าย แม้ค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงแต่ถ้าประเมินแล้วว่าคุ้มก็ควรค่าแก่การลงทุน

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด